การมีส่วนร่วมของประชาชนในการจัดซื้อจัดจ้างขององค์การบริหารส่วนตำบลในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา
dc.contributor.advisor: ปภาวดี มนตรีวัต
dc.contributor.author: มารีณี บุญรอด
dc.contributor.coadvisor: รังสรรค์ ประเสริฐศรี
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2009
dc.date.issued: BE2552
dc.description: วิทยานิพนธ์ (บธ.ม. (บริหารรัฐกิจ))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2552
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) การมีส่วนร่วมของประชาชนในการจัดซื้อจัดจ้างขององค์การบริหารส่วนตำบลในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา (2) ปัญหาอุปสรรคของการมีส่วนร่วมของประชาชนในการจัดซื้อ จัดจ้างขององค์การบริหารส่วนตำบลในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา (3) การมีส่วนร่วมของกรรมการตัวแทนประชาชนในการจัดซื้อจัดจ้างขององค์การบริหารส่วนตำบลในจังหวัดพระนครศรีอยะยา (4) ปัญหาอุปสรรคของมีส่วนร่วมของกรรมการตัวแทนประชาชนในการจัดซื้อจัดจ้างขององค์การบริหารส่วนตำบลในจังหวัดพระนครศรีอยุธยาและแนวทางการแก้ไขการศึกษาครั้งนี้เป็นการวิจัยทั้งเชิงคุณภาพและเชิงปริมาณ กลุ่มตัวอย่างจำนวน 428 คน ประกอบด้วย ประชาชนทั่วไป 391 คน ผู้นำชุมชน 9 คน กรรมการตัวแทนประชาชน 16 คน และข้าราชการส่วนตำบล 12 คน เครื่องมือที่ใช้ได้แก่ แบบสอบถาม แบบสัมภาษณ์โดยมีโครงสร้าง แบบสนทนากลุ่ม สถิติที่ใช้ในการ วิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ ค่าความถี่ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า (1) ประชาชนไม่มีส่วนร่วมในการรับรู้เกี่ยวกับการต้องมีกรรมการตัวแทนในการจัดซื้อจัดจ้าง ในการประชาคมเพื่อคัดเลือกกรรมการตัวแทน ในการสังเกตการจัดซื้อจัดจ้าง มีความเห็นว่าบทบาทของตนในการจัดซื้อจัดจ้างอยู่ในระดับน้อย อย่างไรก็ตาม ก็เห็นว่าการให้ประชาชนเข้ามามีส่วนร่วมในการจัดซื้อจัดจ้างมีประโยชน์ปานกลาง (2) ปัญหาอุปสรรคของการมีส่วนร่วมของประชาชนในการจัดซื้อจัดจ้างอยู่ในระดับปานกลาง โดยพบว่าองค์การบริหารส่วนตำบลขนาดเล็กมีปัญหาอุปสรรคมากกว่าองค์การบริหารส่วนตำบลขนาดกลางและขนาดใหญ่ (3) การมีส่วนร่วมของกรรมการตัวแทนประชาชนในการจัดซื้อจัดจ้างขององค์การบริหารส่วนตำบล พบว่า กรรมการตัวแทนมีบทบาทค่อนข้างน้อย ไม่มีการเตรียมการก่อนการปฏิบัติหน้าที่ การได้มาซึ่งกรรมการตัวแทนส่วนใหญ่ได้มาโดยการคัดเลือกในที่ประชุมอื่น นอกจากนั้น กรรมการตัวแทนยังมีความรู้ความสามารถในระดับน้อย อย่างไรก็ตาม ผลของการมีกรรมการตัวแทนประชาชนมีข้อดีคือช่วยลดปัญหาความขัดแย้งได้ รวมทั้งส่งเสริมความโปร่งใส ในส่วนของสิ่งที่ส่งผลต่อการมีส่วนร่วมของกรรมการตัวแทน พบว่าได้แก่การเป็นผู้นำของผู้ที่ได้รับเลือก (4) ปัญหาอุปสรรคของมีส่วนร่วมของกรรมการตัวแทนประชาชน ได้แก่ปัญหากรรมการตัวแทนคนเดิมได้รับเลือกซ้ำ เนื่องจากประชาชนไม่ต้องการมีส่วนร่วม และปัญหาการที่กรรมการไม่ทราบรายละเอียดข้อมูลและขั้นตอนในการปฏิบัติหน้าที่ ซึ่งเนื่องมาจากการขาดทักษะและการไม่ได้รับเอกสารจากองค์การบริหารส่วนตำบล แนวทางแก้ไขได้แก่ การเพิ่มการรณรงค์ให้ประชาชนเห็นความสำคัญของเลือกกรรมการตัวแทน รวมไปถึงการปรับปรุงการทำหน้าที่ขององค์การบริหารส่วนตำบลในการส่งเสริมการปฏิบัติหน้าที่ของกรรมการตัวแทน นอกเหนือไปกว่านั้นควรส่งเสริมให้มีการคัดเลือกกรรมการตัวแทนประชาชนเป็นรายโครงการของการจัดซื้อจัดจ้าง
dc.description.abstract: This research was to study the I) popular participation in the procurement of the Sub- District Administrative Organization in Ayutthaya 2) Obstacles of popular participation in the procurement of Sub-District Administrative Organization in Ayutthaya 3) The public representative committee participation in procurement of the Sub- District Administrative Organization in Ayutthaya 4) The obstacles and solutions of the public representative committee in the procurement of the Sub- District Administrative Organization in Ayutthaya This study is both qualitative and quantitative research. The target group for this research are samples of 428 people, includes 391 general public, 9 community leaders, 16 representative committees, 12 officials of sub- district. The tools used in this research arc questionnaires, structured interviews and focus group. The data were analyzed in terms of frequency distribution, mean, standard deviation and content analysis. The research found that 1) people are not involved about; die perception in the process of procurement, the process of selected the public representative committee for the procurement, and observation of procurement. People commented that their roles in the process of procurements are low levels. However, (2) commented that public participation in the process of the procurements arc useful for them in medium level. 2) The Obstacles of public participation in the procurements are the medium level. เท addition to, the research found that the small size of sub- district Administrative Organization is more obstacles than medium and large size. 3) The public representative committee participation in procurement of sub-district Administrative Organization, the result found that they involved relatively small in the processing of procurement, lack of preparation for processing, the representative committee have been selected by other meeting, they arc also less knowledgeable level. However, the benefits of a public representative committee are to reduce the conflicts among them and promote transparency. term of the factors that affected to representative committee participation, the leadership of committee, who has been selected, is the main affected to their participation. 4) The obstacles of the public representative committee in the procurement are people elected the same representatives committee because they do not want to participate in the process of procurement, they do not know the process of works due to lack of skills and lack of support document from the sub-district Administrative Organization. The solution include add more public campaign to promote the importance of representatives committee selected, improve the functions of the Sub-District Administrative Organization in promoting the mission of the representatives committee. เท addition, should encourage the selection of a public representative committee for procurement as a separate project.
dc.identifier.doi: 10.14457/STOU.the.2009.160
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: องค์การบริหารส่วนตำบล--การจัดซื้อ--การมีส่วนร่วมของประชาชน
dc.title: การมีส่วนร่วมของประชาชนในการจัดซื้อจัดจ้างขององค์การบริหารส่วนตำบลในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา
dc.title.alternative: Popular participation in procurement system of Sub-District Administrative Organizations in Phra Nakhon Si Ayutthaya Province
dc.type: Thesis
mods.digital: OriginBorn digital
mods.urlhttps://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2009.160
mods.urlhttps://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2009.160
thesis.degree.discipline: วิทยาการจัดการ
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: รัฐประศาสนศาสตรมหาบัณฑิต