การพัฒนาเว็บไซต์สวดมนต์ออนไลน์คลายเครียด
dc.contributor.advisor: สันทัด ทองรินทร์,
dc.contributor.author: ศุภชัย อดทน
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชานิเทศศาสตร์
dc.date.issued: 2011
dc.date.issued: BE2554
dc.description.abstract: การศึกษาค้นคว้าอิสระนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างเว็บไซต์สวดมนต์ออนไลน์คลาย เครียดและศึกษาความพึงพอใจของผู้ใช้งานเว็บไซต์สวดมนต์ออนไลน์คลายเครียด ผู้ศึกษาได้ศึกษาค้นคว้าข้อมูลและออกแบบพัฒนาเว็บไซต์สวดมนต์ออนไลน์คลาย เครียด ซึ่งมีขั้นตอนการพัฒนาเว็บไซต์ 5 ขั้นตอน คือ ขั้นตอนการวางแผนและเตรียมการ การออกแบบข้อมูล การออกแบบหน้าเว็บไซต์ การพัฒนาเว็บไซต์ และการเปิดตัว โดยให้ผู้ทรงคุณวุฒิจำนวน 3 คนตรวจสอบคุณภาพของต้นแบบชิ้นงานเพื่อความถูกต้องและเหมาะสม ตลอดจนข้อแนะนำต่างๆในการปรับปรุงชิ้นงานให้มีความสมบูรณ์มากขึ้น จากนั้นผู้ศึกษาเผยแพร่บนระบบอินเทอร์เน็ต แล้วให้กลุ่มตัวอย่างที่เลือกโดยวิธีการเจาะจงจำนวน 30 คนเข้าใช้งานแล้วประเมินความพึงพอใจโดยใช้แบบสอบถาม วิเคราะห์ข้อมูลโดยการพรรณนาวิเคราะห์และใช้สถิติค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ยและส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานผลการศึกษาพบว่า เว็บไซต์สวดมนต์ออนไลน์คลายเครียดมีคุณภาพโดยรวมอยู่ในระดับดี กลุ่มตัวอย่างที่ได้เข้ามาใช้งานเว็บไซต์มีความพึงพอใจด้านการนำเสนอภาพ เสียง ตัวอักษรและโปรแกรมอยู่ในระดับมาก
dc.description.abstract: The objective of this research was to develop a stress-reducing online prayer website and to study the satisfaction of users with the website. The researcher first researched background data and then designed an online prayer website for stress reduction following five development steps, consisting of planning and preparation; data design; web page design; website development; and launch. Three qualified experts were asked to review the pilot design and give recommendations for improvements, then the website went public on the Internet and a sample population of 30 people, chosen through purposive sampling, were asked to evaluate their satisfaction after using the website, using a questionnaire. Data were analyzed using descriptive analysis, percentage, mean, and standard deviation. The results showed that the overall quality of the stress-reducing online prayer website was good. The majority of samples were very satisfied with the visual presentation, audio presentation, font, and user interface.
dc.identifier.doi: 10.14457/STOU.the.2011.336
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชานิเทศศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: การสวดมนต์
dc.subject.other: การพัฒนาเว็บไซต์
dc.title: การพัฒนาเว็บไซต์สวดมนต์ออนไลน์คลายเครียด
dc.title.alternative: Development of a stress-reducing online prayer website
dc.type: Independent study
mods.digital: OriginBorn digital
thesis.degree.discipline: นิเทศศาสตร์
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต