ผลการใช้แบบฝึกอ่านเชิงวิเคราะห์เพื่อพัฒนาความสามารถในการอ่านเชิงวิเคราะห์วิชาภาษาไทย ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนไตรมิตร จังหวัดศรีสะเกษ
| dc.contributor.advisor | สุวรรณี ยหะกร | |
| dc.contributor.author | กัญญาภัค ศรีดี | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์ | |
| dc.date.issued | 2013 | |
| dc.date.issuedBE | 2556 | |
| dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) พัฒนาแบบฝึกอ่านเชิงวิเคราะห์วิชาภาษาไทย ให้มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ 80/80 และ (2) เปรียบเทียบความสามารถด้านการอ่านเชิงวิเคราะห์ วิชาภาษาไทยของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนไตรมิตร จังหวัดศรีสะเกษ ระหว่างก่อน และหลังการเรียน โดยใช้แบบฝึกกลุ่มตัวอย่างเป็นนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 จำนวน 34 คน ของโรงเรียนไตรมิตร จังหวัดศรีสะเกษ ในปีการศึกษา 2555 ได้มาจากการสุ่มแบบกลุ่ม เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยได้แก่ แบบฝึกอ่านเชิงวิเคราะห์วิชาภาษาไทย และแบบทดสอบความสามารถในการอ่านเชิงวิเคราะห์ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ ค่าประสิทธิภาพ E1/E2 ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และ การทดสอบค่าที ผลการวิจัย ปรากฏว่า (1) แบบฝึกอ่านเชิงวิเคราะห์วิชาภาษาไทย ที่พัฒนาขึ้นมีประสิทธิภาพเท่ากับ 80.88/80.66 และ (2) นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนไตรมิตร จังหวัดศรีสะเกษ ที่เรียนโดยใช้แบบฝึกอ่านเชิงวิเคราะห์วิชาภาษาไทย มีความสามารถในการอ่านเชิง วิเคราะห์วิชาภาษาไทยหลังเรียนสูงกว่าความสามารถดังกล่าวก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ .01 | |
| dc.description.abstract | The objectives of this research were (1) to develop a set of Thai language critical reading exercises based on the 80/80 efficiency criterion; and (2) to compare Thai language critical reading abilities of Mathayom Suksa III students at Traimit School in Si Sa Ket province before and after learning with the use of the critical reading exercises. The research sample consisted of 34 Mathayom Suksa III students of Traimit School in Si Sa Ket province during the 2013 academic year, obtained by cluster sampling. The employed research instruments were a set of Thai language critical reading exercises, and a test on critical reading ability. Statistics employed for data analysis were the E1/E2 efficiency index, mean, standard deviation, and t-test. Research findings revealed that (1) the developed set of Thai language critical reading exercises was efficient at 80.88/80.66; and (2) the post-learning Thai language critical reading ability of Mathayom Suksa III students at Traimit School in Si Sa Ket province, who learned with the use of Thai language critical reading exercises, was significantly higher than their pre-learning counterpart ability at the .05 level. | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาหลักสูตรและการสอน--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | ภาษาไทย--การอ่าน--การศึกษาและการสอน (มัธยมศึกษา) | |
| dc.title | ผลการใช้แบบฝึกอ่านเชิงวิเคราะห์เพื่อพัฒนาความสามารถในการอ่านเชิงวิเคราะห์วิชาภาษาไทย ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนไตรมิตร จังหวัดศรีสะเกษ | |
| dc.title.alternative | Effects of using critical reading exercises to develop Thai language critical reading ability of Mathayom Suksa III students at Traimit School in Si Sa Ket Province | |
| dc.type | Independent study | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| thesis.degree.discipline | ศึกษาศาสตร์ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต |