ผลการใช้ชุดกิจกรรมแนะแนวโดยใช้กลุ่มสัมพันธ์เพื่อลดความวิตกกังวลในการเรียนภาษาอังกฤษของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนสุวรรณพลับพลาพิทยาคม กรุงเทพมหานคร
dc.contributor.advisor: วัลภา สบายยิ่ง
dc.contributor.author: ภาวิณี สุวรรณประทีป
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์
dc.date.issued: 2016
dc.date.issued: BE2559
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เปรียบเทียบผลของการใช้ชุดกิจกรรมแนะแนวโดย ใช้กลุ่มสัมพันธ์เพื่อลดความวิตกกังวลในการเรียนภาษาอังกฤษของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 ก่อน และหลังการเข้าร่วมกิจกรรมแนะแนว และ (2) ศึกษาระดับความพึงพอใจของนักเรียนต่อการใช้ชุดกิจกรรมแนะแนว โดยใช้กลุ่มสัมพันธ์เพื่อลดความวิตกกังวลในการเรียนภาษาอังกฤษกลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ ศึอ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนสุวรรณพลับพลาพิทยาคม ในภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2560 ที่มีคะแนนความวิตกกังวลต่อการเรียนภาษาอังกฤษสูงกว่าเปอร์เชนต์ไทล์ที่ 75 ขึ้นไป และสมัครใจในการเข้าร่วมกลุ่มสัมพันธ์จำนวน 20 คน เครื่องมีอที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ (1) ชุดกิจกรรมแนะแนวโดยใช้กลุ่มสัมพันธ์เพื่อลดความวิตกกังวลในการเรียนภาษาอังกฤษ จำนวน 8 กิจกรรม (2) แบบวัดความวิตกกังวลในการเรียนวิชาภาษาอังกฤษ มีค่าความเชื่อมั่นสัมประสิทธิ, แอลฟารวมทั้งฉบับ เท่ากับ .86 และ (3) แบบ สอบถามความพึงพอใจของนักเรียนต่อการใช้ชุดกิจกรรมแนะแนวโดยใช้กลุ่มสัมพันธ์เพื่อลดความวิตกกังวลในการเรียนภาษาอังกฤษ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบค่าทีผลการ วิจัยปรากฏว่า (1) นักเรียนกลุ่มทดลองมีความวิตกกังวลในการเรียนภาษาอังกฤษ ลดลงหลังจากใช้ชุดกิจกรรมแนะแนวโดยใช้กลุ่มสัมพันธ์ เพื่อลดความวิตกกังวลในการเรียนภาษาอังกฤษอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ.01 และ (2) นักเรียนกลุ่มทดลองมีความ พึงพอใจต่อการใช้ชุดกิจกรรมแนะแนวโดยใช้กลุ่มสัมพันธ์เพื่อลดความวิตกกังวลในการเรียนภาษาอังกฤษอยู่ในระดับ มาก
dc.description.abstract: The purposes of this research were (1) to compare the effects of using a guidance activities package based on group dynamics to reduce anxiety in learning English of Mathayom Suksa III students before and after participating in guidance activities; and (2) to study the students' satisfaction with the use of the guidance activities package based on group dynamics to reduce anxiety in learning English. The research sample consisted of 20 Mathayom Suksa III students studying in the first semester of the 2017 academic year at Suwannaphlabphla Phitthayakhom School in Bangkok Metropolis, whose scores of anxiety in learning English were at the seventy-fifth percentile and higher and volunteered to participate in group dynamics activities. The employed research instruments were (1) a guidance activities package based on group dynamics to reduce anxiety in learning English consisting of eight guidance activities; (2) a scale to assess anxiety in learning English with reliability coefficient of 0.86; and (3) a questionnaire to assess student's satisfaction with the use of the guidance activities package based on group dynamics to reduce anxiety in learning English. Statistics for data analysis were the percentage, mean, standard deviation, and t-test.The research results revealed that (1) after using the guidance activities package based on group dynamics to reduce anxiety in learning English, the level of anxiety in learning English of the experimental group students was reduced significantly at the .01 level of statistical significance; and (2) the experimental group students' satisfaction with the use of the guidance activities package based on group dynamics to reduce anxiety in learning English was at the high level.
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาการแนะแนวและการปรึกษาเชิงจิตวิทยา--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: ภาษาอังกฤษ--การสอนด้วยสื่อ.
dc.subject.other: ภาษาอังกฤษ--การศึกษาและการสอน (มัธยมศึกษา)--ไทย--กรุงเทพฯ
dc.subject.other: การศึกษาอิสระ--การแนะแนวและการปรึกษาเชิงจิตวิทยา
dc.title: ผลการใช้ชุดกิจกรรมแนะแนวโดยใช้กลุ่มสัมพันธ์เพื่อลดความวิตกกังวลในการเรียนภาษาอังกฤษของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนสุวรรณพลับพลาพิทยาคม กรุงเทพมหานคร
dc.title.alternative: Effects of using a guidance activities package based on group dynamics to reduce anxiety in learning English of Mathayom Suksa III students at Suwannaphlabphla Phitthayakhom School in Bangkok Metropolis
dc.type: Independent study
mods.digital: OriginReformatted digital
thesis.degree.discipline: ศึกษาศาสตร์
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท