ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับการคงอยู่ของทันตแพทย์ในวิทยาลัยการสาธารณสุขสิรินธร
dc.contributor.advisor: วรางคณา จันทร์คง
dc.contributor.author: กรรณิการ์ กุลเกียรติชัย
dc.contributor.coadvisor: ช่อทิพย์ บรมธนรัตน์
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2011
dc.date.issued: BE2554
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ส.ม.(สาธารณสุขศาสตร์))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2554
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงปริมาณและเชิงคุณภาพ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) ปัจจัยลักษณะส่วนบุคคล บรรยากาศองค์การแรงจูงใจและการคงอยู่ของทันตแพทย์ในวิทยาลัยการสาธารณสุขสิรินธร และ (2) ความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยลักษณะส่วนบุคคล บรรยากาศองค์การ และแรงจูงใจกับการคงอยู่ของทันตแพทย์ในวิทยาลัยการสาธารณสุขสิรินธร ประชากรที่ใช้ในการศึกษาเชิงปริมาณ คือ ทันตแพทย์ทั้งหมดที่ปฏิบัติงานอยู่ที่วิทยาลัยการสาธารณสุขสิรินธรทั้ง 7 แห่ง ไม่น้อยกว่า 6 เดือนจนถึงวันที่ตอบแบบสอบถาม จำนวน 64 คน โดยเก็บทุกหน่วยประชากร ประชากรที่ใช้ในการศึกษาเชิงคุณภาพ คือ ทันตแพทย์ที่คงอยู่ปฏิบัติงานที่วิทยาลัยการสาธารณสุขสิรินธรมาเกิน 10 ปี จำนวน 12 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลเชิงปริมาณเป็นแบบสอบถามมีค่าความเที่ยง 0.87 ส่วนการเก็บข้อมูลเชิงคุณภาพ ใช้การสัมภาษณ์เชิงลึกวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติเชิงพรรณนา หาค่าความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติเชิงอนุมาน ได้แก่ สัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สันและไคสแควร์วิเคราะห์ข้อมูลเชิงคุณภาพโดยใช้การวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า (1) ทันตแพทย์ในวิทยาลัยการสาธารณสุขสิรินธรส่วนใหญ่มีอายุระหว่าง 25-30 ปี สถานภาพสมรสโสด ปฏิบัติงานในตำแหน่งทันตแพทย์ระดับปฏิบัติการ ระยะเวลาในการปฏิบัติงานเฉลี่ย 5.23 ปี ระดับเงินเดือนเฉลี่ย 30,543.06 บาท ปัจจัยบรรยากาศองค์การ ปัจจัยแรงจูงใจและการคงอยู่ของทันตแพทย์ในวิทยาลัยการสาธารณสุขสิรินธรโดยรวมอยู่ในระดับปานกลาง และ (2) ปัจจัยด้านอายุ ระยะเวลาที่ปฏิบัติงาน สถานภาพสมรส ตำแหน่งงานและปัจจัยบรรยากาศองค์การมีความสัมพันธ์เชิงบวก กับการคงอยู่ของทันตแพทย์ในวิทยาลัยการสาธารณสุขสิรินธรอย่างมีนัยสำคญที่ระดับ 0.05 ข้อมูลจากการสัมภาษณ์พบว่าทันตแพทย์ส่วนใหญ่ให้เหคุผลที่คงอยู่ในวิทยาลัยการสาธารณสุขสิรินธรเนื่องจากพึงพอใจกับบรรยากาศองค์การและเหตุผลด้านครอบครัวที่ได้มีเวลาดูแลและอยู่ใกล้ครอบครัว
dc.description.abstract: The objectives of this research were: (1) to identify demographic variables, organizational climate, and motivation and retention of dentists; and (2) to study the relationships among these variables for dentists at Sirindhorn Public Health Colleges. This research comprised two sections: quantitative and qualitative. Sixty four dentists who had been working at all 7 Sirindhorn Public Health Colleges for at least 6 months participated in the quantitative study; and 12 dentists who had been working at the Colleges for more than 10 years participated in the qualitative study. For quantitative data collection, the participants were asked to complete a questionnaire which had a reliability value of 0.87, while qualitative data collection was done with an in-depth interview. Data analyses included descriptive statistics (frequency, percentage, mean and standard deviation), inferential statistics (Pearson product moment correlation coefficient and chi-square test), and content analysis. The results showed that: (1) the majority of dentists were single and 25-30 years of age, had been working at the Colleges for 5.23 years, on average, and had an average monthly salary of 30,543.06; their perceptions of organizational climate, motivation of work and factors related to the retention to work at the Colleges were at a moderate level; and (2) age, duration of work, marital status, position and organizational climate had a significantly positive relationship with the retention to work at the Colleges (p = 0.05). The results of the in-depth interview suggested that the important reasons for the dentists to remain working at the Colleges were their satisfaction with organizational climate and the ability to live with and take care of their families
dc.identifier.doi: 10.14457/STOU.the.2011.261
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ--วิทยานิพนธ์
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาสาธารณสุขศาสตร์--วิทยานิพนธ์
dc.subject.other: วิทยาลัยการสาธารณสุขสิรินธร
dc.subject.other: ทันตแพทย์--ไทย
dc.title: ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับการคงอยู่ของทันตแพทย์ในวิทยาลัยการสาธารณสุขสิรินธร
dc.title.alternative: Factors relating to the retention of dentists in the Sirindhorn Public Health Colleges
dc.type: Thesis
mods.digital: OriginReformatted digital
mods.urlhttps://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2011.261
thesis.degree.discipline: วิทยาศาสตร์สุขภาพ
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: สาธารณสุขศาสตรมหาบัณฑิต