กลวิธีหาเสียงเลือกตั้งของผู้ชนะการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในการเลือกตั้งทั่วไป พ.ศ.2550 : กรณีศึกษาผู้ชนะการเลือกตั้งในจังหวัดเลย
dc.contributor.advisor: เสนีย์ คำสุข
dc.contributor.author: กาญจนา แสนศาลา
dc.contributor.coadvisor: ปธาน สุวรรณมงคล
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2009
dc.date.issued: BE2552
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ร.ม. (การเมืองการปกครอง))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2552
dc.description.abstract: วัตถุประสงค์ในการวิจัยครั้งนี้ เพื่อต้องการทราบกลวิธีหาเสียงเลือกตั้งของผู้ชนะ การเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในจังหวัดเลย เมื่อวันที่ 23 ธันวาคม 2550 การวิจัยนี้เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ ใช้การจัดเก็บข้อมูลโดยการสัมภาษณ์แบบเจาะลึก ผู้ชนะการเลือกตั้งในจังหวัดเลย จำนวน 4 คน พร้อมทีมงานหาเสียง จำนวน 12 คน และเจ้าหน้าที่ ของสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดเลย จำนวน 4 คน รวมทั้งสิ้น 20 คน ภายหลังการเสือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเสร็จสิ้นลง และเก็บข้อมูลที่ได้จากการวิจัยเอกสาร ที่เกี่ยวข้อง แล้วนำเสนอการวิจัยโดยวิธีพรรณมาวิเคราะห์ ผลการวิจัยพบว่า ผู้ชนะการเสือกตั้งในจังหวัดเลย มีกลวิธีหาเสียงเลือกตั้ง ดังนี้ (1) กลวิธี หาเสียงแบนเป็นทางการ ได้แก่ การโฆษณาหาเสียงด้วยการคิดป้ายโฆษณา โปสเตอร์ แจกจ่ายแผ่น พับ แผ่นปลิว แนะนำตัวเอง โดยการเน้นชื่อ หมายเลข ผลงานของตนเอง และเครือญาติที่เคยเป็น ส.ส. นำเสนอนโยบายพรรค สร้างภาพพจน์ที่ดีให้กับตนเอง ใช้รถแห่หาเสียงทุกวันก่อน การเลือกตั้ง 1 เดือน จัดเวทีปราศรัยหาเสียงครอบคลุมพื้นที่เลือกตั้ง เน้นผลงานเดิมของตนเองและ เครือญาติ นำเสนอนโยบายพรรคที่เคยประสบผลสำเร็จ ใช้วิธีเคาะประดูบ้านเพื่อพบปะประชาชน ให้ครบทุกหลังคาเรือน ประชาสัมพันธ์นโยบายพรรคผ่านวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศใทย และ (2) กลวิธีหาเสียงแบบไม่เป็นทางการ ได้แก่ การให้บริการ ช่วยเหลือ อุปถัมถ์ การอำนวยความ สะดวกให้กับประชาชมก่อนการประกาศให้มีการเลือกตั้ง มีการจัดตั้งระบบเครือข่ายหัวคะแนนใน พื้นที่ และหัวคะแนนในพื้นที่ใช้กลวิธีต่าง ๆ เพื่อตัดคะแนนฝ่ายตรงข้ามรวมตั้งการใช้กลวิธีด้าน การเงิน
dc.description.abstract: The purpose of this research was to study the strategies for the Election Campaigning of the Successful Candidates in the general election in Loei province on 23"1 December 2007. This qualitative research was used for collecting data by specifically in-depth interview of the 4 winners in Loei with 12 vote campaigners and 4 officers in the Office of the Election Commission of Loei province, totalling 20 people after the election and collected the data from the study of documents involved and finally presented the research by analytic description. The findings of the study implied that the winners in Loei province had many strategies for election campaigning as follows ะ (1) Formal strategies: using advertising notice boards, posters, author leaflets, focusing on the name, number, former success, and relatives who were once Members of the Parliament. Presenting the party policies and creating positive self image, and using trucks wandering around to campaign for the votes every single day for a period of one month before the election were also utilized. Other strategies were campaigning on stage everywhere in the election area, focusing on self and relative success, presenting the party’s success, wandering around and knocking at the doors in order to meet the people of every house, announcing party policies through radio of Thailand and (2) informal strategies were servicing, helping, supporting, facilitating people before the declaration of the election day, setting the system of the heads of voting in the area. The heads of voting used various strategies in order to reduce the votes of the oppositions including financial strategy
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาการเมืองการปกครอง -- วิทยานิพนธ์
dc.subject.other: สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร -- การเลือกตั้ง -- 2550
dc.subject.other: การเลือกตั้ง -- ไทย -- เลย
dc.title: กลวิธีหาเสียงเลือกตั้งของผู้ชนะการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในการเลือกตั้งทั่วไป พ.ศ.2550 : กรณีศึกษาผู้ชนะการเลือกตั้งในจังหวัดเลย
dc.title.alternative: Strategies for the election campaigning of the successful candidates in the member of parliament election from general election in B.E. 2550 : a case study of the election winners in Loei Province
dc.type: Thesis
mods.digital: OriginBorn digital
thesis.degree.discipline: รัฐศาสตร์
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: รัฐศาสตรมหาบัณฑิต