การศึกษาการนำโทษประหารชีวิตมาปรับใช้กับความผิดฐานข่มขืนกระทำชำเรา
dc.contributor.advisor: ปวินี ไพรทอง
dc.contributor.author: สีรุ้ง สินตะคุ
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชานิติศาสตร์
dc.date.issued: 2019
dc.date.issued: BE2562
dc.description.abstract: การศึกษาค้นคว้าอิสระนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาเเนวคิด ทฤษฎี และวิวัฒนาการของการลงโทษในความผิดฐานข่มขืนกระทำชำเรา (2) ศึกษาเปรียบเทียบการลงโทษประหารชีวิตในความผิดฐานข่มขืนกระทำชำเราระหว่างประเทศไทยกับต่างประเทศ (3) ศึกษาการนำโทษประหารชีวิตมาใช้กับความผิดฐานข่มขืนกระทำชำเรา (4) เสนอแนะแนวทางในการเเก้ไขปรับปรุงการนำโทษประหารชีวิตมาปรับใช้กับความผิดฐานข่มขืนกระทำชำเรา การศึกษาค้นคว้าอิสระนี้เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพด้วยวิธีวิจัยเอกสารจากประมวลกฎหมาย หนังสือกฎหมาย คำพิพากษาศาลฎีกา บทความ วารสาร เอกสารข้อมูลจากสื่ออิเล็กทรอนิกส์ ทั้งกฎหมาย ของประเทศไทย และกฎหมายของต่างประเทศ โดยน าข้อมูลทั้งหมดมาวิเคราะห์และเปรียบเทียบ เพื่อหาข้อสรุปและข้อเสนอแนะในการแก้ไขปรับปรุงกฎหมาย ผลการศึกษาพบว่า (1) ประเทศไทยได้มีวิวัฒนาการการลงโทษในความผิดฐานข่มขืนกระทำชำเรามาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน (2) จากการศึกษาเปรียบเทียบการลงโทษประหารชีวิตระหว่างประเทศไทยกับต่างประเทศ พบว่าประเทศอียิปต์ได้นำโทษประหารชีวิตมาใช้กับผู้ที่กระทำความผิดฐานข่มขืน ประเทศอินเดียกำหนดให้ลงโทษประหารชีวิตในคดีที่ข่มขืนเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 12 ปี (3) ปัจจุบันการลงโทษประหารชีวิตในความผิดฐานข่มขืนกระทำชำเราตามประมวลกฎหมายอาญา (ฉบับที่ 27) ปี พ.ศ. 2562 กำหนดให้ลงโทษประหารชีวิตเฉพาะกรณีที่ผู้กระทำความผิดทำให้ผู้ถูกข่มขืนกระทำชำเราได้รับอันตรายสาหัสหรือถึงแก่ความตายเท่านั้น แต่การถูกข่มขืนกระทำชำเราถือเป็นสิ่งที่มีผลกระทบ ทั้งทางร่างกายและจิตใจ เมื่อถูกข่มขืนกระทำชำเราถือเป็นสิ่งที่ร้ายแรงที่สุดของผู้ถูกข่มขืนกระทำชำเรา จึงควรกำหนดกฎหมายให้มีโทษที่รุนแรง (4) เพื่อเป็นการป้องกันและยับยั้งมิให้เกิดการกระทำความผิดฐานข่มขืนกระทำชำเรา จึงเสนอแนะให้มีการนำโทษประหารชีวิตมาปรับใช้กับความผิดฐานข่มขืนกระทำชำเรา
dc.description.abstract: This independent study intended to (1) Study concept theory and evolution of the punishment for the offense of rape (2) A study comparing the death penalty in the offense of rape between Thailand with foreign countries (3) Study of introducing the death penalty to be used with the offense of rape (4) Suggestions for ways to improve introducing the death penalty applied to the offense of rape. The independent study is a qualitative research using document research method from legal code, Supreme Court articles, journals, documents and informations from electronic media both the laws of Thailand and foreign laws by analyzing and comparing information to find conclusion and suggestion for the amendment of the law. The study found that (1) Thailand has evolved punishment for an offense of rape from the past to the present (2) From a study comparing the death penalty between Thailand and abroad because Egypt adopted the death penalty with the perpetrators of rape India imposes the death penalty in the case of child rape who are under 12 years old (3) The current death penalty in the offense of rape according to the Criminal Code (Edition 27) year 2019 determined to be sentenced to death only if the offender causing the raped only suffered serious harm or even death but the rape considered to have an impact both physically and mentally when raped in the most serious of the raped therefore the law should be imposed severe penalties (4) To prevent and deter not to cause any wrongdoing rape base therefore proposed the introduction of the death penalty applied to the offense of rape.
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: การประหารชีวิตและเพชฌฆาต--ไทย
dc.subject.other: การข่มขืน--กฎหมายและระเบียบข้อบังคับ
dc.subject.other: การศึกษาอิสระ--กฎหมายอาญาและกระบวนการยุติธรรม
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชานิติศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. วิชาเอกกฎหมายอาญาและกระบวนการยุติธรรม--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.title: การศึกษาการนำโทษประหารชีวิตมาปรับใช้กับความผิดฐานข่มขืนกระทำชำเรา
dc.title.alternative: Study of the application of the death penalty to rape
dc.type: Independent study
mods.digital: OriginBorn digital
thesis.degree.discipline: นิติศาสตร์
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: นิติศาสตรมหาบัณฑิต