การสร้างหนังสือนิทานอิเล็กทรอนิกส์เพื่อพัฒนาคุณลักษณะอันพึงประสงค์ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนนานาชาติฮาร์โรว์ กรุงเทพมหานคร
| dc.contributor.advisor | ธนรัชฏ์ ศิริสวัสดิ์ | |
| dc.contributor.author | ชมชนก พลอยงาม | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา | |
| dc.date.issued | 2019 | |
| dc.date.issuedBE | 2562 | |
| dc.description.abstract | การศึกษาค้นคว้าอิสระในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) สร้างหนังสือนิทานอิเล็กทรอนิกส์เพื่อพัฒนาคุณลักษณะอันพึงประสงค์ สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนนานาชาติฮาร์โรว์ กรุงเทพมหานคร และ (2) ตรวจสอบคุณภาพหนังสือนิทานอิเล็กทรอนิกส์เพื่อพัฒนาคุณลักษณะอัน พึงประสงค์ สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนนานาชาติฮาร์โรว์ กรุงเทพมหานคร กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ (1) ผู้เชี่ยวชาญด้านเนื้อหา จำนวน 3 คน (2) ผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยี-ศึกษา จำนวน 3 คน และนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 จำนวน 9 คน ได้มาจากการเลือกแบบเจาะจง เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ (1) หนังสือนิทานอิเล็กทรอนิกส์เพื่อพัฒนาคุณลักษณะอันพึงประสงค์ (2) แบบประเมินคุณภาพหนังสือนิทานอิเล็กทรอนิกส์ และ (3) แบบสอบถามความพึงพอใจของนักเรียนต่อหนังสือนิทานอิเล็กทรอนิกส์ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยปรากฏว่า (1) หนังสือนิทานอิเล็กทรอนิกส์ที่สร้างขึ้นประกอบด้วยนิทาน จำนวน 15 เรื่อง แต่ละเรื่องมีกิจกรรมท้ายเรื่อง และ (2) ผลการตรวจสอบคุณภาพหนังสือนิทานอิเล็กทรอนิกส์ พบว่า ผู้เชี่ยวชาญด้านเนื้อหาและผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีศึกษา ในภาพรวมเห็นว่ามีความเหมาะสมในระดับมากที่สุด และนักเรียนมีความพึงพอใจต่อหนังสือนิทานอิเล็กทรอนิกส์ ในภาพรวมอยู่ในระดับมากที่สุด | |
| dc.description.abstract | The purposes of this independent study were (1) to create an electronic book on fables to develop desirable characteristics for Prathom Suksa II students at Harrow International School in Bangkok Metropolis; and (2) to verify quality of the created electronic book on fables to develop desirable characteristics for Prathom Suksa II students at Harrow International School in Bangkok Metropolis. The research sample consisted of (1) 3 experts on contents, (2) 3 experts on educational technology, and (3) 9 Prathom Suksa II students. All members of the research sample were purposively selected. The employed research instruments were (1) an electronic book on fables to develop desirable characteristics, (2) an evaluation form to assess quality of the electronic book, and (3) a questionnaire on students’ satisfaction with the electronic book. Statistics employed for data analysis were the mean and standard deviation. Research findings revealed that (1) the created electronic book comprised 15 fables each of which having end-of-story activities; and (2) regarding results of quality verification of the created electronic book, it was found that the experts on contents and the experts on educational technology had opinions that the created electronic book as a whole was appropriate at the highest level; and students were satisfied with the electronic book as a whole at the highest level. | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาหลักสูตรและการสอน--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | หนังสืออิเล็กทรอนิกส์--การศึกษาและการสอน (ประถมศึกษา) | |
| dc.subject.other | หนังสืออิเล็กทรอนิกส์--การผลิต | |
| dc.subject.other | การศึกษาอิสระ--หลักสูตรและการสอน | |
| dc.title | การสร้างหนังสือนิทานอิเล็กทรอนิกส์เพื่อพัฒนาคุณลักษณะอันพึงประสงค์ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนนานาชาติฮาร์โรว์ กรุงเทพมหานคร | |
| dc.title.alternative | Creation of an electronic book on fables to develop desirable characteristics of Prathom Suksa II students at Harrow International School in Bangkok Metropolis | |
| dc.type | Independent study | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| thesis.degree.discipline | ศึกษาศาสตร์ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต |