การศึกษาสาเหตุและผลกระทบของความขัดแย้งทางการเมืองในองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น : ศึกษาเฉพาะกรณีองค์การบริหารส่วนตำบลในอำเภอเมือง จังหวัดระยอง
dc.contributor.advisor: จุมพล หนิมพานิช
dc.contributor.author: อดุลย์ รสศิริ
dc.contributor.coadvisor: บุญศรี พรหมมาพันธุ์
dc.contributor.coadvisor: ฐปนรรต พรหมอินทร์
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2005
dc.date.issued: BE2548
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ร.ม. (การเมืองการปกครอง))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2548
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) สาเหตุที่ทำให้เกิดความขัดแย้งทางการเมือง ในองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ในอำเภอเมือง จังหวัดระยอง (2) ผลกระทบของความขัดแย้งทาง การเมืองในองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ในอำเภอเมือง จังหวัดระยอง (3) แนวทางในการแก้ไข ความขัดแย้งทางการเมืองในองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ในอำเภอเมือง จังหวัดระยอง ผลการวิจัยพบว่า (1) สาเหตุที่ทำให้เกิดความขัดแย้งทางการเมือง ได้แก่ ความแตกต่าง ระหว่างบุคคล ความไม่ลงรอยกันในผลประโยชน์และการจัดสรรแบ่งปันสิ่งที่มีคุณค่าและการใช้ อำนาจทางการเมือง ตามลำดับ อยู่ในระดับปานกลาง (2) ผลกระทบของความขัดแย้งทางการเมือง ได้แก่ ความไม่ลงรอยกันในผลประโยชน์และการจัดสรรแบ่งปันสิ่งที่มีคุณค่า การใช้อำนาจทางการ เมือง และความแตกต่างระหว่างบุคคล ตามลำดับ อยู่ในระดับปานกลาง (3) แนวทางแก้ไขความขัด แย้งทางการเมือง ได้แก่ ความไม่ลงรอยกันในผลประโยชน์และการจัคสรรแบ่งปันสิ่งที่มีคุณค่า การ ใช้อำนาจทางการเมือง และความแตกต่างระหว่างบุคคล อยู่ในระดับมาก ตามลำดับ
dc.description.abstract: The purposes of this research were to study (1) the causes of political conflict in the local government organization in Amphoe mueang, Rayong Province ; (2) the impact of political conflict in the local government organization in Amphoe Mueang, Rayong Province; and (3) how to resolve the conflict in the local government organization in Amphoe Mueang, Rayong Province. The Findings were that (1) the causes of political conflict were at a moderate level in terms of individual differences, contradictory interests and allocation of value, and the exercise of political power, respectively; (2) the impact of political conflict was at a moderate level in terms of contradictory interests and allocation of value, the exercise of political power, and individual differences, respectively; and (3) ways of resolving the conflict were at a high level in terms of contradictory interests and allocation of value, the exercise of political power, and individual differences, respectively.
dc.identifier.doi: 10.14457/STOU.the.2005.458
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาการเมืองการปกครอง --วิทยานิพนธ์
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชารัฐศาสตร์ --วิทยานิพนธ์
dc.subject.other: องค์การบริหารส่วนตำบล--ไทย--ระยอง
dc.subject.other: ความขัดแย้งทางการเมือง
dc.title: การศึกษาสาเหตุและผลกระทบของความขัดแย้งทางการเมืองในองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น : ศึกษาเฉพาะกรณีองค์การบริหารส่วนตำบลในอำเภอเมือง จังหวัดระยอง
dc.title.alternative: Causes and impact of political conflict in the local government organization : a case study of sub-district administration organization in Amphoe Muenag, Rayong province
dc.type: Thesis
mods.digital: Originreformated digital
mods.urlhttps://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2005.458
thesis.degree.discipline: รัฐศาสตร์
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: รัฐศาสตรมหาบัณฑิต