นโยบายเงินปันผลและราคาหลักทรัพย์ของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ
| dc.contributor.advisor | กัลยานี ภาคอัต | |
| dc.contributor.author | จันทร์จิรา อินทร์อุไร | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ | |
| dc.date.issued | 2022 | |
| dc.date.issuedBE | 2565 | |
| dc.description.abstract | การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษานโยบายเงินปันผลและราคาหลักทรัพย์ของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ และ (2) วิเคราะห์ผลกระทบของนโยบายเงินปันผลต่อราคาหลักทรัพย์ของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ การศึกษานี้เป็นการวิจัยเชิงปริมาณ โดยศึกษาจากประชากร คือ บริษัทจดทะเบียน ทั้งหมดในตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ ที่มีข้อมูลครบถ้วนตามเงื่อนไขของการศึกษา จำนวน 26 บริษัท รวม 130 ข้อมูล ระยะเวลาที่ใช้ในการศึกษา คือ 5 ปี ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2559 ถึง 31 ธันวาคม 2563 การศึกษาใช้ข้อมูลทุติยภูมิซึ่งประกอบด้วย อัตราส่วนทางการเงิน และข้อมูลทางการเงินที่เกี่ยวข้อง สำหรับระยะเวลาเดียวกัน วิธีการที่ใช้ในการศึกษาคือ สมการถดถอยแบบฟิกซ์เอฟเฟค สถิติที่ใช้ในการศึกษาคือ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าสูงสุด ค่าต่ำสุด และสถิติที ผลการศึกษาพบว่า (1) อัตราการจ่ายเงินปันผล และเงินปันผลต่อหุ้น มีค่าเฉลี่ยประมาณร้อยละ 4.06 และ 0.21 บาทต่อหุ้น ตามลำดับ ในขณะที่ค่าสูงสุด คือ ร้อยละ 29.43 และ 0.97 บาทต่อหุ้น ตามลำดับ และค่าต่ำสุด คือ ประมาณร้อยละ 0.11 และ 0.01 บาทต่อหุ้น ตามลำดับ สำหรับราคาหลักทรัพย์ของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ มีค่าเฉลี่ย 8.13 ขณะที่ราคาหลักทรัพย์สูงสุดถึง 41.00 และต่ำสุด 0.66 ตามลำดับ และ (2) นโยบายเงินปันผลซึ่งวัดโดยอัตราการจ่ายเงินปันผล ส่งผลกระทบต่อราคาหลักทรัพย์ของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์เอ็ม เอ ไอ โดยอัตราการจ่ายเงินปันผลส่งผลกระทบทางลบ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 ในขณะที่เงินปันผลต่อหุ้น ไม่ส่งผลกระทบ ส่วนปัจจัยอื่นที่ส่งผลกระทบทางบวกต่อราคาหลักทรัพย์ของบริษัทจดทะเบียน คือ กำไรต่อหุ้น และอัตราส่วนราคาตลาดต่อมูลค่าตามบัญชี อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 | |
| dc.description.abstract | The objectives of this study were (1) to study dividend policy and securities price of listed companies in the Market for Alternative Investment (MAI); and (2) to analyze the impact of dividend policy onsecurities price of listed companies in the Market for Alternative Investment. This study was a quantitative research. The population was all companies listed on the Market for Alternative Investment with complete data and aligned with the conditions of the study. There were 26 companies, 130 data. The period of study was 5 years, from 1st January 2016 to 31st December 2020. This study used secondary data consisting of financial ratios and other relevant financial information in the same period of study. The method used in the study was Fixed Effects regression. The statistics employed in the study were mean, standard deviation, maximum, minimum, and t-statistic. The findings revealed that (1) an average of dividend payout ratios and dividend per share showed 4.06% and 0.21 Baht per share, respectively. The maximum value was 29.43% and 0.97 Baht per share, respectively, and minimum value was 0.11% and 0.01 Baht per share, respectively. An average of securities price of companies listed on the Market for Alternative Investment showed 8.13, whereas the maximum and minimum were41.00 and 0.66, respectively. (2) Dividend policy which was measured by dividend payout ratio affected securities price of listed companies in the Market for Alternative Investment. Dividend payout ratio negatively affected at statistically significant at 0.05 level, while dividend per share had no any impact. Other factors showed a positive effect on securities price of listed companies were earnings per share and market to book value ratio at statistically significant at 0.05 level. | |
| dc.language.iso | other | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | เงินปันผล | |
| dc.subject.other | ราคาหลักทรัพย์ | |
| dc.subject.other | ตลาดหลักทรัพย์ | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--การศึกษาเฉพาะกรณี. | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาการจัดการธุรกิจและการบริการ--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.title | นโยบายเงินปันผลและราคาหลักทรัพย์ของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ | |
| dc.title.alternative | Dividend policy and securities price of listed companies in the Market for Alternative Investment | |
| dc.type | Independent study | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| thesis.degree.discipline | วิทยาการจัดการ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท |