สหภาพแรงงานฝ่ายบริหารในรัฐวิสาหกิจ
dc.contributor.advisor: ชนินาฏ ลีดส์
dc.contributor.author: สุขี ผ่องอำไพ
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชานิติศาสตร์
dc.date.issued: 2017
dc.date.issued: BE2560
dc.description.abstract: การศึกษาค้นคว้าอิสระเรื่อง สหภาพแรงงานฝ่ายบริหารในรัฐวิสาหกิจมีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาแนวคิด ทฤษฎีและวิวัฒนาการของ สหภาพแรงงานฝ่ายบริหารในรัฐวิสาหกิจ เพื่อศึกษา สิทธิ เสรีภาพ ในการรวมตัวกันเป็น สหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจ ตามกฎหมายระหว่างประเทศ และกฎหมายแรงงานของประเทศ มาเลเซีย สิงคโปร์ อินโดนีเซีย และฟิลิปปินส์ ถึงหลักการที่เกี่ยวการจัดตั้งสหภาพแรงงาน และการเป็นสมาชิก เพื่อวิเคราะห์ สิทธิในการจัดตั้งและการเป็นสมาชิกของลูกจ้างฝ่ายบริหารในรัฐวิสาหกิจ ตามพระราชบัญญัติแรงงานรัฐวิสาหกิจสัมพันธ์ พ.ศ. 2543 เปรียบเทียบกฎหมายระหว่างประเทศ และกฎหมายแรงงานของประเทศมาเลเซีย สิงคโปร์ อินโดนีเซีย และฟิลิปปินส์ เพื่อหาแนวทาง ในการแก้ไขปรับปรุง พระราชบัญญัติแรงงานรัฐวิสาหกิจสัมพันธ์ พ.ศ. 2543 ให้ลูกจ้างทั้งหมดในรัฐวิสาหกิจ มีความเท่าเทียมกัน เสมอภาคในการจัดตั้งและเป็นสมาชิกสหภาพแรงงานในรัฐวิสาหกิจสัมพันธ์ต่อไป การค้นคว้าอิสระเรื่องนี้ เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ โดยการวิจัยเอกสาร จากตำรา บทความ งานวิจัยทางวิชาการ วิทยานิพนธ์ เอกสารที่เกี่ยวข้อง ตัวบทกฎหมาย ทั้งกฎหมายระหว่างประเทศ กฎหมายต่างประเทศ กฎหมายไทย ที่เกี่ยวข้องกับสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจ รวมทั้งข้อมูลทางอิเล็กทรอนิกส์ ทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ เพื่อนำมาวิเคราะห์ให้ได้ ข้อสรุปและข้อเสนอแนะในการปรับปรุงแก้ไข พระราชบัญญัติแรงงานรัฐวิสาหกิจ พ.ศ. 2543 อันเกี่ยวเนื่องกับการจัดตั้งสหภาพแรงงานและการเป็นสมาชิกของสหภาพแรงงานฝ่ายบริหารในรัฐวิสาหกิจต่อไป จากการศึกษาพบว่า พระราชบัญญัติแรงงานรัฐวิสาหกิจสัมพันธ์ พ.ศ. 2543 นั้น มีบทบัญญัติบางประการอันส่งผลต่อการจำกัดสิทธิเสรีภาพของลูกจ้างฝ่ายบริหารในรัฐวิสาหกิจ ทำให้ ไม่สามารถใช้สิทธิในการรวมตัวและดำเนินกิจกรรมในรูปของสหภาพได้ อันแสดงให้เห็นถึงความ ไม่เสมอภาค และความไม่เท่าเทียมกันในทางกฎหมาย ผู้ศึกษาจึงได้เสนอแนวทางในการแก้ปัญหาทางกฎหมาย คือสร้างความชัดเจนในการให้คำนิยาม “ลูกจ้างฝ่ายบริหาร” และให้สิทธิในการรวมตัว ในการจัดตั้งสหภาพแรงงานได้ และควรกำหนดให้รัฐวิสาหกิจแต่ละแห่งสามารถมีสหภาพแรงงานได้มากกว่า 1 สหภาพ
dc.description.abstract: This Independent Study; Workers' Unions in State Enterprises Purpose. To study the concept. Theory and Evolution Labor unions in state enterprises. To study the right to freedom of assembly. State enterprise union International law and the labor laws of the country. Malaysia, Singapore, Indonesia and the Philippines. The principle of association with the union. And membership for analysis. The right to establish and to be a member of the management staff in state enterprises. According to the State Enterprise Labor Relations Act 2000, comparing international law. And Labor Laws of Malaysia, Singapore, Indonesia And the Philippines.To modify State Enterprise Labor Relations Act, BE 2543 (A.D. 2000), all employees in state enterprises Equality. Equality in the establishment and membership of trade unions in state enterprises. This independent research. Qualitative Research By researching papers from texts, articles, research papers, dissertations, relevant documents, laws, and international law. Thai Laws Related to State Enterprise Unions Including electronic information. Both Thai and English. To be analyzed. Conclusions and suggestions for improvement State Enterprise Labor Law, 2000 This is related to the establishment of a trade union and the membership of the management union in the state enterprise. According to studies, it has been found that The State Enterprise Labor Relations Act, BE 2543 (A.D. 2000), contains certain provisions that affect the limitation of the freedom of employees in the state enterprise. It cannot be used to consolidate and carry out activities in the form of union. This shows inequality and legal inequality. These rights are granted by foreign countries. The researcher has proposed the following solutions to legal problems.: Clarify the definition of "Employee Management" and has the right to set up the union. Each state enterprise should be allowed to have more than one union.
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชานิติศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. วิชาเอกกฎหมายมหาชน--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: สหภาพแรงงาน--ไทย--กฎหมายและระเบียบข้อบังคับ.
dc.subject.other: การศึกษาอิสระ--กฎหมายมหาชน
dc.title: สหภาพแรงงานฝ่ายบริหารในรัฐวิสาหกิจ
dc.title.alternative: Administrative section of labor union in state enterprises
dc.type: Independent study
mods.digital: OriginBorn digital
thesis.degree.discipline: นิติศาสตร์
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: นิติศาสตรมหาบัณฑิต