แรงจูงใจในการปฏิบัติงานของนายทหารประทวนกองเรือทุ่นระเบิด กองทัพเรือ
| dc.contributor.advisor | ปภาวดี มนตรีวัต | |
| dc.contributor.author | กิตติภพ สุจำนงค์ | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ | |
| dc.date.issued | 2014 | |
| dc.date.issuedBE | 2557 | |
| dc.description.abstract | การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาแรงจูงใจในการปฏิบัติงานของนายทหารประทวน กองเรือทุ่นระเบิด (2) เปรียบเทียบแรงจูงใจในการปฏิบัติงานของนายทหารประทวนกองเรือทุ่นระเบิด จําแนกตามปัจจัยพื้นฐานส่วนบุคคลและพื้นที่ปฏิบัติงาน (3) เสนอแนะแนวทางสร้างเสริมแรงจูงใจในการปฏิบัติงานของนายทหารประทวน กองเรือทุ่นระเบิดประชากรในการศึกษาครั้งนี้ ได้แก่ นายทหารชั้นประทวนในกองเรือทุ่นระเบิดกองทัพเรือ ที่ปฏิบัติงานในกองเรือทุ่นระเบิด จํานวน 294 นาย กลุ่มตัวอย่าง 170 นาย คํานวณจากสูตรของทาโร่ ยามาเน่ สุ่มตัวอย่างแบบบังเอิญ โดยใช้แบบสอบถามที่ผู้ศึกษาเป็นผู้สร้างขึ้นในการศึกษาครั้งนี้ สถิติที่นํามาใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ยส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบค่าที การทดสอบค่าเอฟ การเปรียบเทียบพหุคูณด้วยวิธีผลต่างนัยสําคัญตํ่าสุดผลการศึกษา พบว่า (1) แรงจูงใจในการปฏิบัติงานของนายทหารชั้นประทวนกองเรือทุ่นระเบิด ในภาพรวมอยู่ระดับมาก โดยด้านความความสัมพันธ์เพื่อนรวมงานมีค่าเฉลี่ยสูงสุด และด้านโอกาสความกาวหน้า มีค่าเฉลี่ยตํ่าที่สุด (2) ผลการเปรียบเทียบแรงจูงใจในการปฏิบัติงาน จําแนกตามปัจจัยส่วนบุคคล พบว่า นายทหารประทวนที่ มีชั้นยศและระดับการศึกษาแตกต่างกันมีแรงจูงใจในการปฏิบัติงานแตกต่างกัน อย่างมีนัยสําคัญที่ระดับ 0.05 เมื่อจําแนกตามพื้นที่ปฎิบัติงานไม่พบความแตกต่างระหว่างแรงจูงใจของผู้ที่ปฏิบัติงานในพื้นที่ต่างกัน (3) ข้อเสนอแนะในการเสริมสร้างแรงจูงในการปฏิบัติงานของนายทหารชั้นประทวนกองเรือทุ่นระเบิด ได้แก่ควรพิจารณาปรับเพิ่มค่าตอบแทนปรับปรุงแก้ไขกฎระเบียบขององค์กรเพื่อให้สามารถปฏิบัติงานได้คล่องตัวมากขึ้นรวมทั้งพิจารณาจัดระบบการให้รางวัลเพื่อการจูงใจ และส่งเสริมการทํางานร่วมกันในลักษณะทีม | |
| dc.description.abstract | This research aims to: (1) examine work motivation of noncommissioned officers of Mine Squadron, Royal Thai Navy; (2) compare work motivation of noncommissioned officers of Mine Squadron classified by personal factors and working units; and (3) recommend appropriate approaches to enhance work motivation of noncommissioned officers of Mine Squadron, Royal Thai navy. Population included 294 noncommissioned officers of Mine Squadron, Royal Thai Navy, from which 170 samples were obtained via Taro Yamane calculation. Accidental random sampling was applied. Instrument used was questionnaire. Statistical tools employed were frequency, percentage, mean, standard deviation, t-test , F- test and LSD. The results showed that: (1) work motivation of noncommissioned officers of Mine Squadron, Royal Thai Navy, in the overall view, was at high level, with relationships with peers the highest mean, while advancement opportunities the lowest; (2) when compared the motivation by personal factors, differences were found among motivation of noncommissioned officers with different ranks and different education levels at 0.05 level of statistical significance, while no differences were found among motivation of those working in different units; and (3) major recommendations were: the organization should consider increasing the compensation of noncommissioned officers, revise rules and regulations to facilitate everyday operation, reward system should be improved, moreover, working in team should as well be encouraged. | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารรัฐกิจ--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | กองทัพเรือ. กองเรือทุ่นระเบิด--ความพอใจในการทำงาน | |
| dc.title | แรงจูงใจในการปฏิบัติงานของนายทหารประทวนกองเรือทุ่นระเบิด กองทัพเรือ | |
| dc.title.alternative | Work motivation of noncommissioned officers of mine squadron, Royal Thai Navy | |
| dc.type | Independent study | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| thesis.degree.discipline | วิทยาการจัดการ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | รัฐประศาสนศาสตรมหาบัณฑิต |