ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจลงทุนในตลาดตราสารหนี้ของนักลงทุนรายย่อย
dc.contributor.advisor: นวลเสน่ห์ วงศ์เชิดธรรม
dc.contributor.author: บริบูรณ์ ปิ่นประยงค์
dc.contributor.coadvisor: ศุภกร สุนทรกิจ
dc.contributor.coadvisor: อัจฉรา ชีวะตระกูลกิจ
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2002
dc.date.issued: BE2545
dc.description: วิทยานิพนธ์ (บธ.ม. (บริหารธุรกิจ))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2545
dc.description.abstract: การศึกษาครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อ ศึกษาการลงทุนในตลาดตราสารหนี้ ของลักษณะประชากรศาสตร์ พฤติกรรมการลงทุน ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจลงทุน และแนวโน้มของผลตอบแทนในตลาดตราสารหนี้กับตลาดหลักทรัพย์ฯ และอัตราดอกเบี้ยเงินฝากประจำ 12 เดือน การวิจัยครั้งนี้ ใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูล จากกลุ่มตัวอย่างซึ่งเป็นลูกค้าเงินฝากประเภทบัญชีฝากประจำของธนาคารไทยพาณิชย์จำกัด (มหาชน) จำนวน 400 ราย สำหรับวิธีการเลือกตัวอย่างใช้การสุ่มตัวอย่าง แบบแบ่งชั้นภูมิและสุ่มตัวอย่างแบบง่าย สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ อัตราร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน การ ทดสอบไคสแควร์ และ การวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณเซิงเส้นตรง ด้วยโปรแกรมสำเร็จรูป SPSS 10.0 for Windows ผลการวิจัยเป็นดังนี้ (1) ลักษณะประชากรศาสตร์ของนักลงทุนรายย่อยส่วนใหญ่เป็น ชาย อายุระหว่าง 31-40 ปี มีการศึกษาระดับปริญญาตรี เป็นพนักงานบริษัท และรายได้ต่อเดือนส่วนใหญ่ต่ำกว่า 30,000 บาท (2) ส่วนพฤติกรรมการลงทุนของนักลงทุนรายย่อยนั้นจะลงทุนในระยะเวลามากกว่า 1 ปี แหล่งที่มาของเงินทุนเป็นเงินส่วนตัว/ครอบครัว ลงทุนครั้งละ 100,001 -300,000 บาท และกลุ่มตราสารหนี้ที่ลงทุนส่วนใหญ่เป็นกลุ่มหุ้นกู้ภาคเอกชน (3) ปัจจัยทั่วไป ปัจจัยขั้นพื้นฐาน และปัจจัยด้านเทคนิค มีอิทธิพลมากในการตัดสินใจลงทุนของนักลงทุนรายย่อย (4) การลงทุนในตลาดตราสารหนี้ กับ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย และ อัตราดอกเบี้ยเงินฝากประเภทฝากประจำ 12 เดือนของธนาคารพาณิชย์ไทย ไม่มีความสัมพันธ์ที่ระดับนัยสำคัญทางสถิติ .01 และผลตอบแทนทั้งสามประเภทมีแนวโน้มที่ลดลง เมื่อเปรียบเทียบการลงทุนพบว่าตลาดตราสารหนี้ยังให้ผลตอบแทนมากที่สุด
dc.description.abstract: This study has an objective for studying the investment in bond market of demographics, investment behavior, factors influenced the investment decision, and trend of return in bond market with the stock exchange of Thailand (SET) and 12-month The researcher has collected the data by using questionnaire. Four hundred random samples selected from customer of Siam Commercial Bank (pci) who have fixed account by using stratified random sampling and simple random sampling. SPSS 10.0 for windows computer program was used to calculate the percentage, mean, standard deviation, chi-square and linear multiple regression analysis. The results from analysis are shown in the following;(1) Demographics of the retailed investors are mostly male, aged between 31-40 years old, company officers,have the educational background in Bachelor's Degree and monthly revenue below 30,000 Baht (2) Investment Behavior of the retailed investors invests in more than one year and the source of fund comes from private fund or family, which invests each lime approximately 100,001-300,000 Baht and the security category, which always invests is corporate debt securities.(3) General factors. Fundamental factors and Technical factors have much influence to make an investment decision of the retailed investors (4) Investment in bond market with the stock exchange of Thailand (SET) and 12-month continuation deposit rate of Commercial Bank have no significant statistical relation .01 and the return of all three types has a downward trend when compared all returns with (he investment results that the bond market still provides the highest return.
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารธุรกิจ--วิทยานิพนธ์
dc.subject.other: ตราสารหนี้
dc.subject.other: ตลาดพันธบัตร--ไทย
dc.title: ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจลงทุนในตลาดตราสารหนี้ของนักลงทุนรายย่อย
dc.title.alternative: Influential factors of decision making in the investment of bond market for retail investors
dc.type: Thesis
mods.digital: OriginBorn digital
thesis.degree.discipline: วิทยาการจัดการ
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต