ผลกระทบของสภาพคล่องต่อความสามารถทำกำไรของบริษัทจดทะเบียนในกลุ่มดัชนี SET100 ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย
| dc.contributor.advisor | กัลยานี ภาคอัต | |
| dc.contributor.author | สุพิชฌาย์ ธนะสาร | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ | |
| dc.date.issued | 2021 | |
| dc.date.issuedBE | 2564 | |
| dc.description.abstract | การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาสภาพคล่องและความสามารถทำกำไรของบริษัทจดทะเบียนในกลุ่มดัชนี SET100 ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย และ (2) วิเคราะห์ผลกระทบของสภาพคล่องต่อความสามารถทำกำไรของบริษัทจดทะเบียนในกลุ่มดัชนี SET100 ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย การศึกษานี้เป็นการวิจัยเชิงปริมาณ ประชากรคือ บริษัทจดทะเบียนทั้งหมดในกลุ่มดัชนี SET100 ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ที่มีข้อมูลครบถ้วนและเป็นไปตามเงื่อนไขของการศึกษา จำนวน 24 บริษัท รวม 120 ข้อมูล ระยะเวลาที่ใช้ในการศึกษาคือ 5 ปี ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2559 ถึง 31 ธันวาคม 2563 ข้อมูลที่ใช้ในการศึกษาเป็นข้อมูลทุติยภูมิ ซึ่งประกอบด้วยอัตราส่วนทางการเงิน และข้อมูลทางการเงินอื่นที่เกี่ยวข้องของบริษัทจดทะเบียน สำหรับระยะเวลาเดียวกัน วิธีการที่ใช้ในการศึกษาคือ สมการถดถอยแบบแรนดอม เอฟเฟค สถิติที่ใช้ในการศึกษาคือ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าสูงสุด ค่าต่ำสุด ค่ามัธยฐาน และสถิติที ผลการศึกษาพบว่า (1) บริษัทจดทะเบียนในกลุ่มดัชนี SET100 ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย มีสภาพคล่องอยู่ในระดับปานกลาง โดยอัตราส่วนเงินทุนหมุนเวียนซึ่งใช้วัดสภาพคล่อง มีค่าเฉลี่ยประมาณ 1.68 เท่า ในขณะที่ค่ามัธยฐาน ค่าสูงสุด และค่าต่ำสุด ประมาณ 1.51 เท่า 4.66 เท่า และ 0.37 เท่า สำหรับความสามารถทำกำไร บริษัทจดทะเบียนมีความสามารถทำกำไรในระดับปานกลางเช่นกัน โดยอัตรผลตอบแทนต่อสินทรัพย์รวมซึ่งวัดความสามารถทำกำไร มีค่าเฉลี่ยประมาณอัตราร้อยละ 10.63 เท่า ในขณะที่ค่ามัธยฐาน ค่าสูงสุด และค่าต่ำสุด ประมาณอัตราร้อยละ 9.89 32.77 และ 0.33 ตามลำดับ และ (2) สภาพคล่องของกิจการไม่มีผลกระทบต่อความสามารถ ทำกำไรของบริษัทจดทะเบียน ในขณะที่ยอดขายส่งผลกระทบในทางบวกต่อความสามารถทำกำไรอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 | |
| dc.description.abstract | The objectives of this study were (1) to study the liquidity and profitability of listed companies in the SET100 index in the Stock Exchange of Thailand, and (2) to analyze the impact of liquidity on the profitability of listed companies in the SET100 index in the Stock Exchange of Thailand. This study was quantitative research. The population were 24 listed companies in the SET100 index in the Stock Exchange of Thailand which had complete information and conformed with the conditions of the study, totaling 120 data set. The period of the study was 5 years from January 1st, 2016 to December 31st, 2020. The data used in the study was secondary data consisting of financial ratios and other related financial information of listed companies during the same period. The method used in the study was random effects regression. The statistics employed in the study were mean, standard deviation, maximum value, minimum value, median and t-statistic. The results of this study showed that (1) the liquidity of listed companies in the SET100 index in the Stock Exchange of Thailand was at moderate level. The current ratio, which measured liquidity averaged approximately 1.68 times, while the median, the maximum value, and the minimum value were approximately 1.51 times, 4.66 times and 0.37 times, respectively. As for profitability, the listed companies was at moderate level as well. The return on total assets which measured profitability, averaged approximately 10.63 times, while the median, the maximum value, and the minimum value were approximately 9.89, 32.77 and 0.33 percent, respectively. (2) The liquidity of firms had no affect toward the profitability of listed companies while sales had positive impact to profitability at statistically significant at 0.05 level | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | การเก็งกำไร | |
| dc.subject.other | ตลาดหลักทรัพย์--ไทย | |
| dc.title | ผลกระทบของสภาพคล่องต่อความสามารถทำกำไรของบริษัทจดทะเบียนในกลุ่มดัชนี SET100 ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย | |
| dc.title.alternative | The Impact of liquidity on profitability of listed companies in the SET 100 index in the Stock Exchange of Thailand | |
| dc.type | Independent study | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| thesis.degree.discipline | วิทยาการจัดการ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต |