ผลการจัดกิจกรรมการเรียนรู้โดยใช้รูปแบบ SSCS ที่มีต่อผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชาคณิตศาสตร์เรื่อง ลำดับเลขคณิตและลำดับเรขาคณิต ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนกำแพงวิทยา จังหวัดสตูล
0
0
Issued Date
2019
Resource Type
Language
tha
File Type
application/pdf
Rights
Attribution-NonCommercial-NoDerivatives 4.0 International (CC BY-NC-ND 4.0)
Rights Holder(s)
มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
Suggested Citation
วันวิสาข์ จันทร์แจ่ม (2019). ผลการจัดกิจกรรมการเรียนรู้โดยใช้รูปแบบ SSCS ที่มีต่อผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชาคณิตศาสตร์เรื่อง ลำดับเลขคณิตและลำดับเรขาคณิต ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนกำแพงวิทยา จังหวัดสตูล. สืบค้นจาก: https://hdl.handle.net/20.500.14770/5582
Alternative Title(s)
Effects of learning activities management using the SSCS model on mathematics learning achievement in the topic of Arithmetic Sequence and Geometric Sequence of Mathayom Suksa V students in Kampang Wittaya School in Satun Province
Author(s)
Advisor(s)
Other Contributor(s)
Abstract
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชาคณิตศาสตร์ เรื่อง ลำดับเลขคณิตและลำดับเรขาคณิต ก่อนและหลังการจัดกิจกรรมการเรียนรู้โดยใช้รูปแบบ SSCS ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนกำแพงวิทยา จังหวัดสตูล กลุ่มตัวอย่าง คือ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนกำแพงวิทยา จังหวัดสตูล ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2562 จำนวน 1 ห้องเรียน มีนักเรียนจำนวน 36 คน ได้มาโดยวิธีการสุ่มแบบกลุ่ม เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แผนการจัดการเรียนรู้โดยใช้การจัดกิจกรรมการเรียนรู้รูปแบบ SSCS เรื่อง ลำดับเลขคณิตและลำดับเรขาคณิต และแบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนคณิตศาสตร์ เรื่อง ลำดับเลขคณิตและลำดับเรขาคณิต สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบค่าที ผลการวิจัยปรากฏว่า ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชาคณิตศาสตร์ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนกำแพงวิทยา จังหวัดสตูล เรื่อง ลำดับเลขคณิตและลำดับเรขาคณิต ที่เกิดจากการจัดกิจกรรมการเรียนรู้รูปแบบ SSCS หลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสาคัญทางสถิติที่ ระดับ .05
The purpose of this research was to compare mathematics learning achievements in the topic of Arithmetic Sequence and Geometric Sequence of Mathayom Suksa V students of Kampang Wittaya School before and after learning under the learning activities management using SSCS model. The research sample consisted of 36 Mathayom Suksa V students in one intact classrooms of Kampang Wittaya School in Satun province during the second semester of the 2019 academic year, obtained by cluster random sampling. The employed research instruments were learning management plans in the topic of Arithmetic Sequence and Geometric Sequence for the learning activities management using SSCS model, and a mathematics learning achievement test in the topic of Arithmetic Sequence and Geometric Sequence. Statistics employed for data analysis were the mean standard deviation, and t-test. Research findings showed that the post-learning mathematics learning achievement in the topic of Arithmetic Sequence and Geometric Sequence of Mathayom Suksa V student at Kampang Wittaya School in Satun province who learned under the learning activities management using SSCS model was significantly higher than their pre-learning counterpart achievement at the .05 level of statistical significance.
Degree Name
ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
ศึกษาศาสตร์
Degree Grantor(s)
มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
View online Resources