ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับประสิทธิภาพการปฏิบัติงานของบุคลากรสังกัดสำนักบริการการศึกษา มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
| dc.contributor.advisor | พนมพัทธ์ สมิตานนท์ | |
| dc.contributor.author | เฉลี่ย อุปภา | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ | |
| dc.date.issued | 2016 | |
| dc.date.issuedBE | 2559 | |
| dc.description.abstract | การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาระดับประสิทธิภาพการปฏิบัติงานของบุคลากร สังกัดสํานักบริการการศึกษา มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช (2) ศึกษาปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับประสิทธิภาพ การปฏิบัติงานของบุคลากรสังกัดสํานักบริการการศึกษา มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช (3) เสนอแนะการเพิ่มประสิทธิภาพในการปฏิบัติงานของบุคลากรสังกัดสํานักบริการการศึกษา มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช การศึกษาครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงปริมาณ ประชากรที่ใช้ในการศึกษาคือ บุคลากรสังกัดสํานักบริการการศึกษา มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช จํานวน 54 คน ใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูล สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียร์ ผลการศึกษาพบวา่ (1) ระดับประสิทธิภาพในการปฏิบัติงานของบุคลากรโดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก ได้แก่ ด้านปริมาณงานมีค่าเฉลี่ยอยู่ในระดับมากที่สุด ด้านเวลา ด้านคุณภาพของงาน และด้านต้นทุนอยู่ในระดับมาก ระดับความสําคัญของปัจจัยจูงใจที่มีผลต่อประสิทธิภาพในการปฏิบัติงานของบุคลากรโดยสรุปในภาพรวมอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณาเป็นรายด้านพบว่า ปัจจัยจูงใจด้านผลสําเร็จในการปฏิบัติงาน มีผลต่อประสิทธิภาพในการปฏิบัติงานของบุคลากร อยู่ในระดับมากที่สุด (2) ปัจจัยจูงใจในการปฏิบัติงานโดยรวมมีความสัมพันธ์กับประสิทธิภาพในการปฏิบัติงานอย่างมีนัยสําคัญทางสถิติที่ระดับ 0.1โดยมีความสัมพันธ์กันใน ระดับสูง (3) ข้อเสนอแนะในการเพิ่มประสิทธิภาพในการปฏิบัติงานของบุคลากร ได้แก่ ผู้บริหารควรให้ความสําคัญในปัจจัยที่มีผลต่อการปฏิบัติงานทุกด้าน ต้องการให้ส่งเสริมบุคลากรทุกระดับได้มีโอกาสพัฒนาความรู้ ความสามารถและทักษะในการปฏิบัติงาน เช่น เข้ารับการอบรม สัมมนาในด้านต่างๆ เพื่อพัฒนาศักยภาพของบุคลากรให้สูงมากยิ่งขึ้น ให้จัดบุคลากรปฏิบัติงานที่ตรงกับความรู้ ความสามารถและเหมาะสม ให้เพิ่มทรัพยากรสารสนเทศสําหรับผู้ใช้และเพิ่มอัตรากำลังบุคลากร ควรมีการประชุม หรือระดมสมองร่วมกันระหว่างบุคลากรหรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อตกลง หรือหาวิธีในการลดต้นทุนค่าใช้จ่ายในการจัดกิจกรรมหรือโครงการต่างๆ โดยเน้นการบริหารต้นทุนให้มีประสิทธิภาพสูงสุด และควรมีมาตรการในการลดต้นทุนที่ชัดเจนเป็นรูปธรรม | |
| dc.description.abstract | The objectives of this study were to (1) study work efficiency level of the personnel of Office of Educational Services, Sukhothai Thammathirat Open University, (2) study factors relating work efficiency of the personnel of Office of Educational Services, Sukhothai Thammathirat Open Univeresity,(3)suggest an enhancement in work efficiency of personnel of Office of Educational Services, Sukhothai Thammathirat Open University. This study was quantitative research. The population were personnels under Office of Educational Services, Sukhothai Thammathirat Open University total of 54 persons. Questionnaire was used as instrument for data collection and statistics used and for data analysis included Frequency, Percentage, Mean, Standard Deviation Pearson’s Correlation Coefficiency Analysis. The findings indicated as followed: (1) overall, work efficiency of personnel was at high level with workload was at the hithest level of efficiency. Time quality of work, and work capital were at high level. Considering each aspect, Motivator factor of work achievement significantly related to work efficiency of personnel at high level. (2) motivator factor of overall operation was statistically significantly related to work efficiency at 0.1 level in high level; (3) suggestions to enchancement in work efficiency of the personnel were as followed the executive should give precedence to factors relating operations in all aspects under requirement of personnel encouragement at all levels in order to have the opportunity of increasing work knowledge, competency and skill development, such as participation in training and seminar in various areas for development of personnel with high potentials, arrangement of personnel to work in consistency with their knowledge, competency and suitability, increasing in information resources for users, and personnel manpower. Additinally, meeting or brainstorming should be held among personnel or relevant work units in order to make the agreement or find method for reduction of activity or project arrangement cost or expense under emphasis on optimum effective cost management whereas there should be clear and concrete measure of cost reduction. | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช สำนักบริการการศึกษา--ข้าราชการและพนักงาน | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารรัฐกิจ--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | ประสิทธิภาพ--การประเมิน | |
| dc.subject.other | การศึกษาอิสระ--บริหารรัฐกิจ | |
| dc.subject.other | การทำงาน--การประเมิน | |
| dc.title | ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับประสิทธิภาพการปฏิบัติงานของบุคลากรสังกัดสำนักบริการการศึกษา มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.title.alternative | Factors relating work efficiency of personnel of Office of Educational Service, Sukhothai Thammathirat Open University | |
| dc.type | Independent study | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| thesis.degree.discipline | วิทยาการจัดการ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | รัฐประศาสนศาสตรมหาบัณฑิต |