การเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน หลักสูตรวิชาชีพระยะสั้นวิชากีตาร์เบื้องต้น โดยใช้วิธีการสอนแบบร่วมมือกับการสอนแบบปกติ สำหรับผู้เรียนในโรงเรียนดนตรี ในจังหวัดลำปาง
dc.contributor.advisor: สารีพันธุ์ ศุภวรรณ
dc.contributor.author: อภิชาติ กันตีวงศ์
dc.contributor.coadvisor: จรีลักษณ์ รัตนาพันธ์
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2013
dc.date.issued: BE2556
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ศษ.ม. (การศึกษานอกระบบ))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2556
dc.description.abstract: การวิจัยในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนหลักสูตรวิชาชีพระยะสั้นวิชากีตาร์เบื้องต้น โดยใช้วิธีการสอนที่ให้ผู้เรียนเรียนแบบร่วมมือกับวิธีการสอนแบบปกติ (2) เปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนก่อนเรียนและหลังเรียนของผู้เรียนที่เรียนด้วยวิธีการเรียนแบบร่วมมือ และ (3) ศึกษาความคิดเห็นต่อการเรียนหลักสูตรวิชาชีพระยะสั้นวิชากีตาร์เบื้องต้น ของผู้เรียนที่เรียนแบบร่วมมือ ประชากรที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ผู้เรียนในโรงเรียนดนตรีในจังหวัดลำปางจำนวน 100 คน กลุ่มตัวอย่างจำนวน 40 คนได้มาจากการสุ่มแบบหลายขั้นตอนแบ่งเป็นกลุ่มทดลองจำนวน 20 คนกลุ่มควบคุมจำนวน 20 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยได้แก่ แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน แบบสอบถามความคิดเห็นผู้เรียนที่มีต่อการเรียนแบบร่วมมือ ทำการวิเคราะห์ข้อมูล โดยใช้ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบค่าที และการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัย พบว่า (1) ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนที่เรียนแบบร่วมมือ สูงกว่าผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนที่เรียนแบบปกติ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 (2) ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนแบบร่วมมือหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 และ (3) ผู้เรียนที่เรียนแบบร่วมมือมีความพึงพอใจต่อการเรียนแบบร่วมมือในระดับมาก
dc.description.abstract: The objectives of this research were (1) to compare learning achievements in the Short Vocational Training Program on Basic Level Guitar as results of using the cooperative learning method and the traditional teaching method; (2) to compare the pre-learning and post-learning achievements of learners who learned under the cooperative learning method; and (3) to study the learners’ opinion who learned under the cooperative learning method toward learning in the Short Vocational Training Program on Basic Level Guitar. The research population comprised 100 learners of the Musical School in Lampang province. The research sample consisted of 40 learners obtained by multi-stage sampling. They were randomly divided into an experimental group and a control group, each of which containing 20 learners. The employed research instruments were a learning achievement test, and a questionnaire on learner’s opinions toward the cooperative learning method. Data were analyzed using the percentage, mean, standard deviation, t-test, and content analysis. The research findings showed that (1) the learning achievement of learners who learned under the cooperative learning method was significantly higher than the counterpart achievement of learners who learned under the traditional teaching method at the .05 level; (2) the post-learning achievement of learners who learned under the cooperative learning method was significantly higher than their pre-learning counterpart achievement at the .05 level; and (3) learners who learned under the cooperative learning method were satisfied with their learning at the high level.
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาการศึกษานอกระบบ--วิทยานิพนธ์
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์--วิทยานิพนธ์
dc.subject.other: ดนตรี--การศึกษาและการสอน--ไทย--ลำปาง
dc.title: การเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน หลักสูตรวิชาชีพระยะสั้นวิชากีตาร์เบื้องต้น โดยใช้วิธีการสอนแบบร่วมมือกับการสอนแบบปกติ สำหรับผู้เรียนในโรงเรียนดนตรี ในจังหวัดลำปาง
dc.title.alternative: Comparison of learning achievements in the short vocational training program on basic level Guitar as results of using the cooperative learning method and the traditional teaching medthod for learners in the musical school in Lampang Province
dc.type: Thesis
mods.digital: OriginBorn digital
mods.urlhttps://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2013.383
thesis.degree.discipline: ศึกษาศาสตร์
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: ศึกษาศาสตร์มหาบัณฑิต