การมีส่วนร่วมของประชาชนในกระบวนการประเมินผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมและสุขภาพ : กรณีศึกษาเขตควบคุมมลพิษจังหวัดระยอง
| dc.contributor.advisor | สุดาว เลิศพิสุทธิไพบูลย์ | |
| dc.contributor.author | สุนัน บุญเมือง | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ | |
| dc.date.issued | 2011 | |
| dc.date.issuedBE | 2554 | |
| dc.description.abstract | การศึกษาค้นคว้าอิสระนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) ความรู้ความเข้าใจเรื่องการมีส่วนร่วมของประชาชนในกระบวนการประเมินผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม และสุขภาพภายในเขตควบคุมมลพิษ จังหวัดระยอง (2) ระดับการมีส่วนร่วมของประชาชน (3) ปัญหาและอุปสรรคการมีส่วนร่วมของประชาชน และ (4) แนวทางที่เหมาะสมในการมีส่วนร่วมของประชาชนการศึกษาค้นคว้าอิสระนี้เป็นการวิจัยเชิงสำรวจ ทำการสุ่มแบบหลายขั้นตอนจากประชากร 121,883 คนในเขตควบคุมมลพิษ และมีอายุมากกว่า 20 ปี ได้กลุ่มตัวอย่างจำนวน 400 คน ใช้แบบสอบถามในการเก็บรวบรวมข้อมูล ค่าความเชื่อมั่นของคำถามด้านความรู้ความเข้าใจค่าความเชื่อมั่น KR-20 = .70 คำถามด้านการมีส่วนร่วมของประชาชนมีค่าสัมประสิทธิ์อัลฟา= .82 และคำถามด้านปัญหา และอุปสรรคการมีส่วนร่วมของประชาชนค่าสัมประสิทธิ์อัลฟา = .80 ใช้สถิติในการวิเคราะห์ ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และค่าเบี่ยงแบนมาตรฐานผลการศึกษาค้นคว้าอิสระพบว่า (1) กลุ่มตัวอย่างร้อยละ 54.25 มีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการมีส่วนร่วมของประชาชนอยู่ในระดับปานกลาง (2) กลุ่มตัวอย่างมีระดับการมีส่วนร่วมกับกระบวนการประเมินผล กระทบด้านสิ่งแวดล้อมและสุขภาพอยู่ในระดับต่ำ มีค่าเฉลี่ย 2.07 (3) กลุ่มตัวอย่างมีระดับปัญหาและอุปสรรคในกระบวนการประเมินผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม และสุขภาพในระดับปานกลางมีค่าเฉลี่ย 3.39 และ (4) กลุ่มตัวอย่างร้อยละ 94.22 มีความเห็นว่าแนวทางการประเมินผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม และสุขภาพที่กำหนดโดยกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมมีความเหมาะสมข้อเสนอแนะ (1) หน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องมีมาตรการส่งเสริมเพื่อเพิ่มระดับการมีส่วนร่วมของประชาชน และ (2) ควรมีการวิจัยเพื่อกำหนดวิธีการ และระยะเวลาที่เหมาะสมของการมีส่วนร่วมในกระบวนการการประเมินผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมและสุขภาพ | |
| dc.description.abstract | The objectives of this independent study were to explore: (1) the knowledge and understanding of public participation on environmental and health impact assessment process in pollution control zone of Rayong Province; (2) the level of public participation; (3) the problems and barriers of public participation; and (4) the appropriate approach of public participation. This survey research was conducted by multi-stage random sampling 400 out of 121,883 people in pollution control zone of Rayong Province. The people were aged over 20 years old. The knowledge and understanding of overall reliability by using the Kuder-Richardson (KR-20) was of 0.70, the internal consistency reliability coefficients (Cronbach’s alpha) for public association was of 0.82 , as well as the problems and barriers (Cronbach’s alpha) of public participation was of 0.80. The Statistics were employed as percentage, mean, and standard deviation. The results of this study revealed that: (1) the samples (54.25 %) had knowledge and understanding regarding public participation at the moderate level; (2) the samples had the level of public association towards environmental and health impact assessment process at the low level with average score of 2.07; (3) the samples had the level of the problems and barriers of public participation towards environmental and health impact assessment process at the moderate level with average score of 3.39; and (4) the samples (94.22%) agreed that the environmental and health impacts assessment of the Ministry of Natural Resources and Environmental were appropriate. Suggestions; (1) the relevant authorities must be promote measures to increase level of public participation; and (2) there should be more research to determine the procedures and reasonable period of public participation in the environmental and health impact assessment. | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาสาธารณสุขศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | สิ่งแวดล้อม--ไทย--ระยอง | |
| dc.subject.other | ผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม--การมีส่วนร่วมของประชาชน | |
| dc.subject.other | การศึกษาอิสระ--สาธารณสุขศาสตร์ | |
| dc.title | การมีส่วนร่วมของประชาชนในกระบวนการประเมินผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมและสุขภาพ : กรณีศึกษาเขตควบคุมมลพิษจังหวัดระยอง | |
| dc.title.alternative | Public participation in environmental and health impact assessment process : a case study of pollution control zone, Rayong Province | |
| dc.type | Independent study | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| thesis.degree.discipline | วิทยาศาสตร์สุขภาพ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | สาธารณสุขศาสตรมหาบัณฑิต |