แนวทางการพัฒนาการบริหารจัดการหนี้ของสหกรณ์การเกษตรระโนด จำกัด
| dc.contributor.advisor | ส่งเสริม หอมกลิ่น | |
| dc.contributor.author | สุธาสินี แสงอรุณ | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาส่งเสริมการเกษตรและสหกรณ์ | |
| dc.date.issued | 2011 | |
| dc.date.issuedBE | 2554 | |
| dc.description.abstract | การศึกษาค้นคว้าอิสระครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อศึกษาสภาพทั่วไปของสมาชิกคณะกรรมการดำเนินการสหกรณ์ และฝ่ายจัดการสหกรณ์ (2) เพื่อศึกษาความคิดเห็นของสมาชิก คณะกรรมการดำเนินการสหกรณ์ และฝ่ายจัดการสหกรณ์ ต่อแนวทางในการพัฒนาการบริหารจัดการหนี้ของสหกรณ์การเกษตรระโนด จำกัด (3) เพื่อศึกษาเปรียบเทียบระดับความคิดเห็นความคิดเห็นของสมาชิก คณะกรรมการดำเนินการ และฝ่ายจัดการต่อแนวทางในการพัฒนาการบริหารจัดการหนี้ของสหกรณ์การเกษตรระโนด จำกัด วิธีการจัดเก็บข้อมูล โดยวิธีเก็บข้อมูลปฐมภูมิ โดยใช้แบบสอบถามจากกลุ่มตัวอย่าง 3 กลุ่ม ได้แก่ 1) สมาชิกสหกรณ์ที่ใช้บริการธุรกิจสินเชื่อจากสหกรณ์จำนวน 300 คน 2) คณะกรรมการดำเนินการสหกรณ์ทั้งหมด จำนวน 15 คน 3) ฝ่ายจัดการสหกรณ์ ประกอบด้วยผู้จัดการ เจ้าหน้าที่สินเชื่อ จำนวน 1 คน เจ้าหน้าที่ตลาด จำนวน 1 คน รวมกลุ่มตัวอย่างทั้งหมด จำนวน 318 คน ข้อ มูลทุติยภูมิจากรายงานกิจการประจำปี ของสหกรณ์ รายงานผลการสอบบัญชีของผู้สอบบัญชี ตั้งแต่ปีบัญชี 2552 – 2554 และเอกสารอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง ผลการศึกษาพบว่า สมาชิก คณะกรรมการ และฝ่ายจัดการสหกรณ์ มีความคิดเห็นระดับมาก ในแนวทางการพัฒนาการบริหารจัดการหนี้ของสหกรณ์การเกษตรระโนด จำกัด โดยมีแผนบริหารจัดการหนี้ ให้มีการดำเนินการเร่งรัดหนี้ โดยดำเนินการขั้นตอนที่ได้กำหนดแผนบริหารจัดการธุรกิจให้มีการระดมทุนภายใน โดยการระดมการถือหุ้น และเงินรับฝากทุกประเภท และแผนบริหารจัดการองค์กรและบุคลากร โดยสร้างความศรัทธาและเชื่อมั่นต่อสหกรณ์มีการประชาสัมพีนธ์เชิงรุกมีการนำหลักธรรมาภิบาลมาถือใช้อย่างเคร่งครัด โดยฝ่ายบริหารและฝ่ายจัดการจะต้องมีการติดตามผลความก้าวหน้า ปัญหา อุปสรรคในการดำเนินการของแต่ละฝ่ายเพื่อหาแนวทางในการแก้ไขปัญหาร่วมกัน เป็นประจำทุกเดือน เพื่อให้มีการบริหารจัดการลูกหนี้ให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด | |
| dc.description.abstract | The objectives study were 1) to study the general situation of cooperatives members, operation committee, and managerial staff 2) to study members attitude of members, operation committee, and managerial staff 3) to study the comparison of attitude of cooperatives members, operation committee, and managerial staff for the guidance of debt management of Ra-Note Agricultural Cooperatives Ltd. The study methodology was applied primary data by questionnaire which was composed of 1) cooperatives members who received the credit business service of 300 persons, 2) the cooperatives operation committee of 15 persons 3) cooperative managerial staff which were composed of manager, credit officers, marketing officer with the total number of sample of 318 persons. The secondary data were collected from the annual reports of cooperatives, the report of cooperatives auditing from 2009 to 2011 included other related documents The study was exhibited that members, committee and managerial staff had high attitude, for the guidance of debt management of Ra-Note Agricultural Cooperatives managed the plan for debt management for the debt payment on time following the step of debt payment carefully, business plan contained the internal money as owner’s investment of stakeholders, members ‘saving as well as the ownership included the staff management plan, organizational plan , making the members’ faith to cooperatives philosophy with the progressive public relation media also the cooperative applied the good governance concepts seriously. The administration staff and management staff had to catch up the progressiveness of cooperatives business performance, to find out the operation problem and guidance of problem solving monthly in order to obtain the effectiveness of debt management. | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาเกษตรศาสตร์และสหกรณ์--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาสหกรณ์--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | สหกรณ์การเกษตรระโนด | |
| dc.subject.other | หนี้--การจัดการ | |
| dc.subject.other | การศึกษาอิสระ--สหกรณ์ | |
| dc.title | แนวทางการพัฒนาการบริหารจัดการหนี้ของสหกรณ์การเกษตรระโนด จำกัด | |
| dc.title.alternative | Guideline to develop the Debt Management of Ranot Agriculture Cooperative Ltd. | |
| dc.type | Independent study | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| thesis.degree.discipline | เกษตรศาสตร์และสหกรณ์ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต (สหกรณ์) |