การตัดสินใจออมเงินของสมาชิกสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนตระแสง จำกัด
| dc.contributor.advisor | วรชัย สิงหฤกษ์ | |
| dc.contributor.author | ลักษณี เครือมั่น | |
| dc.contributor.coadvisor | วรชัย สิงหฤกษ์ | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาเกษตรศาสตร์ | |
| dc.date.issued | 2023 | |
| dc.date.issuedBE | 2566 | |
| dc.description.abstract | การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) ปัจจัยส่วนบุคคล ปัจจัยด้านเศรษฐกิจ ปัจจัยด้านสังคมและปัจจัยด้านสหกรณ์ ในการตัดสินใจออมเงินของสมาชิกสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนตระแสง จำกัด 2) การตัดสินใจออมเงินของสมาชิกสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนตระแสง จำกัด 3) ความสัมพันธ์ของปัจจัยส่วนบุคคลปัจจัยด้านเศรษฐกิจ ปัจจัยด้านสังคมและปัจจัยด้านสหกรณ์ต่อการตัดสินใจออมเงินของสมาชิกสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนตระแสง จำกัดและ 4) ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ ในการตัดสินใจออมเงินของสมาชิกสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนตระแสง จำกัด การศึกษานี้เป็นการวิจัยเชิงสำรวจ ประชากรที่ใช้การศึกษา คือ สมาชิกสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนตระแสง จำกัด จำนวน 2,442 ราย ข้อมูล ณ วันที่ 31 ธันวาคม 2566 กำหนดขนาดตัวอย่างโดยใช้สูตรของ ทาโร ยามาเน ที่ค่าความคลาดเคลื่อน 0.05 ได้กลุ่มตัวอย่างจำนวน 344 ราย โดยการสุ่มตัวอย่างแบบอย่างง่าย การเก็บรวบรวมข้อมูลโดยใช้แบบสอบถาม สถิติเชิงพรรณนาที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าความถี่ค่าร้อยละค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบค่าไคสแควร์ และการวิเคราะห์เชิงเนื้อหา ผลการศึกษาพบว่า 1) สมาชิกส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง อายุ 61 ปีขึ้นไป มีอาชีพทำนามีสถานภาพสมรสการศึกษาระดับประถมศึกษา ระยะเวลาการเป็นสมาชิก 7 ปี ขึ้นไป ปัจจัยด้านเศรษฐกิจ มีรายได้ รายจ่าย และภาระหนี้สินต่อเดือนต่ำกว่า 10,000 บาท ปัจจัยทางสังคม ด้านการเข้าร่วมกิจกรรมทางสังคม และค่านิยม ในการบริโภคอยู่ในระดับปานกลาง และปัจจัยด้านสหกรณ์ ด้านความมั่นคงของสหกรณ์ การบริการของสหกรณ์ สิ่งจูงใจในการออมและการประชาสัมพันธ์ อยู่ในระดับมากที่สุด 2) การตัดสินใจออมเงินส่วนใหญ่ในรูปแบบ เงินฝากออมทรัพย์ จำนวนเงินออมต่อครั้งต่ำกว่า 1,000 บาท จำนวนเงินออมรวม ไม่เกิน 10,000 บาท ความถี่ ในการออมโดยตามความสะดวกของสมาชิก และวัตถุประสงค์ในการออมส่วนใหญ่ เพื่อเหตุฉุกเฉิน 3) ปัจจัยส่วนบุคคลและปัจจัยด้านเศรษฐกิจ มีความสัมพันธ์กับการตัดสินใจออมเงินของสมาชิกสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนตระแสง จำกัดที่นัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 ส่วนปัจจัยด้านสหกรณ์ไม่มีความสัมพันธ์ 4) ปัญหาและอุปสรรค สมาชิกส่วนใหญ่ประกอบ อาชีพทำนา รายได้ขึ้นอยู่กับปริมาณราคาผลผลิต สมาชิกไม่มีความรู้เรื่องการออม สหกรณ์ไม่มีการเพิ่มดอกเบี้ยเงินฝากเพื่อดึงดูดสมาชิก โดยข้อเสนอแนะสหกรณ์ควรพัฒนาระบบเทคโนโลยีสารสนเทศ เช่น การทำธุรกรรมออนไลน์ ให้ความรู้เรื่องการออมการจัดทำบัญชีครัวเรือนและแนะนำอาชีพเสริมเพื่อเพิ่มรายได้ครัวเรือน | |
| dc.description.abstract | The objectives of this research were to study 1) personal, economic, social, and cooperative factors in making saving decision of Trasang credit union cooperative limited members 2) saving decision of Trasang credit union cooperative limited members 3) relationship among personal, economic, social, and cooperative factors toward the saving decision of Trasang credit union cooperative limited members and 4) problems, obstacles, and suggestions regarding the decision in saving of members of Trasang credit union cooperative limited. This research was survey research. The population in this study was 2,442 members of Trasang credit union cooperative limited on 31, December 2023. The sample size of 344 people was determined by using Taro Yamane formula with the error value of 0.05 through simple random sampling method. Data were collected by using questionnaires. Descriptive statistics applied in data analysis were such as frequency, percentage, mean, standard deviation, Chi-square, and content analysis. The results of the study found that 1) most of the members were female with the age of 61 years old and upward. Regarding the economic factors, they earned income, had expenses and liabilities per month lower than 10,000 Baht. For the social factors, the social activity participation and consumption values were at the moderate level. In regards to the cooperative factor, cooperative security, cooperative service, saving motivation, and public relations were at the highest level. 2) Most of the saving decision was in the form of deposit saving. The amount of the saving per time was lower than 1,000 Baht and the total saving amount was no less than 10,000 Baht. The frequency in the saving was done out of the convenience of members. The objective of the saving was mostly for emergency. 3)For the relationship among personal, economic factor, it showed that the variables were all related at statistically significant level of 0.01 and cooperative factor it had no relationship. 4)Regarding the problems and obstacles, most of the members were rice farmers. The income was depended on product price quantity. They had no knowledge regarding the saving. The cooperative did not increase the deposit interest to attract members. The suggestions included that the cooperative should develop information technology system such as online transaction creation, knowledge giving on saving, household accounting creation, and the recommendation on extra jobs in order to increase the household revenue. | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาเกษตรศาสตร์และสหกรณ์--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาสหกรณ์--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | สหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนตระแสง--สมาชิก--การเงินส่วนบุคคล | |
| dc.subject.other | การออมกับการลงทุน | |
| dc.subject.other | การศึกษาอิสระ--สหกรณ์ | |
| dc.title | การตัดสินใจออมเงินของสมาชิกสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนตระแสง จำกัด | |
| dc.title.alternative | Saving decision of members of Trasang Credit Union Cooperative Limited | |
| dc.type | Independent study | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| thesis.degree.discipline | เกษตรศาสตร์และสหกรณ์ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต (สหกรณ์) |