การวิเคราะห์ต้นทุนกิจกรรมการพยาบาลผู้ป่วยที่ได้รับยาเคมีบำบัดทางหลอดเลือดดำในหอผู้ป่วยสามัญหญิง 1 โรงพยาบาลมะเร็งลพบุรี
0
0
Issued Date
2016
Resource Type
Language
tha
File Type
application/pdf
Rights
Attribution-NonCommercial-NoDerivatives 4.0 International (CC BY-NC-ND 4.0)
Rights Holder(s)
มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
Suggested Citation
ลาวัลย์ เชยชม (2016). การวิเคราะห์ต้นทุนกิจกรรมการพยาบาลผู้ป่วยที่ได้รับยาเคมีบำบัดทางหลอดเลือดดำในหอผู้ป่วยสามัญหญิง 1 โรงพยาบาลมะเร็งลพบุรี. สืบค้นจาก: https://hdl.handle.net/20.500.14770/12775
Alternative Title(s)
Cost analysis of the intravascular chemotherapy nursing activities in the woman general ward 1 at Lop Buri Cancer Hospital
Author(s)
Advisor(s)
Other Contributor(s)
Abstract
การศึกษาครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงพรรณนามีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) ต้นทุนกิจกรรมการพยาบาลผู้ป่วยที่ได้รับยาเคมีบำบัดทางหลอดเลือดดำและเปรียบเทียบสัดส่วนต้นทุนค่าแรง ค่าวัสดุและต้นทุนค่าลงทุนต่อการให้ยาเคมีบำบัดหนึ่งครั้งในหอผู้ป่วยสามัญหญิง 1 โรงพยาบาลมะเร็งลพบุรี ตั้งแต่แรกรับจนกระทั่งจำหน่าย และ 2)ต้นทุนกิจกรรมกรพยาบาลผู้ป่วยที่ ได้รับยาเคมีบำบัดทางหลอดเลือดดำ ระยะก่อนให้ยาเคมีบำบัด ขณะให้ ยาเคมีบัด และระยะหลังให้ยาเคมีบำบัด การวิเคราะห์ต้นทุนครั้งนี้ใช้แนวคิดระบบต้นทุนฐานกิจกรรม กลุ่มตัวอย่าง คือ กิจกรรมการพยาบาลผู้ป่วยที่ได้รับยาเคมีบำบัดทางหลอดเลือดดำ ระหว่างวันที่ 1 กรกฎาคม 2558 - 1 สิงหาคม 2558 ผู้ให้ข้อมูลเป็นบุคลากรทางการพยาบาลและผู้ป่วยที่ ได้รับยาเคมีบำบัดทางหลอดเลือดคำ เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยประกอบด้วย แบบบันทึกกิจกรรมการพยาบาล แบบบันทึกเวลาและวัสดุที่ ใช้ในการปฏิบัติการพยาบาล แบบบันทึกต้นทุนค่าแรงของบุคลากรพยาบาลแบบบันทึกต้นทุนค่าวัสดุ และต้นทุนค่าลงทุน รวมถึงนาฬิกาจับเวลา เครื่องมือที่สร้างขึ้นผ่านการตรวจสอบจากผู้ทรงคุณวุฒิ ได้ค่าความตรงเชิงเนื้อหา 0.80 ค่าความเที่ยงจากการสังเกตตามแบบบันทึกกิจกรรมการพยาบาล 0.89 และความเที่ยงของนาฬิกาจับเวลา 1.00 วิเคราะห์ข้อมูล โดยใช้สถิติพรรณนา ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการศึกษา พบว่า 1) ต้นทุนกิจกรรมการพยาบาลผู้ป่วยที่ได้รับยาเคมีบําบัดทางหลอดเลือดดํา เท่ากับ 5,109.77 บาท ต่อคนต่อการรักษา 1 ครั้ง จําแนกเป็นต้นทุนค่าแรง 2,157.10 บาทต้นทุนค่าวัสดุ 2,714.72 บาท ต้นทุนค่าลงทุน 237.95 บาท ตามลําดับ สัดส่วนต้นทุนค่าแรง : ค่าวัสดุ : ค่าลงทุน เท่ากับ 19.26 : 1.10 : 1 และ 2) ต้นทุนกิจกรรมการพยาบาลผู้ป่วยที่ได้รับยาเคมีบําบัด ทางหลอดเลือดดํา ประกอบด้วย ต้นทุนกิจกรรมพยาบาล 3 กิจกรรมหลัก ได้แก่ (1) ต้นทุนการดูแลในระยะก่อนให้ยาเคมีบําบัด 711.21 บาท (2) ขณะให้ยาเคมีบําบัด 4,162.38 บาท และ (3) ระยะหลังให้ยาเคมี บําบัด 236.18 บาท สัดส่วนต้นทุนระยะก่อนให้ยา : ขณะให้ยา : ระยะหลังให้ยา เท่ากับ 3.03 : 15.82 : 1
The purpose of this descriptive research were: (1) to analyze the direct cost of the intravascular chemotherapy nursing activities and to study the proportion of labor cost, material cost, and capital cost in the Woman General Ward 1 at Lop buri Cancer Hospital and (2) to study the cost of nursing care in three stages: the pre- intravascular chemotherapy stage, during- the intravascular chemotherapy stage, and the post- intravascular chemotherapy stage. To analyze the cost, an activity-based costing system was used. The sample included nursing activities provided for patients with the intravascular chemotherapy during July 1 to August 1, 2015. Key informants comprised nursing personnel and patients treated by the Intravascular chemotherapy. Research tools included (1) a list of nursing activities, (2) a record form of time spent and materials used in nursing activities, and a record form of labor costs, material costs, and capital costs, and (3) a stop-watch. The content validity index of these instruments was 0.80. The inter rater reliability of observation and of stop-watch was 0.89 and 1.00 respectively. Data were analyzed by descriptive statistics: frequency, percent, mean, and standard deviation. The results of study revealed as follows. (1) The direct cost of nursing activities for patient treated by the Intravascular Chemotherapy was 5,109.77 Baht per case per one visit and was distributed between labor cost at 2,157.10 Baht, material cost at 2,714.72 Baht, and capital cost at 237.95 Baht. The proportion of labor cost, material cost, and capital cost was 19.26: 1.10 : 1. (2) The direct cost of nursing activities for patient treated by the Intravascular Chemotherapy of nursing care in the pre- Intravascular Chemotherapy stage was 711.21 Baht, during the Intravascular Chemotherapy stage was 4,162.38 Baht, and the post- Intravascular Chemotherapy stage was 236.18 Baht. The proportion of the pre- Intravascular Chemotherapy cost, during the Intravascular Chemotherapy cost, the post- Intravascular Chemotherapy cost was 3.03 : 15.82 : 1
Degree Name
พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต (การบริหารการพยาบาล)
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
พยาาบาลศาสตร์
Degree Grantor(s)
มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
View online Resources