ปัจจัยที่ส่งผลต่อความผูกพันต่อหน่วยงานของข้าราชการกรมพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชน
| dc.contributor.advisor | เฉลิมพงศ์ มีสมนัย | |
| dc.contributor.author | นุสรา แสนนาน | |
| dc.contributor.coadvisor | สุดจิต เจนนพกาญจน์ | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา | |
| dc.date.issued | 2008 | |
| dc.date.issuedBE | 2551 | |
| dc.description | วิทยานิพนธ์ (บธ.ม. (บริหารรัฐกิจ))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2551 | |
| dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์ต่อความผูกพันต่อหน่วยงานของข้าราชการกรมพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชน (2) ระดับความผูกพันต่อหน่วยงานของข้าราชการกรมพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชนประชากรที่ใช้ในการศึกษาคือข้าราชการกรมพินิจและผู้มครองเด็กและเยาวชนจำนวน 1,428 คน คำนวณขนาดกลุ่มตัวอย่างโดยใช้หลักการคำนวณของทาโร ยามาเน่ ได้จำนวนกลุ่มตัวอย่าง 320 คน เครื่องมือ ที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบค่าที การทดสอบค่าเอฟ การวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว และการวิเคราะห์ความสัมพันธ์รายคู่แบบเชฟเฟ่ ผลการวิจัยพบว่า (1) ปัจจัยด้านความรู้และทักษะในการปฏิบัติงาน ความท้าทายของงาน ความหลากหลายของงาน ความเป็นอิสระในการทำงาน งานทีมีโอกาสปฏิสัมพันธ์กับคนอื่นความมีเอกลักษณ์ของงาน ความก้าวหน้าในตำแหน่ง ความภูมิใจในงานที่ได้ปฏิบัติการได้รับความยอมรับนับถือในแต่ละตำแหน่ง ประสบการณ์ที่ได้จากการทำงาน การได้รับการปฏิบัติอย่าง ยุติธรรม ความชัดเจนของนโยบาย กฎระเบียบ ข้อบังคับและขั้นตอนต่างๆ ในการทำงาน การกระจายอำนาจในองค์การ สภาพแวดล้อมและบรรยากาศในการทำงาน การมีส่วนรวมในการบริหารงาน ค่าตอบแทน สวัสดิการ ขวัญและกำลังใจ อุปกรณ์ เครื่องมือ งบประมาณและบุคลากรและบุคลิกภาพของผู้ปฏิบัติงาน มีความสัมพันธ์กับความผูกพันต่อหน่วยงานของข้าราชการกรมพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชนอย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ 0.05 (2) ข้าราชการกรมพินิจและคุ้นครองเด็กและเยาวชนมีความผูกพันต่อองศ์การในระดับมาก | |
| dc.description.abstract | The objectives of this research were to: (1) study factors relating to organizational commitment of civil servants in Department of Juvenile Observation and Protection; and (2) study the level of organizational commitment of civil servants in Department of Juvenile Observation and Protection.Population was 1,428 civil servants of Department of Juvenile Observation and Protection and its subsidiaries. Sample size was determined by Taro Yamane calculation method, totally 320 samples. Instrument used was questionnaire. Statistical tools employed were percentage, mean, standard deviation, t-test, F-test One Way ANOVA and Scheffe' s analysis. Research findings indicated that (1) Factors of job knowledge and skills, job challenge, varieties of job, job autonomy, interpersonal opportunity, job identity, progression opportunity, pride from one’s performance, respect from others, job experiences, fairness, clear policy, rules and regulations, job procedures, decentralization within the organization, environment and work atmosphere, administrative participation, remuneration, benefits, morale, equipment, tools, budget, personnel, and staff personality were significantly related to the organizational commitment of the civil servants at 0.05 level of significance; and (2) organizational commitment of the civil servants in Department of Juvenile Observation and Protection was generally in high level. | |
| dc.identifier.doi | 10.14457/STOU.the.2008.184 | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--วิทยานิพนธ์ | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารรัฐกิจ--วิทยานิพนธ์ | |
| dc.subject.other | กรมพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชน--ข้าราชการ | |
| dc.subject.other | ความผูกพันต่อองค์การ | |
| dc.title | ปัจจัยที่ส่งผลต่อความผูกพันต่อหน่วยงานของข้าราชการกรมพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชน | |
| dc.title.alternative | Effectual factors of commitment of civil servants in Department of Juvenile Observation and Protection | |
| dc.type | Thesis | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| mods.url | https://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2008.184 | |
| mods.url | https://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2008.184 | |
| thesis.degree.discipline | วิทยาการจัดการ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | รัฐประศาสนศาสตรมหาบัณฑิต |