ชุดการเรียนด้วยคอมพิวเตอร์ผ่านเครือข่ายวิชาการเขียนโปรแกรมภาษา พี เอช พี เรื่องการติดต่อฐานข้อมูลสำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาสมุทรปราการ เขต 2
dc.contributor.advisor: ทวีวัฒน์ วัฒนกุลเจริญ
dc.contributor.author: ภุชงค์ จันทร์เปล่ง
dc.contributor.coadvisor: วาสนา ทวีกุลทรัพย์
dc.contributor.coadvisor: สุพัตรา คูหากาญจน์
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2009
dc.date.issued: BE2552
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ศษ.ม. (เทคโนโลยีและสื่อสารการศึกษา))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2552
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) พัฒนาชุดการเรียนด้วยคอมพิวเตอร์ผ่านเครือข่าย วิชาการเขียนโปรแกรมภาษา พี เอช พี เรื่องการติดต่อฐานข้อมูล สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาสมุทรปราการ เขต 2 ให้มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ 80/80 (2) ศึกษา ความก้าวหน้าทางการเรียนของนักเรียนที่เรียนจากชุดการเรียนด้วยคอมพิวเตอร์ผ่านเครือข่าย วิชาการ เขียนโปรแกรมภาษา พี เอช พี เรื่องการติดต่อฐานข้อมูล และ (3) ศึกษาความคิดเห็นของนักเรียนที่เรียน โดยใช้ชุดการเรียนด้วยคอมพิวเตอร์ผ่านเครือข่าย วิชาการเขียนโปรแกรมภาษา พี เอช พี เรื่องการติดต่อ ฐานข้อมูล การศึกษา 2552 โรงเรียนนวมินทราชินูทิศ เตรียมอุดมศึกษาพัฒนาการ จำนวน 30 คน โดยการเลือกกลุ่ม ตัวอย่างแบบง่าย เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ (1) ชุดการเรียนด้วยคอมพิวเตอร์ผ่านเครือข่ายวิชาการ เขียนโปรแกรมภาษา พี เอช พี เรื่องการติดต่อฐานข้อมูล (2) แบบทดสอบก่อนเรียนและหลังเรียน และ (3) แบบสอบถามความคิดเห็นของนักเรียน สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าประสิทธิภาพ E/E ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบค่าที ผลการวิจัยพบว่า (1) ชุดการเรียนด้วยคอมพิวเตอร์ผ่านเครือข่ายที่สร้างและ พัฒนาขึ้นทั้ง 3 หน่วย มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ 80/80 ดังนี้ 82.22/81.00 81.30/80.33 81.48/80.67 ตามลำดับ (2) นักเรียนมีความก้าวหน้าทางการเรียนเพิ่มขึ้นจากเดิมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 และ (3) นักเรียนมีความคิดเห็นต่อชุดการเรียนด้วยคอมพิวเตอร์ผ่านเครือข่ายในระดับเหมาะสม มาก
dc.description.abstract: The purposes of this study were to (1) develop a set of computer- based training packages via network in the Career and Technology Learning Cluster on PHP Language Programming for Connecting with Database based on the 80/80 efficiency criterion ; (2) study progress of Mathayom Suksa V Students in Samutprakan Educational Service Area two learning from the Computer-Based Training Packages via Network in the Career and Technology Learning Cluster on PHP Language programming for Connecting with Database ; and (3) assess the opinion of Mathayom Suksa V Students on the quality of computer based training packages via Network in the Career and Technology Learning Cluster on PHP Language programming for Connecting with Database. The research sample consisted of 30 Mathayom Suksa V Students, using the simple sampling technique. Research instruments were (1) 3 units of computer- based training packages via network in the Career and Technology Learning Cluster on PHP Language programming for Connecting with Database (2) two parallel forms of an achievements test for pre-testing and post-testing and (3) a questionnaire to assess student's opinion on the developed of the Computer- Based Training packages via network in the Career and Technology Learning Cluster on PHP Language programming for Connecting with Database. Statistics for data analysis were E,/E2 , efficiency criterion, mean standard deviation and t-test Research finding showed that (1) the three units of computer- based training packages via network in the Career and Technology Learning Area were efficiency at 82.22/81.00, 81.30/80.33 , 81.48/80.67 respectively; thus meeting the set efficiency criterion of 80/80 ; (2) the learning progress of the students learning from the Computer- Based Training packages via network was significantly increased at the .05 level; and (3) the opinion of the students on the quality of computer- based training packages via network were of highly appropriate quality.
dc.identifier.doi: 10.14457/STOU.the.2009.136
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาเทคโนโลยีและสื่อสารการศึกษา--วิทยานิพนธ์
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์--วิทยานิพนธ์
dc.subject.other: การเรียนการสอนผ่านเว็บ
dc.subject.other: พีเอชพี (ภาษาคอมพิวเตอร์)
dc.title: ชุดการเรียนด้วยคอมพิวเตอร์ผ่านเครือข่ายวิชาการเขียนโปรแกรมภาษา พี เอช พี เรื่องการติดต่อฐานข้อมูลสำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาสมุทรปราการ เขต 2
dc.title.alternative: A computer-based learning package via network in the career and technology learning area, on the topic of PHP language language programming for connecting with database, for Mathayom Suksa V students in Samut Prakan Educational Service Area 2
dc.type: Thesis
mods.digital: OriginBorn digital
mods.urlhttps://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2009.136
thesis.degree.discipline: ศึกษาศาสตร์
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต (เทคโนโลยีและสื่อสารการศึกษา)