คุณภาพชีวิตของทหารกองประจำการ กรมการทหารช่าง กองทัพบก
| dc.contributor.advisor | ปภาวดี มนตรีวัต | |
| dc.contributor.author | ภาณุพงษ์ จุนปาน | |
| dc.contributor.coadvisor | อิทธิเดช จันโททัย | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา | |
| dc.date.issued | 2012 | |
| dc.date.issuedBE | 2555 | |
| dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) ระดับคุณภาพชีวิตของทหารกองประจำการกรมการทหารช่าง กองทัพบก (2) ปัจจัยที่มีผลต่อคุณภาพชีวิตของทหารกองประจำการ กรมการ ทหารช่าง กองทัพบก และ (3) ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะแนวทางเสริมสร้างคุณภาพชีวิตของทหารกองประจำ การ สังกัดกรมการทหารช่าง กองทัพบก ประชากร ได้แก่ทหารกองประจำการ สังกัดกรมการทหารช่าง จำนวน 672 คน กลุ่ม ตัวอย่าง จำนวน 251 คน คำนวณจากสูตรของทาโร ยามาเน่ สุ่มตัวอย่างแบบบังเอิญ เครื่องมือที่ใช้ คือ แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์ถดถอยพหุคูณ ผลการวิจัยพบว่า (1) คุณภาพของชีวิตทหารกองประจำการ กรมการทหารช่างกองทัพบก อยู่ในระดับมาก โดยด้านเวลาทางานและชีวิตส่วนตัว มีค่าเฉลี่ยสูงสุด (2) ปัจจัยที่มีผลต่อคุณภาพชีวิตของทหารกองประจำการ กรมการทหารช่าง กองทัพบก ได้แก่ สภาพการทำงาน การปกครองดูแลจากผู้บังคับบัญชา สภาวะเศรษฐกิจ รวมทั้งความเชื่อมั่นและการยอมรับจากสังคมโดยตัวแปรทั้งหมดมีผลต่อคุณภาพชีวิตของทหารกองประจำการ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 (3) ปัญหาอุปสรรคสำคัญได้แก่ ค่าตอบแทนที่ได้รับไม่เพียงพอต่อการครองชีพในภาวะเศรษฐกิจปัจจุบัน เนื่องจากค่าครองชีพในสังคมสูงขึ้น ข้อเสนอแนะคือควรปรับเพิ่มค่าตอบแทนให้สูงมากขึ้นและเปิดโอกาสให้เสนอผลงานหรือสร้างสรรค์ผลงานที่เป็นประโยชน์ในการปฏิบัติงาน | |
| dc.identifier.doi | 10.14457/STOU.the.2012.402 | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--วิทยานิพนธ์ | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารรัฐกิจ--วิทยานิพนธ์ | |
| dc.subject.other | ทหารกองประจำการ | |
| dc.subject.other | คุณภาพชีวิตการทำงาน | |
| dc.title | คุณภาพชีวิตของทหารกองประจำการ กรมการทหารช่าง กองทัพบก | |
| dc.title.alternative | Quatility of life of privates in department of engineer Royal Thai Army | |
| dc.type | Thesis | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| mods.url | https://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2012.402 | |
| mods.url | https://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2012.402 | |
| thesis.degree.discipline | วิทยาการจัดการ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | The objectives of this study were to study (1) level of quality of life of privates in Department of Engineer, Royal Thai Army. (2) affecting factors of quality of life of privates in Department of Engineer, Royal Thai Army and (3) problems and recommendation to enhance quality of life of privates in Department of Engineerม Royal Thai Army. Population consisted of 672 personnel of privates in Department of Engineer, Royal Thai Army. Samples of 251 were determined by Taro Yamane formula. Instrument used was questionnaire with reliability level at 0.854. Statistical tools employed were frequency, percentage, mean, standard deviation, and stepwise regression analysis. Research results revealed that (1) quality of life of privates in Department of Engineer, Royal Thai Army was in high level with highest mean on work and total life space (2) factors affecting quality of life of privates in Department of Engineer, Royal Thai Army were work condition, supervision, economic factor, confidence and recognition from outsiders: all 4 variables affected quality of life of pirates and 0.01 level of statistical significance (3) problems were insufficient compensation compared to current economic situation, recommendation were the organization compared pirates’ compensation; make it higher and appropriate for present standard of living, moreover, pirates should be provided with opportunities to present their work output or to generate work pieces that might be considered beneficial to their performance. |