ผลการจัดกิจกรรมเกมคณิตศาสตร์ เรื่อง การคูณ ที่มีต่อผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนคณิตศาสตร์ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนอนุบาลบรรพตพิสัย (วัดส้มเสี้ยว) จังหวัดนครสรรค์
0
0
Issued Date
2013
Resource Type
Language
tha
File Type
application/pdf
Rights
Attribution-NonCommercial-NoDerivatives 4.0 International (CC BY-NC-ND 4.0)
Rights Holder(s)
มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
Suggested Citation
กู้เกียรติ สุขใส (2013). ผลการจัดกิจกรรมเกมคณิตศาสตร์ เรื่อง การคูณ ที่มีต่อผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนคณิตศาสตร์ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนอนุบาลบรรพตพิสัย (วัดส้มเสี้ยว) จังหวัดนครสรรค์. สืบค้นจาก: https://hdl.handle.net/20.500.14770/6215
Alternative Title(s)
Effects of mathematics game activities in the topic of multiplication on mathematics learning achievement of Prathom Suksa III students at Anuban Banphot Phisai (Wat Somesiew) School in Nakhon Sawan Province
Author(s)
Advisor(s)
Other Contributor(s)
Abstract
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนคณิตศาสตร์ เรื่อง การคูณ ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 ระหว่างก่อนและหลังการจัดกิจกรรมเกมคณิตศาสตร์ และ (2) เปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนคณิตศาสตร์ เรื่อง การคูณ ของนักเรียนชั้น ประถมศึกษาปีที่ 3 หลังการจัดกิจกรรมเกมคณิตศาสตร์กับเกณฑ์ร้อยละ 60 กลุ่มตัวอย่าง คือ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนอนุบาลบรรพตพิสัย (วัด ส้มเสี้ยว) ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2556 จำนวน 1 ห้องเรียน มีนักเรียน 30 คน ได้มาโดยการสุ่ม แบบกลุ่ม เครื่องมือการวิจัย คือ แผนการจัดกิจกรรมเกมคณิตศาสตร์ เรื่อง การคูณ และแบบทดสอบ ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนคณิตศาสตร์ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบค่าที ผลการวิจัยพบว่า (1) ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนคณิตศาสตร์ เรื่อง การคูณ ของนักเรียน ชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 หลังการจัดกิจกรรมเกมคณิตศาสตร์ สูงกว่าผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน คณิตศาสตร์ก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 และ (2) ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน คณิตศาสตร์ เรื่อง การคูณ ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 หลังการจัดกิจกรรมเกมคณิตศาสตร์สูง กว่าเกณฑ์ร้อยละ 60 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05
The purposes of this research were (1) to compare mathematics learning achievements in the topic of Multiplication of Prathom Suksa III students before and after undertaking mathematics games activities; and (2) to compare mathematics learning achievement in the topic of Multiplication of Prathom Suksa III students against the criterion of 60 percent after undertaking mathematics games activities.The research sample consisted of 30 Prathom Suksa III students in an intact classroom of Anuban Banphot Phisai (Wat Somsiew) School in Nakhon Sawan province during the first semester of the 2013 academic year, obtained by cluster sampling. The employed research instruments were learning management plans with mathematics games activities in the topic of Multiplication, and a mathematics learning achievement test. Statistics for data analysis were the mean, standard deviation, and t-test.Research findings revealed that (1) the post-learning mathematics achievement in the topic of Multiplication of Prathom Suksa III students who undertook mathematics games activities was significantly higher than their pre-learning mathematics achievement at the .05 level; and (2) the post-learning mathematics achievement in the topic of Multiplication of Prathom Suksa III students who undertook mathematics game activities was significantly higher than the 60 percent criterion at the .05 level.
Degree Name
ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
ศึกษาศาสตร์
Degree Grantor(s)
มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
View online Resources