การใช้อินเทอร์เน็ตเพื่อการเรียนรู้ของนักเรียนระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย โรงเรียนราชวินิตสุวรรณภูมิ จังหวัดสมุทรปราการ
| dc.contributor.advisor | ทวีวัฒน์ วัฒนกุลเจริญ | |
| dc.contributor.author | สุวิทย์ พันธุ์หินลาด | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์ | |
| dc.date.issued | 2013 | |
| dc.date.issuedBE | 2556 | |
| dc.description.abstract | การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาการใช้อินเทอร์เน็ตเพื่อการเรียนรู้ของ นักเรียนระดับมัธยมศึกษาตอนปลายโรงเรียนราชวินิตสุวรรณภูมิ จังหวัดสมุทรปราการ ประชากรที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปี ที่ 4-6 โรงเรียนราชวินิต สุวรรณภูมิ จังหวัดสมุทรปราการ ปีการศึกษา 2556 จำนวน 584 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสอบถามสถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยปรากฏว่า การใช้อินเทอร์เน็ตเพื่อการเรียนรู้ของนักเรียนระดับมัธยมศึกษา ตอนปลายโรงเรียนราชวินิตสุวรรณภูมิ จังหวัดสมุทรปราการ โดยภาพรวมอยูในระดับมาก และเมื่อพิจารณารายด้านพบว่าอยู่ในระดับมากทั้ง 3 ด้าน ดังนี้ (1) ด้านการสื่อสารพบว่านักเรียนใช้ อินเทอร์เน็ตโดยใช้บริการเฟสบุ๊ค/ทวิตเตอร์/สไกร์ป ในการสื่อสารกับผู้อื่น (2) ด้านการสืบค้น ข้อมูลพบว่า นักเรียนใช้อินเทอร์เน็ตโดยใช้เป็นสื่อในการเรียน และ (3) ด้านความบันเทิง พบว่า นักเรียนใช้อินเทอร์เน็ตในการชมภาพยนตร์ต่างประเทศทางอินเทอร์เน็ต | |
| dc.description.abstract | The purpose of this study was to investigate the use of the Internet for learning of upper secondary students at Rajvinit Suvarnabhumi School in Samut Prakan province. The research population comprised 584 Mathayom Suksa IV – VI students at Rajvinit Suvarnabhumi School in Samut prakan province during the 2013 academic year. The employed research instrument was a questionnaire. Statistics employed for data analysis were the percentage, mean, and standard deviation. Research findings revealed that the overall use of the Internet for learning of upper secondary students at Rajvinit Suvarnabhumi School in Samut Prakan province was at thehigh level. When specific aspects of the use were considered, they were found to be at the high level for all of the three aspects, which could be elaborated as follows: (1) in the aspect of using the Intenet for communication, it was found that the students used the Internet via the Facebook/Twitter/Skype social media; (2) in the aspect of using the Internet for information retrieval , it was found that they used the Internet as a learning media; and (3) in the aspect of using the Internet for entertainment, it was found that they used the Internet for watching foreign movies. | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาเทคโนโลยีและสื่อสารการศึกษา--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | การศึกษาอิสระ--เทคโนโลยีและสื่อสารการศึกษา | |
| dc.subject.other | อินเทอร์เน็ต--การศึกษาการใช้ | |
| dc.subject.other | อินเทอร์เน็ตในการศึกษา | |
| dc.title | การใช้อินเทอร์เน็ตเพื่อการเรียนรู้ของนักเรียนระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย โรงเรียนราชวินิตสุวรรณภูมิ จังหวัดสมุทรปราการ | |
| dc.title.alternative | Use of the internet for learning by Upper Secondary students at Rajvinit Suvarnabhumi School in Samut Prakan Province | |
| dc.type | Independent study | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| thesis.degree.discipline | ศึกษาศาสตร์ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต |