ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับการมีส่วนร่วมของหัวหน้าสถานีอนามัยในการจัดทำแผนยุทธศาสตร์สุขภาพระดับอำเภอ ในเขตตรวจราชการสาธารณสุขที่ 7
| dc.contributor.advisor | วรางคณา ผลประเสริฐ | |
| dc.contributor.author | บัญญัติ เลิศอาวาส | |
| dc.contributor.coadvisor | พาณี สีตกะลิน | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา | |
| dc.date.issued | 2007 | |
| dc.date.issuedBE | 2550 | |
| dc.description | วิทยานิพนธ์ (ส.ม.(สาธารณสุขศาสตร์))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2550 | |
| dc.description.abstract | การศึกษาครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงพรรณนา มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) ระดับการมีส่วนร่วมในการจัดทําแผนยุทธศาสตร์สุขภาพระดับอำเภอของหัวหน้าสถานีอนามัย (2) ลักษณะส่วนบุคคล ความรู้ เจตคติและพฤติกรรมในการปฏิบัติงานของหัวหน้าสถานีอนามัย (3) ความสัมพันธ์ระหว่างระหว่างปัจจัยส่วนบุคคล ความรู้ เจตคติ และพฤติกรรมในการปฏิบัติงานของหัวหน้าสถานีอนามัย กับการมีส่วนร่วมของหัวหน้าสถานีอนามัยในการจัดทําแผนยุทธศาสตร์สุขภาพระดับอำเภอ และ (4) ปัญหาและอุปสรรคในการจัดทําแผนยุทธศาสตร์สุขภาพของหัวหน้าสถานีอนามัย ประชากรที่ศึกษา คือ หัวหน้าสถานีอนามัยในเขตตรวจราชการสาธารณสุขที่ 7 ทุกคน จํานวน 309 คน ได้รับแบบสอบถามคืนคิดเป็นร้อยละ 86.73 เก็บข้อมูลโดยใช้แบบสอบถามที่มีความเชื่อมั่นเท่ากับ 0.92 วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ร้อยละ การทดสอบไคสแควร์และสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สัน ผลการศึกษาพบว่า (1) ) การมีส่วนร่วมของหัวหน้าสถานีอนามัยในการจัดทําแผนยุทธศาสตร์ สุขภาพระดับอำเภอในระดับปานกลาง (2) หัวหน้าสถานีอนามัยมีความรู้ในการจัดทำแผนยุทธศาสตร์สุขภาพ อยู่ในระดับสูง มีเจตคติทางบวกต่อการจัดทำแผนยุทธศาสตร์สุขภาพระดับอำเภอ และมีพฤติกรรมในการปฏิบัติงานในสถานีอนามัยเป็นไปในทางบวก (3) ปัจจัยส่วนบุคคล ได้แก่ เพศ อายุ ระดับการศึกษา ระยะเวลาการปฏิบัติงานในสถานีอนามัย และระยะเวลาดำรงตำแหน่งหัวหน้าสถานีอนามัย ไม่มีความสัมพันธ์กับการมีส่วนร่วมของหัวหน้าสถานีอนามัยในการจัดทําแผนยุทธศาสตร์สุขภาพระดับอำเภอ ส่วนความรู้ เจตคติต่อการจัดทําแผนยุทธศาสตร์สุขภาพระดับอำเภอ และพฤติกรรมในการปฏิบัติงานในสถานีอนามัย มีความสัมพันธ์กับการมีส่วนร่วมของหัวหน้าสถานีอนามัยในการจัดทําแผนยุทธศาสตร์สุขภาพระดับอำเภอ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 (4) ปัญหาและอุปสรรคที่สำคัญในการจัดทำแผนยุทธศาสตร์สุขภาพระดับอำเภอคือ การจัดทำแผนยุทธศาสตร์สุขภาพระดับอำเภอล่าช้าเกินไป รองลงมาคือการสนับสนุนจากสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดและ โรงพยาบาลเครือข่ายมีน้อยเกินไป | |
| dc.description.abstract | The health planning strategic is an important process for health developing in the country. There are many factors involved and impacted for developing health planning strategic.The aim of this descriptive research were : 1) to investigate the relate factors of Chief of Health Centers participation in Health Center for health planning strategic in district in Public Health Region 7th. 2) to study personal factors,knowledge,attitude, and behaviors of Chief of Health Centers in Public Health Region 7th. 3) to explore the relationship between personal factors, knowledge, attitude, and behaviors and the participation of Chief of Health Centers in district in Public Health Region 7th to formulate the district strategic planning and 4) The problem and obstacles about strategic planning formulation in district in Public Health Region 7th. Data were collected by using the questionnaires with their reliability coefficient of 0.92. Statistics for data analysis consisted of mean, standard deviation, percentage, Chi Square’s test and Pearson’s Product Moment Correlation Coefficient. The study results were (1) the participation of Chief Officer in Primary Health Center were at a moderate level; (2) Chief of Health Centers’s knowledge about health planning strategic were at a higher level the attitudes and their working behaviors were positive for health planning strategic; (3) the personal characteristics factors such as gender, age, education, poison, working period in Primary Health Center and timing during working in Chief Officer position had no relationship with making the health planning strategic; While, the attitude and their working behaviors were related to making the health planning strategic at statistical significant level of 0.01; and (4) > the problems and obstacles that pointed by the Chief of Health Centers were 1) delayed timing for making the health planning strategic in district level. 2) involved in the process was less support from Province Health Office and network hospitals | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ--วิทยานิพนธ์ | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาสาธารณสุขศาสตร์--วิทยานิพนธ์ | |
| dc.subject.other | การบริหารสาธารณสุข--ไทย--การวางแผน | |
| dc.subject.other | ผู้บริหารสาธารณสุข | |
| dc.subject.other | หัวหน้าสถานีอนามัย--ไทย | |
| dc.title | ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับการมีส่วนร่วมของหัวหน้าสถานีอนามัยในการจัดทำแผนยุทธศาสตร์สุขภาพระดับอำเภอ ในเขตตรวจราชการสาธารณสุขที่ 7 | |
| dc.title.alternative | Factors related to participation of chiefs of health centers in district strategic planning formulation in Public Health Region 7th | |
| dc.type | Thesis | |
| mods.digitalOrigin | Reformatted digital | |
| thesis.degree.discipline | วิทยาศาสตร์สุขภาพ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | สาธารณสุขศาสตรมหาบัณฑิต |