ทัศนคติของข้าราชการสำนักงานคลังจังหวัดต่อการปรับเปลี่ยนบทบาทภารกิจ
dc.contributor.advisor: ธนชัย ยมจินดา
dc.contributor.author: สิริมนต์ หั้นเจริญ
dc.contributor.coadvisor: อมรรัตน์ ภิญโญอนันตพงษ์
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2007
dc.date.issued: BE2550
dc.description: วิทยานิพนธ์ (บธ.ม. (บริหารธุรกิจ))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2551
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาความรู้ความเข้าใจของข้าราชการสำนักงานคลังจังหวัดต่อการปรับเปลี่ยนบทบาทภารกิจ (2) ศึกษาทัศนคติของข้าราชการสำนักงานคลังจังหวัด ต่อการปรับเปลี่ยนบทบาทภารกิจ (3) ศึกษาเปรียบเทียบทัศนคติของข้าราชการสำนักงานคลังจังหวัด จำแนกตามสถานภาพส่วนบุคคล (4) ศึกษาเปรียบเทียบทัศนคติของข้าราชการสำนักงานคลังจังหวัด จำแนกตามระดับความรู้ความเข้าใจ ในการวิจัยใช้วิธีการสำรวจกลุ่มตัวอย่างข้าราชการสำนักงานคลังจังหวัดทั่วประเทศ จำนวน 296 คน จากจำนวนประชากรทั้งหมด 1,143 คน โดยใช้แบบสอบถามในการเก็บรวบรวมข้อมูลและนำมาวิเคราะห์ประมวลผลด้วยโปรแกรม SPSS ใช้สถิติในการวิจัย คือค่าเฉลี่ย ค่ารัอยละ ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบแบบที (t-test) การวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว และการเปรียบเทียบพทุคูณตามวิธี LSD ผลการวิจัยพบว่า (1) ข้าราชการสำนักงานคลังจังหวัดส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง อายู 41-50 ปี สมรสแลัว จบการศึกษาระดับปริญญาตรี ทำงานในตำแหน่งเจัาหน้าที่บริหารงานการคลัง เป็น ข้าราชการระดับ 5-6 อัตราเงินเดือน 10,001 - 20,000 บาท อายุงาน 21 - 30 ปี (2) ข้าราชการสำนักงานคลังจังหวัดมีความรู้ความเข้าใจในการปรับเปลี่ยนบทบาทภารกิจในระดับสูง (3) ทัศนคติของข้าราชการสำนักงานคลังจังหวัดอยู่ในระดับไม่แน่ใจ (X - 3.39) (4) สถานภาพส่วนบุคคลที่แตกต่างกันไม่มีผลต่อทัศนคติต่อการปรับเปลี่ยนบทบาทภารกิจในภาพรวม แต่เพื่อวิเคราะห์เป็นรายด้านพบว่าระดับการศึกษาต่างกันมีผลต่อทัศนคติด้านลักษณะงาน อัตราเงินเดือนระดับ(ซี) และอายุงานต่างกันมีผลต่อทัศนคติด้านความพึงพอใจของผู้รับบริการ และอายุงานต่างกันมีผลต่อทัศนคติด้านการมีส่วนร่วม อย่างมีนัยสำดัญที่ระดับ 0.05 (5) ระดับความรู้ความเข้าใจที่แตกต่างกัน ไม่มีผลต่อทัศนคติของข้าราชการสำนักงานคลังจังหวัดที่มีต่อการปรับเปลี่ยนบทบาทภารกิจ
dc.description.abstract: The objectives of this research were to (1) study the level of knowledge and understanding of functions and roles adjustment of civil servants in Provincial Fiscal Offices; (2) study the attitude of civil servants in Provincial Fiscal Offices toward functions and roles adjustment; (3) comparing the attitude of civil servants in Provincial Fiscal Offices toward functions and roles adjustment classified by personal status; (4) comparing the attitude of civil servants in Provincial Fiscal Offices toward functions and roles adjustment classified by level of knowledge and understanding. The samples consisted of 296 persons from population comprised 1,143 persons. The researcher utilized questionnaires in collecting data and employed the SPSS program in analyzing data such as mean, percentage, standard deviation, t-test. One-way ANOVA and LSD. The results of these analyzes showed that (1) most of civil servants in Provincial Fiscal Offices were females, 41-50 years old, marriage, Bachelor’s degree, finance administration staffs, common level 5-6, Salary 10,001 - 20,000 baht, 21-30 years of experience ; (2) the level of knowledge and understanding of functions and roles adjustment at high level; (3) the attitude of function and role adjustment were in “not sure” level (X = 3.39); (4) different personal status did not influence general attitudes but education level were influence in term of quality of work , salary, common level and years of experience were influence in term of customers satisfaction and years of experience influence in term of participation found to be significantly different at the 0.05 level; and (5) different levels of knowledge and understanding toward functions and roles adjustment did not influence the attitudes of the civil servants offices.
dc.identifier.doi: 10.14457/STOU.the.2007.119
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--วิทยานิพนธ์
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารธุรกิจ--วิทยานิพนธ์
dc.subject.other: สำนักงานคลังจังหวัด--ข้าราชการ--ทัศนคติ
dc.subject.other: การปรับเปลี่ยนภารกิจ
dc.title: ทัศนคติของข้าราชการสำนักงานคลังจังหวัดต่อการปรับเปลี่ยนบทบาทภารกิจ
dc.title.alternative: Attitude of civil servants in Provincial Fiscal Offices toward functions and roles adjustment
dc.type: Thesis
mods.digital: OriginBorn digital
mods.urlhttps://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2007.119
mods.urlhttps://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2007.119
thesis.degree.discipline: วิทยาการจัดการ
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต