การใช้สารสนเทศของข้าราชการสำนักเพื่อการดำเนินงานในกองพระราชพิธีสำนักพระราชวัง
| dc.contributor.advisor | ทัศนา หาญพล | |
| dc.contributor.author | ยุพาพักตร์ ไชยภักดิ์ | |
| dc.contributor.coadvisor | อมรรัตน์ ภิญโญอนันตพงษ์ | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา | |
| dc.date.issued | 2016 | |
| dc.date.issuedBE | 2559 | |
| dc.description | วิทยานิพนธ์ (ศศ.ม. (สารสนเทศศาสตร์))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2559 | |
| dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาสภาพการใช้สารสนเทศของข้าราชสำนักเพื่อการดำเนินงานในกองพระราชพิธี สำนักพระราชวัง (2) เปรียบเทียบสภาพการใช้สารสนเทศของข้าราชสำนักเพื่อการดำเนินงานในกองพระราชพิธี สำนักพระราชวัง จำแนกตามวุฒิการศึกษา ประสบการณ์การทำงาน ตำแหน่งหน้าที่ และหน่วยงานที่สังกัดในกองพระราชพิธี ( 3) ศึกษาปัญหาการใช้สารสนเทศของข้าราชสำนัก เพื่อการดำเนินงานในกองพระราชพิธี สำนักพระราชวัง ประชากรที่ใช้ในการวิจัยในครั้งนี้คือ ข้าราชสำนัก กองพระราชพิธี สำนักพระราชวัง จำนวน 339 คน เก็บรวบรวมได้จำนวน 339 ชุด คิดเป็นร้อยละ 100 สถิติที่ใช้ ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า (1) สภาพการใช้สารสนเทศของข้าราชสำนัก กองพระราชพิธี โดยรวมอยู่ในระดับมาก โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อการปฏิบัติงานและเพื่อการตัดสินใจอยู่ในระดับมากที่สุด ส่วนมากมีวิธีการเข้าถึงสารสนเทศด้วยการสืบค้นด้วยตนเอง เนื้อหาสารสนเทศที่ใช้มากที่สุดเกี่ยวกับกระบวนงานตามพันธกิจ ได้แก่การจัดงานพระราชพิธีต่าง ๆ การจัดงานและปฏิบัติตามพระราชพิธี รัฐพิธี และงานพิธีต่าง ๆ รูปแบบ สารสนเทศที่ใช้มากที่สุด คือ สื่อสิ่งพิมพ์ เอกสารหมายรับสั่ง และเอกสารหมายกำหนดการ แหล่งสารสนเทศ ที่ใช้มากที่สุด คือแหล่งสารสนเทศที่เป็นบุคคลด้วยการสอบถามจากผู้รู้ สื่อมวลชนได้แก่ วิทยุ โทรทัศน์ หนังสือพิมพ์ และวิทยุกระจายเสียง (2) เปรียบเทียบสภาพการใช้สนเทศของข้าราชสำนักเพื่อการดำเนินงานในกองพระราชพิธี จำแนกตามวุฒิการศึกษา พบว่าข้าราชสำนักที่มีวุฒิการศึกษาปริญญาเอกมีสภาพการใช้สารสนเทศโดยรวมสูงสุดอยู่ในระดับมาก จำแนกตามประสบการณ์การทำงาน พบว่าข้าราชสานักที่มีประสบการณ์การทำงาน 21-30 ปี มีสภาพการใช้สารสนเทศโดยรวมสูงสุดอยู่ในระดับมาก จำแนกตามตำแหน่งหน้าที่ พบว่าข้าราชสำนักที่มีตำแหน่งข้าราชการมีสภาพการใช้สารสนเทศโดยรวมสูงสุดอยูในระดับมาก จำแนกตามหน่วยงานที่สังกัดในกองพระราชพิธี พบว่าข้าราชสำนักสังกัดฝ่ายสนมพลเรือนมีสภาพการใช้สารสนเทศโดยรวมสูงสุดอยูในระดับมาก (3) ปัญหาการใช้สารสนเทศของข้าราชสำนักเพื่อการดำเนินงานในกองพระราชพิธี สำนักพระราชวัง พบว่าเกือบทุกปัญหาโดยรวมอยู่ในระดับน้อย อันได้แก่ ด้านวิธีการเข้าถึงสารสนเทศ ด้านเนื้อหาสารสนเทศ ด้านรูปแบบสารสนเทศ และด้านแหล่งสารสนเทศ ยกเว้นด้านแหล่งสารสนเทศมีปัญหาอยู่ในระดับมาก เนื่องจากผู้ใช้มีการเก็บสารสนเทศไว้ใช้เฉพาะตัว ผู้ใช้อื่นไม่สามารถใช้สารสนเทศนั้นได้ | |
| dc.description.abstract | This study aimed to (1) study the state of information use by the Royal Household officers for operations in the Royal Ceremonial Affairs Division , the Bureau of the Royal Household, (2) compare the state of information use by the Royal Household Officers for Operations in the Royal Ceremonial Affairs Division, the Bureau of the Royal Household, classified by educational degree, work experience, work position and work office, and (3) study the problems of information use by the Royal Household Officers for Operations in the Royal Ceremonial Affairs Division, the Bureau of the Royal Household. The population consisted of 339 Royal Household Officers of the Bureau of the Royal Household. The research tool was a questionnaire. 339 copies of the questionnaire , which was 100 percent of those distributed , were collected. Statistics used were percentage, mean and standard deviation. The results were as follows. (1) The state of information use by the Royal Household Officers overall was at a high level. The highest objective were used for working and decision making. 2) Comparing the state of information use for Operations in the Royal Ceremonial Affairs Division, the Bureau of the Royal Household classified by educational degree, it was found that the Royal Household officers with Doctoral degrees used information overall mostly at a high level. Classifying by work experience, it was found that the Royal Household Officers with 21-30 years work experience used information overall mostly at a high level. Classifying by work position, it was found that the Royal Household Officers with official positions used information overall mostly at a high level. Classifying by work office, it was found that the Royal Household Officers who worked in the civil division used information overall mostly at a high level. (3) Regarding problems of information use for Officers for Operations in the Royal Ceremonial Affairs Division, it was found that nearly every problem was at a low level, for example the aspect of information access, types, contents and information sources. An exception was the aspect of information sources, which was mostly found at a high level, because some users did not share information with others. | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาสารสนเทศศาสตร์--วิทยานิพนธ์ | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศิลปศาสตร์--วิทยานิพนธ์ | |
| dc.subject.other | สำนักพระราชวัง กองพระราชพิธี | |
| dc.title | การใช้สารสนเทศของข้าราชการสำนักเพื่อการดำเนินงานในกองพระราชพิธีสำนักพระราชวัง | |
| dc.title.alternative | Information use by the royal household officers for operations in the Royal Ceremonial Affairs Division, the Bureau of the Royal Household | |
| dc.type | Thesis | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| thesis.degree.discipline | ศิลปศาสตร์ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต |