ความประทับใจของผู้โดยสารการบินไทยต่อการให้บริการของพนักงานการบินไทย ณ ห้องโถงผู้โดยสารขาออกระหว่างประเทศ
dc.contributor.advisor: เชาว์ โรจนแสง
dc.contributor.author: ชนิศร สนิทวงศ ณ อยุธยา
dc.contributor.coadvisor: สุวีณา ตั่งโพธิสุวรรณ
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2007
dc.date.issued: BE2550
dc.description: วิทยานิพนธ์ (บธ.ม. (บริหารธุรกิจ))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2550
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาความประทับใจในการบริการของผู้โดยสารของบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) (2) ประเมินประสิทธิภาพการปฏิบัติการของหน่วขงานและ (3) แนวทางในการปรับปรุงการบริการของหน่วยงานด้านบริการผู้โดยสารขาออกระหว่างประเทศของบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ให้มีประสิทธิภาพ และประสิทธิผลในการปฏิบัติงานกลุ่มตัวอย่างคือ ผู้โดยสารทึ่มาใช้บริการ ณ ห้องโถงผู้โดยสารขาออกระหว่างประเทศในช่วงเดือนธันวาคม 2550 - มกราคม 2551 จำนวน 400 คน ใช้วิธีการสุ่มตัวอย่างแบบบังเอิญเครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลคือ แบบสอบถามความพึงพอใจต่อการบริการ วิเคราะห์โดยค่าเฉลี่ย ค่าร้อยละ ค่าเบียงเบนมาตรฐาน การทดสอบค่าที และการทดสอบค่าเอฟผลการวิจัยพบว่า (1) ผู้โดยสารมีระดับความประทับใจต่อการให้บริการผู้โดยสาร ณ ห้องโถงผู้โดยสารขาออกระหว่างประเทศของบริษัท การบินไทย จำกัด มหาชน ในระตับปานกลาง 1 ด้านคือ ด้านความมั่นใจ และอยู่ในระดับสูง 4 ด้านคือ ด้านความเชื่อถือได้ การตอบสนอง ความเข้าถึงจิตใจ และการสร้างสิ่งที่จับต้องได้ และมีความคาดหวังต่อการให้บริการผู้โดยสาร ณ ห้องโถงผู้โดยสารขาออกระหว่างประเทศของบริษัท การบินไทย จำกัด มหาชน ในระดับสูงทึ่สุดทั้ง 5 ด้าน (2) ผู้โดยสารที่มีลักษณะส่วนบุคคลแตกต่างกันด้านเพศ อายุ ภูมิลำเนา ระดับการศึกษา อาชีพ สถานภาพครอบครัว รายได้ต่อเดือน และจำนวนครั้งที่ใช้บริการ ณ ห้องโถงผู้โดยสารขาออก ระหว่างประเทศโดยเฉลี่ยต่อปี จะมีความประทับใจต่อการบริการไม่แตกต่างกัน และ (3) ผู้โดยสาร ต้องการให้มีการปรับปรุงทั้งในส่วนของพนักงาน อุปกรณ์ในการทำงาน และในส่วนของการให้บริการให้สมบูรณ์ที่สุด
dc.description.abstract: The objectives of this research were (I) to study service demand of Thai Airways International Public Company Limited’s passengers (2) to evaluate the operation efficiency of the company; and (3) the ways to improve service of the company in the international departure lounge efficiently and effectively. The studies samples purposively sampled were 400 passengers who used service in the international departure lounge during December 2007 - January 2008. Data collection tools were service satisfaction questionnaire. Data were analyzed as average, percentage, standard deviation, t-test and F-test. The result oi reason found that: (1) the level of impression of the passengers in the international departure lounge of Thai Airways Public Company Limited was one moderate level in confidence and 4 high levels in reliability, reaction, empathy and tangibility. (2) The passengers who had personal difference in gender, age, domicile, level of education, occupation, marital status, monthly income and frequency of service requisition averagely per year at the international departure lounge had no different service impression. (3) Passengers required for improvement both in staff and work equipment, including services to be excellent and perfect.
dc.identifier.doi: 10.14457/STOU.the.2007.465
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--วิทยานิพนธ์
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารธุรกิจ--วิทยานิพนธ์
dc.subject.other: บริษัทการบินไทย--พนักงาน--ความพอใจของผู้ใช้บริการ
dc.subject.other: ผู้โดยสารเครื่องบิน--ไทย
dc.title: ความประทับใจของผู้โดยสารการบินไทยต่อการให้บริการของพนักงานการบินไทย ณ ห้องโถงผู้โดยสารขาออกระหว่างประเทศ
dc.title.alternative: Passengers' impression of Thai Airways Public Company Limited passengers with the service of Thai Airways staffs in the international departure
dc.type: Thesis
mods.digital: OriginBorn digital
mods.urlhttps://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2007.465
mods.urlhttps://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2007.465
thesis.degree.discipline: วิทยาการจัดการ
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต