ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับพฤติกรรมการซื้อผลิตภัณฑ์จักสานป่านศรนารายณ์ของผู้บริโภคจากสหกรณ์การเกษตรหุบกะพง จำกัด
| dc.contributor.advisor | อัจฉรา ชีวะตระกูลกิจ | |
| dc.contributor.author | เมธาวลัย เกิดบัณฑิต | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ | |
| dc.date.issued | 2021 | |
| dc.date.issuedBE | 2564 | |
| dc.description.abstract | การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาพฤติกรรมการซื้อผลิตภัณฑ์จักสานป่านศรนารายณ์ของผู้บริโภคจากสหกรณ์การเกษตรหุบกะพง จำกัด 2) เปรียบเทียบพฤติกรรมการซื้อผลิตภัณฑ์จักสานป่านศรนารายณ์ของผู้บริโภค จำแนกตามปัจจัยส่วนบุคคล 3) ศึกษาระดับความสำคัญปัจจัยส่วนประสมการตลาดกับการซื้อผลิตภัณฑ์จักสานป่านศรนารายณ์ของผู้บริโภค 4) ศึกษาความสัมพันธ์ของพฤติกรรมการซื้อผลิตภัณฑ์จักสานป่านศรนารายณ์ของผู้บริโภค กับปัจจัยส่วนประสมการตลาดการศึกษาครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงปริมาณ ประชากร คือ ผู้บริโภคที่ซื้อหรือเคยซื้อผลิตภัณฑ์จักสานป่านศรนารายณ์จากสหกรณ์การเกษตรหุบกะพง จำกัด มีจำนวนทั้งสิ้น 1,440 คน กำหนดขนาดกลุ่มตัวอย่างด้วยสูตรของทาโร่ ยามาเน่ ได้กลุ่มตัวอย่างจำนวน 313 คน โดยวิธีการสุ่มตัวอย่างตามสะดวกเครื่องมือที่ใช้ในการรวบรวมข้อมูลได้แก่ แบบสอบถาม วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติ การแจกแจงความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบค่าที ค่าเอฟ ค่าไคสแควร์ ผลการศึกษาพบว่า 1) พฤติกรรมการซื้อผลิตจักสานป่านศรนารายณ์ของผู้บริโภค พบว่า ประเภทผลิตภัณฑ์จักสานป่านศรนารายณ์ที่ผู้บริโภคชอบซื้อมากที่สุด คือ หมวก โดยวัตถุประสงค์ของการซื้อ คือ นำไปใช้เอง ทั้งนี้ ผู้บริโภคเลือกซื้อ 1 ครั้ง/เดือน ซึ่งตัดสินใจเลือกซื้อทันทีเมื่อเห็นสินค้า ซื้อเฉลี่ยครั้งละ 301-500 บาท และตัดสินใจซื้อด้วยตัวเอง 2) เปรียบเทียบพฤติกรรมการซื้อผลิตภัณฑ์จักสานป่านศรนารายณ์ของผู้บริโภค จำแนกตามปัจจัยส่วนบุคคล พบว่า พฤติกรรมการซื้อผลิตภัณฑ์จักสานป่านศรนารายณ์จะแตกต่างกันตามอายุ สถานภาพ อาชีพ ระดับการศึกษาและรายได้เฉลี่ยต่อเดือนที่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 3) ระดับความสำคัญของปัจจัยส่วนประสมการตลาดกับการซื้อผลิตภัณฑ์จักสานป่านศรนารายณ์ของผู้บริโภคจากสหกรณ์การเกษตรหุบกะพง จำกัด พบว่า อยู่ในระดับมากในภาพรวม และรายด้าน โดยให้ความสำคัญในด้านการส่งเสริมการตลาดมากที่สุด รองลงมาคือ ด้านการจัดจำหน่าย ด้านราคา และด้านผลิตภัณฑ์ ตามลำดับ 4) ความสัมพันธ์ของพฤติกรรมการซื้อผลิตภัณฑ์จักสานป่านศรนารายณ์ของผู้บริโภคกับปัจจัยส่วนประสมการตลาด พบว่า มีความสัมพันธ์กันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 | |
| dc.description.abstract | This study aims to 1) study consumer purchase behavior for Sisal basketwork products from Hubkapong Agricultural Cooperative Limited; 2) compare purchase behavior for Sisal basketwork products classified by personal factors; 3) study the importance level of marketing mix factors and consumer purchase of Sisal basketwork products; and 4) study the relationship between consumer purchase behavior for Sisal basketwork products and marketing mix factors. This study was a quantitative research. The population was 1,440 consumers who purchased Sisal basketwork products from Hubkapong Agricultural Cooperative Limited. The sample size was defined using Taro Yamane’s Formula as a total of 313 people, using a convenience sampling method. A questionnaire was used as a data collection instrument. Statistics used for data analysis included frequency distribution, percentage, mean, standard deviation, t-Test, F-Test, and Chi-Square Test. The results of the study found that: 1) consumer purchasing behavior for Sisal basketwork products were that most favorite consumer purchase products of Sisal basketwork was a hat. The purchasing objective was for a personal use. The consumers shopped for once per month, decided to shop once seeing the products, purchased for 301-500 Baht per time in average, and made purchase decision by themselves. 2) The consumer purchase behavior for Sisal basketwork products was different based on age, status, occupation, educational level, and average monthly income at statistical significance level of 0.05. 3) The importance level of the marketing mix factors and the consumer purchase of Sisal basketwork products from Hubkapong Agricultural Cooperative Limited was at a high level in overall and in individual aspects. Marketing promotion was the most importance aspect, and followed by distribution, price, and product, respectively. 4) The relationship between consumer purchase behavior for Sisal basketwork products and the marketing mix factors, was related at statistical significance level of 0.05. | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | ศิลปหัตถกรรม--ไทย--เพชรบุรี | |
| dc.subject.other | เครื่องจักสาน--ไทย | |
| dc.subject.other | ป่านศรนารายณ์ | |
| dc.subject.other | การศึกษาอิสระ--บริหารธุรกิจ | |
| dc.title | ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับพฤติกรรมการซื้อผลิตภัณฑ์จักสานป่านศรนารายณ์ของผู้บริโภคจากสหกรณ์การเกษตรหุบกะพง จำกัด | |
| dc.title.alternative | Factors relating Sisal basketwork’s purchase behavior of customers of Hubkapong Agricultural Cooperative Limited | |
| dc.type | Independent study | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| thesis.degree.discipline | วิทยาการจัดการ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต |