รูปแบบเชิงสาเหตุการทำงานร่วมกันระหว่างผู้ประกอบการขนส่งทางรถบรรทุกกับผู้ประกอบการส่งออกทางเรือในประเทศไทย
dc.contributor.advisor: เชาว์ โรจนแสง
dc.contributor.author: วชิราภรณ์ จันทร์โพธนุกุล
dc.contributor.coadvisor: สุภมาส อังศุโชติ
dc.contributor.coadvisor: เรืองศักดิ์ แก้วธรรมชัย
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2017
dc.date.issued: BE2560
dc.description: วิทยานิพนธ์ (บธ.ม. (บริหารธุรกิจ))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2560
dc.description.abstract: การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาปัจจัยของการทำงานร่วมกัน ความไว้วางใจ ความผูกพัน ความยั่งยืน และผลการดำเนินงานของผู้ประกอบการขนส่งทางรถบรรทุกกับผู้ประกอบการส่งออกทางเรือในประเทศไทย (2) วิเคราะห์องค์ประกอบของการทำงานร่วมกัน ความไว้วางใจ ความผูกพัน ความยั่งยืน และผลการดำเนินงานของผู้ประกอบการขนส่งทางรถบรรทุกกับผู้ประกอบการส่งออกทางเรือในประเทศไทย (3) วิเคราะห์อิทธิพลองค์ประกอบของการทำงานร่วมกัน ความไว้วางใจ ความผูกพัน ความยั่งยืนที่ส่งผลต่อผลการดำเนินงานของผู้ประกอบการขนส่งทางรถบรรทุกกับผู้ประกอบการส่งออกทางเรือในประเทศไทย และ (4) นำเสนอรูปแบบเชิงสาเหตุของการทำงานร่วมกันที่ส่งผลต่อผลการดำเนินงานของกิจการระหว่างผู้ประกอบการขนส่งทางรถบรรทุกกับผู้ประกอบการส่งออกทางเรือในประเทศไทย วิธีวิจัยใช้แบบผสานวิธี โดยการวิจัยเชิงปริมาณเก็บข้อมูลด้วยแบบสอบถามจากกลุ่มตัวอย่างผู้ประกอบการขนส่งทางรถบรรทุกจากท่าเรือกรุงเทพ ท่าเรือแหลมฉบังและท่าเรือสงขลา 149 รายและผู้ประกอบการส่งออกสินค้าอุตสาหกรรมทางเรือจากกระทรวงพาณิชย์ 165 ราย วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติเชิงพรรณนาและการวิเคราะห์สมการโครงสร้าง ส่วนการวิจัยเชิงคุณภาพใช้การสัมภาษณ์เชิงลึกจากผู้ให้ข้อมูลสำคัญ 9 ราย แล้วนำมาวิเคราะห์เชิงเนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า (1) ผู้ประกอบการขนส่งทางรถบรรทุกและผู้ประกอบการส่งออกทางเรือในประเทศไทยมีความไว้วางใจ ความผูกพัน ความยั่งยืน และผลการดำเนินงานอยู่ในระดับมาก ส่วนการทำงานร่วมกันอยู่ในระดับปานกลาง (2) องค์ประกอบของการทำงานร่วมกัน ความไว้วางใจ ความผูกพัน ความยั่งยืนและผลการดำเนินงานของผู้ประกอบการขนส่งทางรถบรรทุกและผู้ประกอบการส่งออกทางเรือในประเทศไทยมีรูปแบบเหมือนกันแต่มีค่าน้ำหนักองค์ประกอบในการวัดไม่เท่ากัน (3) รูปแบบเชิงสาเหตุที่พัฒนาขึ้นมีความสอดคล้องกับข้อมูลเชิงประจักษ์โดยผลการดำเนินงานของทั้งผู้ประกอบการขนส่งทางรถบรรทุกและผู้ประกอบการส่งออกทางเรือได้รับอิทธิพลรวมจากการทำงานร่วมกันมากที่สุด ซึ่งส่วนใหญ่มาจากอิทธิพลทางอ้อมผ่านความไว้วางใจ ความผูกพันและความยั่งยืนโดยความไว้วางใจมีอิทธิพลทางตรงต่อผลการดำเนินงาน แต่ความผูกพันไม่มีอิทธิพลต่อผลการดำเนินงาน อนึ่งกลุ่มผู้ประกอบการส่งออกทางเรือมีการทำงานร่วมกันและความไว้วางใจมีอิทธิพลต่อผลการดำเนินงานมากกว่ากลุ่มผู้ประกอบการขนส่งทางรถบรรทุก และ (4) รูปแบบเชิงสาเหตุของการทำงานร่วมกันที่ส่งผลต่อผลการดำเนินงานของผู้ประกอบการขนส่งทางรถบรรทุก คือ ต้องมีความไว้วางใจและสร้างความสัมพันธ์ระยะยาวกับผู้ประกอบการส่งออกทางเรือ ส่วนรูปแบบเชิงสาเหตุของการทำงานร่วมกันที่ส่งผลต่อผลการดำเนินงานของผู้ประกอบการส่งออกคือสร้างความสัมพันธ์ระยะยาวและการดำเนินงานด้านโลจิสติกส์สีเขียวกับผู้ประกอบการขนส่งทางรถบรรทุก
dc.description.abstract: The objectives of this study were (1) to investigate factors of collaboration,trust, commitment, sustainability, and company performance among trucking and export shipping companies in Thailand; (2) to examine the dimensional constructs of collaboration, trust, commitment, sustainability, and company performance among trucking and export shipping companies in Thailand; (3) to analyze the influence of collaboration, trust, commitment and sustainability on company performance among trucking and export shipping companies in Thailand; and (4) to demonstrate the causal model for collaboration and company performance between trucking companies and export shipping companies in Thailand. This study utilized mixed method approach using survey for collecting data from Bangkok port, Laem Chabang port, and Songkhla port, 149 trucking companies and 165 export shipping companies of industrial products from Ministry of Commerce, and then descriptive statistics and structural equation model (SEM) were used for data analysis. In-depth interviews with 9 key informants were used to collect qualitative data and content analysis was used to analyze such qualitative data. The findings were as follows: (1) trucking and export shipping companies in Thailand of trust, commitment, sustainability, and company performance that accounted for the high levels, whereas the collaboration was the moderate level; (2) although there were a similar confirmatory factors of collaboration, trust, commitment, sustainability, and company performance among trucking and export shipping companies in Thailand, a factor loading for each element was unequally; (3) the causal model was consistently with the empirical data. Collaboration had the highest total effects on company performance for both trucking and export shipping companies. Most of them come from indirect influences via trust, commitment, and sustainability. Trust had the direct effect on the company performance. However, commitment has no influence on company performance. Furthermore, the collaboration and trust of export shipping companies had more influence on the company performance than the collaboration and trust of trucking companies and; (4) the causal model of collaboration influencing company performance of trucking companies, must develop both trust and long-term relationship with the export shipping companies. Whereas, the causal model of collaboration affecting the company performance of export shipping companies included developing long-term relationship as well as operating green logistics activities with the trucking companies.
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--วิทยานิพนธ์
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารธุรกิจ--วิทยานิพนธ์
dc.subject.other: การขนส่งสินค้า--การจัดการ
dc.subject.other: การขนส่งทางน้ำ
dc.subject.other: การขนส่งด้วยรถบรรทุก
dc.title: รูปแบบเชิงสาเหตุการทำงานร่วมกันระหว่างผู้ประกอบการขนส่งทางรถบรรทุกกับผู้ประกอบการส่งออกทางเรือในประเทศไทย
dc.title.alternative: Causal model of collaboration between trucking companies and export shipping companies in Thailand
dc.type: Thesis
mods.digital: OriginBorn digital
thesis.degree.discipline: วิทยาการจัดการ
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาเอก
thesis.degree.name: บริหารธุรกิจดุษฎีบัณฑิต