ปัจจัยที่ส่งผลต่อความสุขในการทำงานของพนักงาน บริษัท อิตาเลียนไทยดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน)
| dc.contributor.advisor | จิระสุข สุขสวัสดิ์, อาจารย์ที่ปรึกษา | |
| dc.contributor.author | ลำใย เตชะแก้ว | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์ | |
| dc.date.issued | 2018 | |
| dc.date.issuedBE | 2561 | |
| dc.description.abstract | การศึกษาครั้งนี้มีวัตุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาระดับความพึงพอใจในการทำงาน ระดับความคิดเชิงบวกในการทำงาน ระดับความผูกพันต่อองค์กร และระดับความสุขในการทำงานของพนักงานบริษัทอิตาเลียนไทยดีเวล็อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) และ (2) สร้างสมการทำนายปัจจัยที่ส่งผลต่อความสุขในการทำงานของพนักงานบริษัทอิตาเลียนไทยดีเวล็อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) กลุ่มตัวอย่างในการวิจัย คือ พนักงานที่ปฏิบัติงานในบริษัท อิตาเลียนไทยดีเวล็อปเมนต์จำกัด (มหาชน) จังหวัดสระบุรี และมีสถานะเป็นพนักงานประจำรายเดือน ได้มาโดยการสุ่มอย่างง่ายจำนวน 112 คน เครื่องมือที่ใช้ คือ แบบวัดความพึงพอใจในการทำงาน แบบวัดความคิดเชิงบวกในการทำงาน แบบวัดความผูกพันต่อองค์กร และแบบวัดความสุขในการทำงาน มีค่าความเที่ยงของแบบวัดแต่ละฉบับตามสำดับ คือ 90, 89, 92 และ B0 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ยส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน และการวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณผลการวิจัยปรากฏว่า (1) ความพึงพอใจในการทำงาน ความคิดเชิงบวกในการทำงาน ความผูกพันต่อองค์กร และความสุขในการทำงานของพนักงานบริษัท อิตาเลียนไทยดีเวล็อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) มีค่าเฉลี่ยอยู่ในระดับมาก และ (2) ความผูกพันต่อองค์กร ความคิดเชิงบวกในการทำงาน และความพึงพอใจในการทำงาน มีอิทธิพลต่อความสุขในการทำงานอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 และสามารถร่วมกันทำนายความสุขในการทำงานได้ร้อยละ 55 เขียนสมการทำนายปัจจัยที่ส่งผลต่อความสุขในการทำงานโดยใช้คะแนนมาตรฐาน คือ Z' = .41X3+.23X2+.19X1. | |
| dc.description.abstract | The objectives of this study were (1) to study the levels of satisfaction in work performance, positive thinking in work performance, organizational commitment, and happiness at work of Italian-Thai Development Public Company employees; and (2) to create a predicting equation to predict factors affecting happiness at work of Italian-Thai Development Public Company employees. The research sample consisted of 113 regular employees who received monthly salary of Italian-Thai Development Public Company, Saraburi province, obtained by simple random sampling. The employed research instruments were a scale to assess satisfaction in work performance, a scale to assess positive thinking in work performance, a scale to assess organizational commitment, and a scale to assess happiness at work, with reliability coefficients of .90, .89, .92, and .80, respectively. Statistics employed for data analysis were the percentage, mean, standard deviation, Pearson’s simple correlation, and multiple regression analysis. Research findings revealed that (1) the rating means of satisfaction in work performance, positive thinking in work performance, organizational commitment, and happiness at work of Italian-Thai Development Public Company employees were at the high level; and (2) organizational commitment, positive thinking in work performance, and satisfaction in work performance had influences on happiness at work of Italian-Thai Development Public Company employees at the .01 level of statistical significance and the three factors could be combined to predict happiness at work of the employees by 55 percent; and the predicting equation in the form of standard score was as shown below: Z' = .41X3+.23X2+.19X1. | |
| dc.language.iso | other | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์ --การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาการแนะแนวและการปรึกษาเชิงจิตวิทยา --การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | บริษัท อิตาเลียนไทยดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน)--พนักงาน--ความพอใจในการทำงาน | |
| dc.subject.other | ความสุข | |
| dc.subject.other | การทำงาน | |
| dc.subject.other | การศึกษาอิสระ--การแนะแนวและการปรึกษาเชิงจิตวิทยา | |
| dc.title | ปัจจัยที่ส่งผลต่อความสุขในการทำงานของพนักงาน บริษัท อิตาเลียนไทยดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) | |
| dc.title.alternative | Factors affecting happiness at work of Italian-Thai Development Public Company Employees | |
| dc.type | Independent study | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| thesis.degree.discipline | ศึกษาศาสตร์ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | ศึกษาศาสตร์มหาบัณฑิต |