ปัจจัยการจัดการองค์การที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพในการปฏิบัติงานของบุคลากรกองความปลอดภัยแรงงาน กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน
0
0
Files
Issued Date
2023
Resource Type
Language
tha
Rights Holder(s)
มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
Suggested Citation
ปิยวัฒน์ ปาลี (2023). ปัจจัยการจัดการองค์การที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพในการปฏิบัติงานของบุคลากรกองความปลอดภัยแรงงาน กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน. สืบค้นจาก: https://hdl.handle.net/20.500.14770/10134
Alternative Title(s)
Organizational management factors affecting the work efficiency of Personnel of the Occupational Safety and Health Division, Department of Labour Protection and Welfare
Author(s)
Advisor(s)
Other Contributor(s)
Abstract
การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) ระดับประสิทธิภาพในการปฏิบัติงานของบุคลากรกองความปลอดภัยแรงงาน กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน (2) ระดับการจัดการองค์การของกองความปลอดภัยแรงงาน กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน (3) ปัจจัยการจัดการองค์การที่ส่งผลต่อการประสิทธิภาพในปฏิบัติงานของบุคลากรของกองความปลอดภัยแรงงาน กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน และ (4) เสนอแนะแนวทางการแก้ไขปัญหาหรืออุปสรรคที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพในการปฏิบัติงานของกองความปลอดภัยแรงงาน กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานการศึกษานี้เป็นการวิจัยเชิงปริมาณ ประชากรที่ใช้ในการวิจัย คือ บุคลากรกองความปลอดภัยแรงงาน กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน จำนวน 182 คน กำหนดขนาดกลุ่มตัวอย่างโดยใช้สูตรของทาโร่ ยามาเน่ ได้กลุ่มตัวอย่าง 125 คน ใช้วิธีสุ่มตัวอย่างแบบบังเอิญ เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การวิเคราะห์การถดถอยเชิงเส้นแบบพหุคูณผลการศึกษาพบว่า (1) ระดับประสิทธิภาพในการปฏิบัติงานของบุคลากรกองความปลอดภัยแรงงาน กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานในภาพรวมอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณารายปัจจัย พบว่า ด้านคุณภาพของงาน ในภาพรวมอยู่ในระดับมากที่สุด (2) ระดับการจัดการองค์การของกองความปลอดภัยแรงงาน กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานในภาพรวมอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณารายปัจจัย พบว่า ด้านระบบองค์การในภาพรวมอยู่ในระดับมากที่สุด (3) ปัจจัยการจัดการองค์การที่ส่งผลต่อการประสิทธิภาพในการปฏิบัติงานของบุคลากรของกองความปลอดภัยแรงงาน กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน ในภาพรวมมีตัวแปรที่สามารถพยากรณ์ประสิทธิภาพในการปฏิบัติงานของบุคลากรกองความปลอดภัยแรงงาน กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน อย่างนัยสำคัญทางสถิติมีจำนวน 3 ตัวแปร ได้แก่ ระบบองค์การ ทักษะในการปฏิบัติงาน และค่านิยมร่วม สามารถร่วมกันพยากรณ์ผลของประสิทธิภาพในการปฏิบัติงาน ของบุคลากรกองความปลอดภัยแรงงาน กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน ได้ร้อยละ 64.5 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ 0.05 (4) แนวทางการแก้ไขปัญหาหรืออุปสรรคที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพในการปฏิบัติงานของกองความปลอดภัยแรงงาน กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน คือ จัดสรรงบประมาณให้เพียงพอเหมาะสมกับการทำงาน จัดให้มีค่าตอบแทนพิเศษ และจัดให้มีอุปกรณ์คุ้มครองความปลอดภัยส่วนบุคคลให้เหมาะสมกับงานที่รับผิดชอบ
The purposes of this study were: (1) to study the work efficiency level of personnel of the Occupational Safety and Health Division, Department of Labour Protection and Welfare, (2) to study the organizational management level of the Occupational Safety and Health Division, Department of Labour Protection and Welfare, (3) to study the organizational management factors affecting the work efficiency of personnel of the Occupational Safety and Health Division, Department of Labour Protection and Welfare, and 4) to suggest guidelines to solve the problems affecting the work efficiency performance of personnel of the Occupational Safety and Health Division, Department of Labour Protection and Welfare.This research was quantitative research. A sample was 125 employees of the Occupational Safety and Health Division, Department of Labour Protection and Welfare, taken by accidental sampling technique, using Taro Yamane’s method. The research instrument was a questionnaire. The statistics used for data analysis included frequency, percentage, mean, standard deviation, and multiple linear regression analysis.The results of this study were: (1) the overall work efficiency level of personnel of the Occupational Safety and Health Division, Department of Labour Protection and Welfare was high. Quality of work factor was rated the highest. (2) The overall organizational management level of the Occupational Safety and Health Division, Department of Labour Protection and Welfare was high. Organizational system factor was rated the highest. (3) The organizational management factors regarding the organizational system, skills, and shared values affected the work efficiency of personnel of the Occupational Safety and Health Division, Department of Labour Protection and Welfare at a statistical significance level of 0.05 with a predictive powerof 64.5. (4) Guidelines to solve the problems affecting the work efficiency of personnel of the Occupational Safety and Health Division, Department of Labour Protection and Welfare are allocating a sufficient and appropriate budget for the work, providing special payments, and providing an appropriate personal protective equipment (PPE) for the work.
Degree Name
รัฐประศาสนศาสตรมหาบัณฑิต (บริหารรัฐกิจ)
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิทยาการจัดการ
Degree Grantor(s)
มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช