คุณภาพชีวิตการทำงานของพนักงานศูนย์ควบคุมการบินเชียงใหม่บริษัทวิทยุการบินแห่งประเทศไทย จำกัด
| dc.contributor.advisor | รังสรรค์ ประเสริฐศรี | |
| dc.contributor.author | อัจฉรา เชื้อแก้ว | |
| dc.contributor.coadvisor | สมศักดิ์ สามัคคีธรรม | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา | |
| dc.date.issued | 2008 | |
| dc.date.issuedBE | 2551 | |
| dc.description | วิทยานิพนธ์ (บธ.ม. (บริหารรัฐกิจ))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2551 | |
| dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาระดับคุณภาพชีวิตการทำงานของพนักงานศูนย์ควบคุมการบินเชียงใหม่ บริษัทวิทยุการบินแห่งประเทศไทย จำกัด และ (2) ศึกษาปัจจัยทึ่มีความสัมพันธ์กับระดับคุณภาพชีวิตในการทำงานของพนักงานศูนย์ควบคุมการบินเชียงใหม่ บริษัทวิทยุการบินแห่งประเทศไทย จำกัด โดยผู้วิจัยได้นำกรอบความคิดเกี่ยวกับคุณภาพชีวิตในการทำงานของ Richard E.Walton ซึ่งมีตัวชี้วัด 8 ตัวได้แก่ การได้รับค่าตอบแทนในการทำงานที่เพียงพอและยุติธรรม สภาพการทำงานที่คำนึงถึงความปลอดภัยและส่งเสริมสุขภาพ ความมั่นคงและก้าวหน้าในงาน โอกาสในการพัฒนาความสามารถของบุคคล การบูรณาการทางสังคมหรือการทำงานร่วมกัน ประชาธิปไตยในองค์การความสมดุลระหว่างงานกับชีวิตส่วนตัว และลักษณะงานที่เป็นประโยชน์แก่สังคมมาประยุกต์ใช้ในการศึกษาครั้งนี้การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงสำรวจ โดยใช้แบบสอบถามทึ่ได้ผ่านการทดสอบทั้งความเที่ยงตรงและความเชื่อถือได้ของแบบสอบถามแลัว หลังจากนั้นได้เก็บรวบรวมข้อมูลจากประชากรทั้งหมด คือ พนักงานศูนย์ควบคุมการบินเชียงใหม่ บริษัทวิทยุการบินแห่งประเทศไทย จำกัด จำนวนทั้งสิ้น 140 คน สถิติที่นำมาใชในการวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐานการทดสอบค่าที และการทดสอบค่าเอฟ่ ผลการวิจัยพบว่า (1) ระดับคุณภาพชีวิตการทำงานของพนักงานศูนย์ควบคุมการบินเชียงใหม่ บริษัทวิทยุการบินแห่งประเทศไทย จำกัด ในภาพรวมอยู่ในระดับปานกลาง โดยผู้ตอบแบบสอบถามทั้งหมดแสดงความเห็นว่า ความสมดุลระหว่างงานกับชีวิตส่วนตัว ลักษณะงานที่เป็น ประโยชนแก่สังคมและประชาธิปไตยในองค์การมีผลต่อคุณภาพชีวิตการทำงานของพนักงานศูนย์ควบคุมการบินเชียงใหม่เรียงตามลำดับ และ (2) ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับระดับคุณภาพชีวิตการทำงานของ พนักงานศูนย์ควบคุมการบินเชียงใหม่ บริษัทวิทยุการบินแห่งประเทศไทย จำกัด ได้แก่ ปัจจัยด้านรายได้ตำแหน่งงาน ระยะเวลาในการเดินทางไปปฏิบัติงานและชั่วโมงในการพักผ่อน โดยปัจจัยด้านชั่วโมงใน การพักผ่อนเป็นปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับระดับคุณภาพชีวิตการทำงานของพนักงานศูนย์ควบคุมการบินเชียงใหม่มากที่สุด | |
| dc.description.abstract | The purposes of this research were : (1) to study the level of the quality of work life of officers of Chiang Mai Air Traffic Control Centers Aeronautical Radio of Thailand Ltd., and (2) to study factors related to the quality of work life of officers of Chiang Mai Air Traffic Control Centers Aeronautical Radio of Thailand Ltd. (C-ATC). Richard E. Wal ton’s conceptual framework, i. e. adequate and fair compensation, safe and healthy environment, development of human capacities, growth and security, social integration, constitutionalism, the total life space and social relevance are implied in this study. This study was based on a survey research by using questionnaires which had been pretested and checked for reliability and validity. The sample group in this study was the total population of 140 persons from the Officers of Chiang Mai Air Traffic Control Centers Aeronautical Radio of Thailand Ltd.. The statistical methods used in this study were percentage, mean , standard deviation, t-test and F-test. The research found that: (1) the level of the quality of work life of officers of Chiang Mai Air Traffic Control Centers Aeronautical Radio of Thailand Ltd. was at the middle level. All of the answers from the questionnaires agree that the total life space, social relevance and constitutionalism have effected to the quality of work life of officers of Chiang Mai Air Traffic Control Centers Aeronautical Radio of Thailand Ltd. are respectively and (2) factors related to the quality of work life of the C-ATC’s officers were income, ranking position, periods of working and hours of resting. The hours of resting factor is the most related factor to the quality of work life of the officers of Chiang Mai Air Traffic Control Centers’ officers. | |
| dc.identifier.doi | 10.14457/STOU.the.2008.217 | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | คุณภาพชีวิตการทำงาน | |
| dc.title | คุณภาพชีวิตการทำงานของพนักงานศูนย์ควบคุมการบินเชียงใหม่บริษัทวิทยุการบินแห่งประเทศไทย จำกัด | |
| dc.title.alternative | Quality of work life of officers of Chiang Mai Air Traffic Control Centers Aeronautical Radio of Thailand Ltd. | |
| dc.type | Thesis | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| mods.url | https://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2008.217 | |
| mods.url | https://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2008.217 | |
| mods.url | https://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2008.217 | |
| thesis.degree.discipline | วิทยาการจัดการ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | รัฐประศาสนศาสตรมหาบัณฑิต |