การใช้เทคนิคการพยากรณ์ระยะสั้นในการพยากรณ์ยอดขาย LPG ของสถานีบริการสยามแก๊สในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ
| dc.contributor.advisor | จีราภรณ์ สุธัมมสภา | |
| dc.contributor.author | มกรา ง้อสุรเชษฐ์ | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ | |
| dc.date.issued | 2017 | |
| dc.date.issuedBE | 2560 | |
| dc.description.abstract | การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) พยากรณ์ยอดขาย LPG ของสถานีบริการสยามแก๊สในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือด้วยเทคนิคการพยากรณ์ระยะสั้น (2) เลือกเทคนิคการพยากรณ์ที่เหมาะสมกับข้อมูลยอดขาย LPG ของสถานีบริการสยามแก๊สในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และ (3) วิเคราะห์ค่าความลำเอียงของเทคนิคการพยากรณ์ที่เลือกโดยพิจารณาจากค่าความลำเอียงที่อยู่ภายใต้ขอบเขตที่ยอมรับได้ประชากรที่ใช้ในการศึกษาได้แก่ ข้อมูลยอดขาย LPG สถนีบริการสชามแก๊สในภาคตะวันออกเฉียงเหนือระหว่างเดือนมกราคม พ.ศ.2558 ถึงเดือนธันวาคม พ.ศ.2560 การพยากรณ์เชิงคุณภาพใช้การสัมภาษณ์ผู้เชี่ยวชาญการพยากรณ์เชิงปริมาณใช้เทคนิคการพยากรณ์ระยะสั้น และ ใช้เทคนิคการวิเคราะห์เชิงลำดับชั้นในการกำหนดน้ำหนักสำหรับกรณีการคำนวณค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่แบบถ่วงน้ำหนัก เลือกเทคนิคที่เหมาะสมโดยพิจารณาจากค่าความคลาดเคลื่อนสัมบูรณ์และค่าความคลาดเคลื่อนกำลังสอง วิเคราะห์ค่าความลำเอียงโดยใช้ Tracking Signal ผลการศึกษาพบว่า (1) การพยากรณ์ โดยใช้เทคนิคการพยากรณ์ระยะสั้นแบบค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่และค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่ถ่วงน้ำหนักใช้ข้อมูลขอดขาย 3 เดือนตามความเห็นของผู้เชี่ยวชาญเพื่อลดค่าความคลาดเคลื่อนของการพยากรณ์และกำหนดน้ำหนักเพื่อนำมาใช้ในการพยากรณ์ จากเทคนิคการวิเคราะห์เชิงลำดับชั้น โดยค่าน้ำหนักเฉลี่ยเดือนที่ 1 เท่ากับ 0.18 ค่าน้ำหนักเฉลี่ยเดือนที่ 2 เท่ากับ 0.34 และค่าน้ำหนักเฉลี่ยเดือนที่ 3 เท่ากับ 0.48 (2) การเลือกเทคนิคการพยากรณ์ที่เหมาะสมสำหรับค่การพยากรณ์แต่ละสถานีบริการจะพิจารณาจากเทคนิคที่ให้ค่าเฉลี่ยส่วนเบี่ยงเบนสัมบูรณ์และค่าเฉลี่ยความคลาดเคลื่อนกำลังสองที่ต่ำที่สุดซึ่งพบว่าเทคนิคการพยากรณ์ ที่เหมาะสมกับสถานีบริการสยามแก๊สสาขานครราชสีมาได้แก่เทคนิคการหาค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่ถ่วงน้ำหนัก สถานีบริการสยามแก๊สสาขาขอนแก่นได้แก่เทคนิคการปรับเรียบเอ็กซ์โปเนนเชียลครั้งเดียวและสถานีบริการสยามแก๊สสาขาอุบลราชธานีได้แก่เทคนิคการหาค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่ถ่วงน้ำหนัก และ(3) เทดนิคการพยากรณ์ระยะสั้นที่หมาะสมกับการใช้งานของแต่ละสถานีบริการมีค่ความลำเอียงอยู่ภายใด้ช่วงค่าควบคุมที่ยอมรับได้โดยค่าความลำเอียงของสถานีบริการสยามแก๊สสาขานครราชสีมาเท่ากับ -0.99 STS<1.00 สาขาขอนแก่นเท่ากับ -0.65 STS S1.00 และสาขาอุบลราชธานีเท่ากับ -0.72 STS <1.00 แต่พบว่าค่าความลำเอียงของสถานีบริการสยามแก๊สสาขานครราชสีมามีค่าพยากรณ์ที่สูงกว่ายอดขายอย่างต่อเนื่องหลายเดือนซึ่งจากการสัมภาษณ์ผู้บริหารถึงสาเหตุกล่าวพบว่าสาขานครราชสีมาถูกปรับลดขนาดเป็นสถานีบริการขนาดเล็กจึงถูกตัดงบด้านโปรโมชั่นและมีแผนที่จะเปลี่ยนเป็นสถานีบริการน้ำมันในเดือนมิถุนายน 2561 | |
| dc.description.abstract | This study has the following purposes: (1) to forecast sales volumes of Siam Gas Service Stations in the Northeastern region with short-term forecasting techniques (2) to select time-series forecasting techniques which are fit for LPG sales volume data of Siam Gas Service Stations in the Northeastern region and (3) to analyze the bias of the selected forecasting techniques considered from Tracking Signal. The population used in the study was the sales volume data of Siam Gas Service Stations in the Northeastern region between January 2015 to December 2017. Qualitative forecasting uses expert interviews. Quantitative forecasting uses short-term forecasting techniques and use analysis of AHP techniques determining the weight for the calculation of Weighted Moving Average technique. Select appropriate techniques based on Mean Absolute Deviations and Mean Squared Deviations. Bias analysis using Tracking Signal. The study results indicate as follows: (1) Short-term forecasting techniques using were Moving Average, and Weighted Moving Average. The moving of 3-month sales data were applied according to the experts opinion, in order to reduce the error of forecast. Based on the analysis of AHP, the significance of weighted average of the 1st month was 0.18, the significance of weighted average of the 2nd month was 0.34, and the significance of weighted average of the 3rd month was 0.48. (2) The selection of appropriate forecasting techniques for Siam Gas Service Station was considered from the Mean Absolute Deviation and Mean Squared Error. The forecasting techniques that fit for Siam Gas Service Station Nakhonratchasima was the technique of weighted moving average, Khon Kaen was the technique of Single Exponential Smoothing and Ubonratchathani was the technique of Weighted Moving Average (3) Bias of short-term forecasting techniques appropriate to the use of each station were under acceptable control ranges. The tracking signal of Siam Gas Station Service Nakhonratchasima was varied from -0.99 to 1.00, Khon Kaen was varied from 0.65 to1.00 and Ubonratchathani was varied from -0.72 to 1.00. But the concern was the tracking signal of Siam Gas Service Station Nakhonratchasima which had an obvious bias pattern that the actual sale always higher than forecasted sales volume continuingly for several months. According to the management interview it was found that Nakornratchasima branch was downsized to small size service stations, reduction on promotional budget and was transformed to an oil station in June 2018. | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารธุรกิจ--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | พยากรณ์การขาย | |
| dc.subject.other | สถานีบริการน้ำมัน--ไทย--ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ | |
| dc.subject.other | การศึกษาอิสระ--กฎหมายธุรกิจ | |
| dc.title | การใช้เทคนิคการพยากรณ์ระยะสั้นในการพยากรณ์ยอดขาย LPG ของสถานีบริการสยามแก๊สในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ | |
| dc.title.alternative | Use of short term forecasting techniques to forecast LPG sale volume of Siam Gas Station Services in Northeastern Region | |
| dc.type | Independent study | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| thesis.degree.discipline | วิทยาการจัดการ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต |