ผู้ไต่สวนอิสระในกระบวนพิจารณาคดีของศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง
dc.contributor.advisor: ชนินาฎ ลีดส์
dc.contributor.author: ศิลา คำฟู
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชานิติศาสตร์
dc.date.issued: 2013
dc.date.issued: BE2556
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาแนวคิดหลักการของการตรวจสอบการใช้อำนาจรัฐและระบบตรวจสอบของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ศึกษาการดำเนินคดีอาญาผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ตามรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พุทธศักราช 2550 ศึกษาเปรียบเทียบการดำเนินคดีอาญาผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองตามกฎหมายไทยและกฎหมายต่างประเทศ วิเคราะห์ถึงสาเหตุ ปัญหาและอุปสรรคที่เกิดขึ้นในการที่ไม่มีกฎหมายว่าด้วยผู้ไต่สวนอิสระออกมาบังคับใช้ และหาแนวทางการออกกฎหมายว่าด้วยผู้ไต่สวนอิสระในส่วนการกำหนดคุณสมบัติ อำนาจหน้าที่ วิธีการไต่สวน และการดำเนินการอื่นที่จำเป็นวิธีการดำเนินการวิจัยศึกษาจากเอกสาร โดยค้นคว้าจากเอกสารต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง วิเคราะห์ประเด็นปัญหาตามวัตถุประสงค์ของการศึกษา จากบทบัญญัติแห่งกฎหมาย ข้อกำหนดเกี่ยวกับการดำเนินคดีของศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ตำรากฎหมาย บทความ งานวิจัยและผลงาน ทางวิชาการอื่น ๆ ทั้งภาษาไทยและภาษต่างประเทศ ปัญหาที่เกิดขึ้นในการดำเนินกระบวนพิจารณาคดีของศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ข้อมูลและข่าวสารด้านการเมืองการปกครองของไทย ผลการวิจัยพบว่า ปัจจุบันเมื่อมีคำร้องขอต่อที่ประชุมใหญ่ศาลฎีกาเพื่อให้พิจารณาแต่งตั้ง ผู้ไต่สวนอิสระ ที่ประชุมใหญ่ศาลฎีกาไม่อาจแต่งตั้งได้เนื่องจากไม่มีบทบัญญัติของกฎหมายกำหนดคุณลักษณะอำนาจหน้าที่และวิธีการไต่สวนของผู้ไต่สวนอิสระ ดังนั้น จึงต้องออกกฎหมายเฉพาะเกี่ยวกับผู้ไต่สวนอิสระ ในเรื่องคุณสมบัติ จำนวนของผู้ไต่สวนอิสระ วาระในการดำรงตำแหน่ง อำนาจหน้าที่ วิธีการไต่สวนและการดำเนินการอื่นที่จำเป็นของผู้ไต่สวนอิสระ ทั้งนี้ กฎหมายดังกล่าวควรปฏิบัติในรูปของพระราชบัญญัติผู้ไต่สวนอิสระ พ.ศ...... ส่วนรายละเอียดของกฎหมายในเรื่องคุณสมบัติจำนวนผู้ไต่สวนอิสระและวาระการดำรงตำแหน่งเห็นควรเทียบเคียงกับ 2 องค์กร คือ คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ และคณะกรรมการไต่สวน สำหรับอำนาจหน้าที่ของผู้ไต่สวนอิสระควรบัญญัติให้มีอำนาจหน้าที่คู่ขนานไปกับคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ ส่วนวิธีการไต่สวนและการดำเนินการอื่นที่จำเป็นควรให้ศาลฎีกาออกข้อกำหนดโดยคำนึงถึงความรวดเร็วและประสิทธิภาพในการปฏิบัติหน้าที่ของผู้ไต่สวนอิสระ
dc.description.abstract: The objectives of this research aims to study the concept of monitoring the use of state power and monitoring system of political appointees, study of the political criminal. According to constitution of the Kingdom of Thailand BE 2550 study conducted by political criminal law and international law.To analysis of the cause, problems that occur in the absence of an independent inquiry into the law enforcement. To seek out an independent inquiry into the law on the part of the authorities to investigate the property and other operations necessary. How to conduct a study of the document. By the discovery of documents that involved. Analyze the issue of the objectives of the study provisions of law. The requirements regarding the proceedings of the Chancery Court Criminal Division for Persons Holding Political Positions legal texts, research articles and contributions other academic. Transcribing both Thai language and abroad, the problems arising in the proceedings of the Chancery Court Criminal Division for Persons Holding Political Positions information and news on the politics of Thailand. The results found that present when the meeting request to the Chancery Court considerate appointment. An independent inquiry into the general meeting may not appoint a Chancery Court because provision of the law requires the authority and methods of inquiry the independent inquiry into the law so it must be specific about the investigation independently. The subject of property in number of independent inquiry. Term of office the authority to investigate and take other actions necessary for the independent investigation of such legislation should be in the form of an independent inquiry in year B.E. ..... in the details section of the law independent inquiry into the number and term of office should be comparable to two organizations is the National anti -Corruption and the Board of Examiners. For the authority of the independent inquiry should be constituted a parallel authority to the board of the National Anti -Corruption . The methods of investigation and other actions necessary to provide the Supreme Court with regard to the requirements of the fast and efficient in the performance of the independent inquiry.
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชานิติศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. วิชาเอกกฎหมายมหาชน--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: ศาลฎีกา
dc.subject.other: วิธีพิจารณาความอาญา
dc.subject.other: นักการเมือง--สถานภาพทางกฎหมาย
dc.subject.other: การศึกษาอิสระ--กฎหมายมหาชน
dc.title: ผู้ไต่สวนอิสระในกระบวนพิจารณาคดีของศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง
dc.title.alternative: Using to the rights of initiating a case by injured person in criminal case case study : the defamation by advertising
dc.type: Independent study
mods.digital: OriginBorn digital
thesis.degree.discipline: นิติศาสตร์
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: นิติศาสตรมหาบัณฑิต