ความสัมพันธ์ระหว่างสภาพแวดล้อมในการทำงาน การเสริมสร้างพลังอำนาจในงานของหัวหน้าหอผู้ป่วยกับพฤติกรรมกล้าแสดงออกของพยาบาลวิชาชีพโรงพยาบาลศูนย์ภาคใต้
dc.contributor.advisor: อารี ชีวเกษมสุข
dc.contributor.author: อรอนงค์ เลื่องอรุณ
dc.contributor.coadvisor: วัลลภา คชภักดี
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2009
dc.date.issued: BE2552
dc.description: วิทยานิพนธ์ (พย.ม. (การบริหารการพยาบาล))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2552
dc.description.abstract: การวิจัยเชิงพรรณนานมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) สภาพแวดล้อมในการทำงาน และการเสริมสร้างพลังอำนาจในงานของหัวหน้าหอผู้ป่วยตามการรับรู้ของพยาบาลวิชาชีพ 2) พฤติกรรมกล้าแสดงออกของพยาบาลวิชาชีพ และ 3) ความสัมพันธ์ระหว่างสภาพแวดล้อมในการทำงาน การเสริมสร้างพลังอำนาจในงานของหัวหน้าหอผู้ป่วยกับพฤติกรรมกล้าแสดงออกของพยาบาลวิชาชีพ โรงพยาบาลศูนย์ภาคใต้ กลุ่มตัวอย่างเป็นพยาบาลวิชาชีพ ที่ปฎิบัติงานในโรงพยาบาลศูนย์ ภาคใต้ จำนวน 176 คน ซึ่งได้จากการสุ่มตัวอย่างแบบเกาะกลุ่มสุ่ม 2 ชั้น เครื่องมือทีใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถามประกอบด้วย 4 ส่วนได้แก่ แบบสอบถามข้อมูลส่วนบุคคล สภาพแวดล้อมในการทำงาน การเสริมสร้างพลังอำนาจในงานของหัวหน้าหอผู้ป่วยและ พฤติกรรมกล้าแสดงออกของพยาบาลวิชาชีพ ซึ่งได้ผ่านการตรวจสอบความตรงและหาความเที่ยงของแบบสอบถามส่วนที่ 2, 3 และ 4 ได้ค่าเท่ากับ 0.92, 0.96, และ 0.91 ตามลำดับ วิเคราะห์ข้อมูลโดยการแจกแจงความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธิเพีอร์สัน ผลการวิจัยพบว่า 1) สภาพแวดล้อมในการทำงานและการเสริมสร้างพลังอำนาจในงานของหัวหน้าหอผู้ป่วยโดยรวมอยู่ในระดับมาก 2) พฤติกรรมกล้าแสดงออกของพยาบาลวิชาชีพโดยรวมอยู่ในระดับมาก และ 3) สภาพแวดล้อมในการทำงานมีความสัมพันธ์ทางบวกในระดับสูงกับพฤติกรรมกล้าแสดงออกของพยาบาลวิชาชีพอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 และการเสริมสร้างพลังอำนาจในงานของหัวหน้าหอผู้ป่วยกับความสัมพันธ์ทางบวกในระดับสูง กับพฤติกรรมกล้าแสดงออกของพยาบาลวิชาชีพอย่างมีนัยสำคัญทางสถิดิที่ระดับ 0.01
dc.description.abstract: The purposes of this descriptive study were: (1) to study the working environment and job empowerment of head nurses as perceived by professional nurses; (2) to explore assertive behaviors of professional nurses; and (3) to determine the relationships between working environment, job empowerment of head nurses, and assertive behaviors of professional nurses at regional hospitals in the southern region. The sample of this study included 176 professional nurses who worked at regional hospitals in the southern region. They were selected by two-stage cluster sampling. Questionnaires were used as research tools and comprised four sections: demographic data, working environment, job empowerment of head nurses as perceived by professional nurses, and assertive behaviors of professional nurses. The questionnaires were tested for validity and reliability. The reliabilities of the second to the fourth sections were 0.92, 0.96, and 0.91 respectively. Data were analyzed by descriptive statistics including frequency, percentage, mean, standard deviation, and Pearson product-moment correlation coefficient. The research findings were as follows. (1) Nurses rated working environment and job empowerment of head nurses at the high level. (2) Nurses also rated their own assertive behaviors at the high level. (3) Working environment significantly and positively correlated with assertive behaviors of professional nurses at the high level (r ” 0.80, p < 0.01). Job empowerment significantly and positively correlated with assertive behaviors of professional nurses at the moderate level (r = 0.78, p < 0.01).
dc.identifier.doi: 10.14457/STOU.the.2009.206
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาการบริหารการพยาบาล--วิทยานิพนธ์
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาพยาบาลศาสตร์--วิทยานิพนธ์
dc.subject.other: พยาบาล--ความพอใจในการทำงาน
dc.subject.other: การจูงใจในการทำงาน
dc.subject.other: สภาพแวดล้อมการทำงาน
dc.title: ความสัมพันธ์ระหว่างสภาพแวดล้อมในการทำงาน การเสริมสร้างพลังอำนาจในงานของหัวหน้าหอผู้ป่วยกับพฤติกรรมกล้าแสดงออกของพยาบาลวิชาชีพโรงพยาบาลศูนย์ภาคใต้
dc.title.alternative: Relationships between working environment, job empowerment of head nurses, and assertive behaviors of professional nurses at regional hospitals in the Southern Region
dc.type: Thesis
mods.digital: OriginBorn digital
mods.urlhttps://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2009.206
thesis.degree.discipline: พยาบาลศาสตร์
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต