บทบาทของรัฐบาลพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ในการแก้ไขปัญหาแรงงานต่างด้าวและการค้ามนุษย์ในประเภทกิจการประมงทะเล จังหวัดสงขลา
dc.contributor.advisor: ปธาน สุวรรณมงคล
dc.contributor.author: ประพันธ์ หนูสันทัด
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชารัฐศาสตร์
dc.date.issued: 2016
dc.date.issued: BE2559
dc.description.abstract: การศึกษาวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) บทบาทของรัฐบาลพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ในการแก้ไขปัญหาแรงงานต่างด้าว (2) ปัญหาและอุปสรรคในการแก้ไขปัญหาแรงงานต่างด้าวของรัฐบาล พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา (3) เสนอแนะแนวทางแก้ไขปัญหาแรงงานต่างด้าว ของรัฐบาลพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชาผลการศึกษา พบว่า (1) บทบาทของรัฐบาลพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ในการแก้ใขปัญหา แรงงานต่างด้าวและการค้ามนุษย์ในประเภทกิจการประมงทะเล ในจังหวัดสงขลา ได้แก่การออกนโยบาย การออกกฎหมายและระเบียบ การกำกับดูแล การนำนโยบายไปปฏิบัติ โดยผลงานสำคัญอาทิ การกำหนดให้ มีการเปิดจดทะเบียนแรงงานต่างด้าวในกิจการประมงทะเล จัดตั้งศูนย์ประสานแรงงานประมงทะเลจังหวัด จัดตั้งศูนย์ควบคุมการแจ้งเรือเข้า-ออก จัดตั้งหน่วยงานหลัก คือ ศูนย์บัญชาการแก้ไขปัญหาการทำการประมง ผิดกฎหมาย (ศปมผ.) และศูนย์ประสานการปฏิบัติงานในการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล (ศรชล.) เพื่อทำหน้าที่ในการป้องกันและแก้ไขปัญหาด้านการทำประมงผิดกฎหมาย บทบาทด้านกฎหมายกำหนดให้มี การอนุญาตทำงานให้กับแรงงานต่างด้าวในกิจการประมงทะเล ปรับสถานะแรงงานต่างด้าวที่ผิดกฎหมายใน ภาคประมงให้เป็นแรงงานถูกกฎหมาย และหน่วยงานสามารถนำนโยบายการแก้ไขปัญหาดังกล่าวไปปฏิบัติ ไต้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยได้มีการชัดประชุมชี้แจงให้ความรู้ คำแนะนำ การสื่อสารทำความเข้าใจกฎ ระเบียบ และแนวทางการปฏิบัติตามแนวทางที่รัฐบาลพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา กำหนด และมีการแต่งตั้ง คณะทำงานต่างๆ เพื่อควบคุมดูแล ซ็งสามารถลดปัญหาแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมายลงได้ (2) ปัญหา อุปสรรค ได้แก่ปัญหาการขาดแคลนแรงงานประมงทะเล ปัญหาแรงงานประมงบางส่วนที่ยังไม่มาจดทะเบียนแรงงาน ต่างด้าวให้ถูกต้อง ปัญหาผู้ประกอบการบางรายยังไม่ปฏิบัติตามกฎหมาย บางหน่วยงานการปฏิบัติไม่ชัดเจน ( 3)ข้อเสนอแนะได้แก่รัฐบาลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องควรมีการวางแผนด้านกำลังแรงงานทั้งระบบเพื่อให้ มีการบริหารจัดการแรงงานต่างด้าวให้ครอบคลุมและเป็นระบบต่อเนื่อง ควรมีการทบทวนนโยบายในการ บริหารจัดการแรงงานต่างด้าว โดยเฉพาะประเภทกิจการประมงทะเล ควรพิจารณาข้อกฎหมาย บทลงโทษ ให้มีความเข้มข้น และการบังคับใช้ เพื่อให้มีประสิทธิภาพและประสิทธิผลเพี่มมากขึ้น และการบูรณาการและ ประสานการทำงานร่วมกันของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างต่อเนื่อง
dc.description.abstract: The objectives of this research were (1) to study the role of Prayuth Chan-ocha’s Government on solutions of migrant workers, (2) to investigate the obstacles to solve the migrant workers problem and (3) to propose the suggested solutions of migrant workers for Prayuth Chan-Ocha’s Government. The qualitative method was used to apply in this research. Data collection was gathered from literature review and interview. Purposive sampling was divided into three groups including government officers, business owners and migrant workers (15 interviewees in total). Then, the data were analyzed using a content analysis method and a descriptive analysis method. This research found that (1) the Prayuth Chan-ocha’s Government had an important role to solve the migrant workers in fishing industry at Songkhla Province including policy making, laws and regulations, and policy implementation. The significant projects were the registration of migrant workers in the fishing industry, a setting of the Provincial Coordination Center for Sea Fishery Worker, a setting of Port in - Port out Control Center, a setting of Command Center for Combating Illegal Fishing (CCCIF) and a setting of Maritime Enforcement Coordination Center (MECC). The roles of these projects were to prevent the Illegal fishing. The roles of laws and regulations consisted of a setting of work permit for migrant workers in fishing industry and a transferring of illegal migrant workers to legal ones. The policy, laws and regulations implementation were effective resulting in the minimizing of illegal migrant workers. (2) The obstacles of this problem were a labor shortage in fishing industry, a problem of unregistration of migrant workers and a noncompliance with law of business owners. (3) the suggested solutions consisted of an integrated Workforce Planning System in order to manage the migrant workers, a reviewing of policy on an integrated Workforce Planning System in fishing industry, a consideration of laws, legal punishment and legal enforcement, and an improved cooperation of related organizations.
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. วิชาเอกการเมืองการปกครอง--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: แรงงานต่างด้าว--การจ้างงาน
dc.subject.other: แรงงานในการประมง--ไทย--สงขลา
dc.subject.other: การศึกษาอิสระ--การเมืองการปกครอง
dc.subject.other: แรงงานต่างด้าว--นโยบายของรัฐ--ไทย
dc.title: บทบาทของรัฐบาลพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ในการแก้ไขปัญหาแรงงานต่างด้าวและการค้ามนุษย์ในประเภทกิจการประมงทะเล จังหวัดสงขลา
dc.title.alternative: Role of Prayuth Chan-ocha's Government on solutions of migrant workers and human trafficking in fishing industry at Songkhla Province
dc.type: Independent study
mods.digital: OriginBorn digital
thesis.degree.discipline: รัฐศาสตร์
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: รัฐศาสตรมหาบัณฑิต