ความพึงพอใจของประชาชนต่อคุณภาพการบริการรับชำระภาษีบำรุงท้องที่ขององค์การบริหารส่วนตำบลบางหลวง อำเภอบางเลน จังหวัดนครปฐม
dc.contributor.advisor: ปภาวดี มนตรีวัต
dc.contributor.author: สรัญญา กาญจนะ
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.date.issued: 2015
dc.date.issued: BE2558
dc.description.abstract: การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาความพึงพอใจของประชาชนต่อคุณภาพการบริการรับชำระภาษีบำรุงท้องที่ขององค์การบริหารส่วนตำบลบางหลวง อำเภอบางเลน จังหวัดนครปฐม (2) เปรียบเทียบความพึงพอใจของประชาชนต่อการบริการรับชำระภาษีบำรุงท้องที่ของขององค์การบริหาร ส่วนตำบลบางหลวง อำเภอบางเลน จังหวัดนครปฐม จำแนกตามปัจจัยส่วนบุคคล (3) ศึกษาปัญหาและ ข้อเสนอแนะแนวทางในการปรับปรุงการบริการประชาชนด้านการรับชำระภาษีขององค์การบริหารส่วนตำบล บางหลวง อำเภอบางเลน จังหวัดนครปฐม ประชากรที่ใช้ในการศึกษา ได้แก่ ประชาชนที่เขามารับบริการงานจัดเก็บภาษีบำรุงท้องที่ จากองค์การบริหารส่วนตำบลบางหลวง อำเภอบางเลน จังหวัดนครปฐม จำนวน 1,054 คน กลุ่มตัวอย่าง 289 คน จากการคำนวณโดยใช้สูตรของทาโร่ ยามาเน เครื่องมือที่ใช้ได้แก่ แบบสอบถาม สุ่มตัวอย่างแบบบังเอิญ สถิติที่ใช้ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบค่าทีและการวิเคราะห์ ความแปรปรวนทางเดียว ผลการศึกษาพบว่า (1) ความพึงพอใจของประชาชนต่อคุณภาพการบริการรับชำระภาษีบำรุงท้องที่ขององค์การบริหารส่วนตำบลบางหลวง อำเภอบางเลน จังหวัดนครปฐม โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่าด้านที่มีค่าเฉลี่ยสูงสุด ได้แก่ ด้านการให้บริการของเจ้าหน้าที่ โดยด้านสิ่งอำนวยความสะดวกมีค่าเฉลี่ยต่ำสุด (2) ผลการเปรียบเทียบความพึงพอใจ ของประชาชนต่อคุณภาพการบริการรับชำระภาษีบำรุงท้องที่ขององค์การบริหารส่วนตำบลบางหลวง อำเภอบางเลน จังหวัดนครปฐม พบว่า กลุ่มตัวอย่างที่มีระดับการศึกษา อาชีพ รายได้ต่อเดือนแตกต่างกัน มีความพึงพอใจแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 3) ปัญหาสำคัญได้แก่ การให้คำอธิบายของเจ้าหน้าที่ไม่ชัดเจนเพียงพอ ความไม่สะดวกในการรอรับบริการ และความไม่เพียงพอของสถานที่จอดรถขอเสนอแนะสำคัญ คือ ควรเสริมสร้างความเข้าใจของเจ้าหน้าที่เกี่ยวกับภาษีบำรุงท้องที่ให้มากขึ้นโดยจัดให้รับการอบรม นอกจากนั้นควรจัดให้มีการแจกบัตรคิวแก่ผู้รับบริการ และในอนาคตควรจัดให้มีการบริการแบบจุดเดียวเบ็ดเสร็จ ส่วนปัญหาด้านที่จอดรถ เนื่องจากพื้นที่จํากัด ไม่สามารถขยับขยายได้ จึงควรจัดบริการเคลื่อนที่ในการจัดเก็บภาษีเพื่อเพิ่มความสะดวกและลดการเดินทางเข้ามาของประชาชน
dc.description.abstract: The objectives of this study were to (1) study public satisfaction on service quality of local development tax payment of Bangluang Sub-district Administrative Organization, Bang Len District, Nakhon Pathom Province (2) compare public satisfaction classified by personal factors (3) study problems and recommend appropriate approaches to enhance service quality of local development tax payment of Bangluang Sub-district Administrative Organization, Bang Len District, Nakhon Pathom Province. Population consisted of the people accessing local development tax payment service at Bangluang Sub-district Administrative Organization, Bang Len District, Nakhon Pathom totally 1,054, from which 289 samples were obtained via Taro Yamane formula calculation. Instrument used was a questionnaire. Statistical tools employed frequency, percentage, mean, standard deviation, t-test and one-way ANOVA. The research findings were : (1) public satisfaction on service quality of local development tax payment of Bangluang Sub-district Administrative Organization, Bang Len district, Nakhon Pathom province was at high level, with highest mean on service of officials aspect, and lowest mean on facilities aspect (2) Compared public satisfaction perspective, it was found that differences were found among satisfaction of those with different education levels, occupations and income per month at 0.01 level of statistical significance (3) major problems were: unclear explanation of the officials, inconvenience of accessing to the service and inadequacy of parking spaces; major recommendations were: training should be provided to the officials to increase their knowledge and understanding on local development tax payment, those who accessed to the service should receive token number while in the future one-stop service should be provided, as for parking spaces, due to area limitation, resulting in the impossibility to increase the space, mobile local development tax payment should then be arranged to enhance public convenience and reduce public commuting to Bangluang Sub-district Administrative Organization office.
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารรัฐกิจ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: การชำระบัญชี
dc.subject.other: ภาษีบำรุงท้องที่--ไทย--นครปฐม
dc.subject.other: ความพอใจของผู้ใช้บริการ
dc.title: ความพึงพอใจของประชาชนต่อคุณภาพการบริการรับชำระภาษีบำรุงท้องที่ขององค์การบริหารส่วนตำบลบางหลวง อำเภอบางเลน จังหวัดนครปฐม
dc.title.alternative: Public satisfaction on service quality of local development tax payment of Bangluang Sub-district asministrative organization,Bang Len District, Nakhon Pathom Province
dc.type: Independent study
mods.digital: OriginReformatted digital
thesis.degree.discipline: วิทยาการจัดการ
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: รัฐประศาสนศาสตรมหาบัณฑิต