ความสัมพันธ์ระหว่างบรรยากาศองค์การ และการทำงานเป็นทีม ตามการรับรู้ของพยาบาลวิชาชีพโรงพยาบาลท่าวุ้ง จังหวัดลพบุรี
dc.contributor.advisor: เรณุการ์ ทองคำรอด
dc.contributor.author: ณฐภัทร พิบูลย์
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาพยาบาลศาสตร์
dc.date.issued: 2015
dc.date.issued: BE2558
dc.description.abstract: การศึกษาค้นคว้าอิสระครั้งนี้เป็นการศึกษาเชิงพรรณนา มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาบรรยากาศองค์การและการทำงานเป็นทีมของกลุ่มการพยาบาลตามการรับรู้ของพยาบาลวิชาชีพ และ (2) ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างบรรยากาศองค์การ และการทำงานเป็นทีมตามการรับรู้ของพยาบาลวิชาชีพ โรงพยาบาลท่าวุ้ง จังหวัดลพบุรี ประชากรเป็นพยาบาลวิชาชีพที่ปฏิบัติงานในโรงพยาบาลท่าวุ้งที่มีประสบการณ์ในการปฏิบัติงานมากกว่า 1 ปี ขึ้นไป จำนวน 1 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถามประกอบด้วย 3 ส่วน คือ (1 ข้อมูลส่วนบุคคล (2) การทำงานเป็นทีม และ (3) บรรยากาศองค์การ ซึ่งผ่านการตรวจสอบความตรงเชิงเนื้อหาโดยผู้ทรงคุณวุฒิ จำนวน 3 ท่าน และวิเคราะห์ความเที่ยงของแบบสอบถาม โดยคำนวณค่าสัมประสิทธิ์ครอนบาคแอลฟาของตอนที่ 2 และ 3 เท่ากับ 0.92 และ 0.95 ตามลำดับ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ การแจกแจงความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สัน ผลการศึกษาพบว่า (1) ระดับบรรยากาศองค์การ และการทำงานเป็นทีมอยู่ในระดับสูง และ (2) บรรยากาศองค์การมีความสัมพันธ์ทางบวกในระดับสูงกับการทำงานเป็นทีมของพยาบาลวิชาชีพ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 (r= 0.772)
dc.description.abstract: The purposes of this descriptive study were: ( 1) to study teamwork and organizational climate as perceived by professional nurses; (2) to investigate the relationship between teamwork and organizational climate of professional nurses at Thawung hospital in Lopburi Province. The population comprised 51 professional nurses who worked in Thawung hospital least 1 year. The study tools were questionnaires which consisted of 3 sections: (1) personal data, ( 2) teamwork, and ( 3) organizational climate. These questionnaires were tested for content validity by three experts. The Cronbarch alpha reliability coefficients of the second to third section were 0.92 and 0.95 respectively. The study data were analyzed by descriptive statistics (percentage, mean, and standard deviation, and Pearson’s product moment correlation coefficient. The major findings were as follows. (1) Professional nurses rated their teamwork and organizational climate at the high level. ( 2) There was high positive significant correlation between teamwork and organizational climate (r =0.772).
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาพยาบาลศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาการบริหารการพยาบาล--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: การทำงานเป็นทีม
dc.subject.other: สภาพแวดล้อมในการทำงาน
dc.subject.other: การศึกษาอิสระ--การบริหารการพยาบาล
dc.title: ความสัมพันธ์ระหว่างบรรยากาศองค์การ และการทำงานเป็นทีม ตามการรับรู้ของพยาบาลวิชาชีพโรงพยาบาลท่าวุ้ง จังหวัดลพบุรี
dc.title.alternative: Relationships between organizational climate and teamwork as perceived by professional nurses at Thawung Hospital, Lopburi Province
dc.type: Independent study
mods.digital: OriginBorn digital
thesis.degree.discipline: พยาบาลศาสตร์
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต