ความสัมพันธ์ระหว่างภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงของหัวหน้าหอผู้ป่วยกับสุขภาพองค์การตามการรับรู้ของพยาบาลประจำการโรงพยาบาลทั่วไประดับทุติยภูมิ สังกัดกระทรวงสาธารณสุข เขต 2
| dc.contributor.advisor | พูลสุข หิงคานนท์ | |
| dc.contributor.author | วชัญญา บุณยมณี | |
| dc.contributor.coadvisor | สุภมาส อังศุโชติ | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา | |
| dc.date.issued | 2008 | |
| dc.date.issuedBE | 2551 | |
| dc.description | วิทยานิพนธ์ (พย.ม. (การบริหารการพยาบาล))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2551 | |
| dc.description.abstract | การวิจัยเชิงพรรณนาครั้งนี้มีวัตุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาระดับภาวะผู้นำการปลี่ยนแปลงของหัวหน้าหอผู้ป่วย โรงพยาบาลทั่วไป ระดับทุติยภูมิ สังกัดกระทรวงสาธารณสุข เขต 2 (2) ศึกษาระดับสุขภาพองค์การ โรงพยาบาลทั่วไป ระดับทุติยภูมิ สังกัดกระทรวงสาธารณสุข เขต 2 (3) ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่าง ภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงของหัวหน้าหอผู้ป่วย กับสุขภาพองค์การโดยรวม โรงพยาบาลทั่วไป ระดับทุติยภูมิ สังกัดกระทรวงสาธารณสุข เขต 2 กลุ่มตัวอย่าง จำนวน 287 คน เครื่องมือที่ใช้เป็นแบบสอบถามประกอบด้วยแบบสอบถามข้อมูลส่วนบุคคล แบบสอบถามภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงของหัวหน้าหอผู้ป่วย แบบสอบถามสุขภาพองค์การ ซึ่งผ่านการตรวจสอบความตรงและความเที่ยงของแบบสอบถาม โดยหาค่าสัมประสิทธิ์แอลฟาของครอนบาค ได้ค่าสัมประสิทธิ์ความเที่ยงเท่ากับ 0.99 และ 0.98 ตามลำคับ วิเคราะห์ข้อมูลใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์สำเร็จรูป ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน ผลการวิจัยพบว่า (1) ภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงของหัวหน้าหอผู้ป่วยตามการรับรู้ของพยาบาลประจำการ โรงพยาบาลทั่วไป ระดับทุติยภูมิ สังกัดกระทรวงสาธารณสุข เขต 2 โดยรวมอยู่ในระดับสูง (2) สุขภาพองค์การตามการรับรู้ของพยาบาลประจำการ ของโรงพยาบาลทั่วไป ระดับทุติยภูมิ สังกัดกระทรวงสาธารณสุข เขต 2 โดยรวม มีระดับสมบูรณ์มาก ) (3) ความสัมพันธ์ระหว่างภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงของหัวหน้าหอผู้ป่วยมีความสัมพันธ์ทางบวกกับสุขภาพองค์การ ตามการรับรู้ของพยาบาลประจำการโรงพยาบาลทั่วไป ระดับทุติยภูมิ สังกัดกระทรวงสาธารณสุขเขต 2 ระดับปานกลาง (r - .687) ที่ระดับความมีนัยสำคัญ .01 | |
| dc.description.abstract | The purposes of this descriptive research were: (1) to study leadership for change of head nurse . (2) to investigate organizational health, and (3) to find the relationship between leadership for change of head nurses and organization health at general hospitals in the secondary care Region 2 under the Ministry of Public Health. The sample includeed 287 of professional nurses. Three sets of questionnaires, (covering demographic data leadership for change and organizational health) were used as research tools. They were tested for reliability and validity. The Chronbach Alpha reliability coefficients of the second and the third sets were 0.99, and 0.98 respectively. The statistical devices used for data analysis were both descriptive statistics (frequency, percentage, mean, and standard deviation) and Pearson’s Correlation Coefficient. The findings were as follows.(1) Professional nurses rated leadership for change of their head nurse at the high level. (2) Professional nurses rated their organizational health at general hospital in the secondary care Region 2 under the Ministry of Public Health at the high level. Finally, (3) there was a statistically significant positive correlation between leadership for change of head nurses and organizational health at general hospital in the secondary care Region 2, under the Ministry of Public Health, (p < .01, r = .687). | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาการบริหารการพยาบาล--วิทยานิพนธ์ | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาพยาบาลศาสตร์--วิทยานิพนธ์ | |
| dc.subject.other | โรงพยาบาล--การบริหาร | |
| dc.subject.other | ภาวะผู้นำทางการศึกษา | |
| dc.title | ความสัมพันธ์ระหว่างภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงของหัวหน้าหอผู้ป่วยกับสุขภาพองค์การตามการรับรู้ของพยาบาลประจำการโรงพยาบาลทั่วไประดับทุติยภูมิ สังกัดกระทรวงสาธารณสุข เขต 2 | |
| dc.title.alternative | Relationships between leadership for change of head nurses and organizational health at general hospitals in secondary care region 2, under the Ministry of Public Health | |
| dc.type | Thesis | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| thesis.degree.discipline | พยาบาลศาสตร์ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต |