แรงจูงใจในการปฏิบัติงานของบุคลากรสังกัดสำนักงานสรรพสามิตภาคที่ 9
| dc.contributor.advisor | ธัญญรัศม์ วศวรรณวัฒน์ | |
| dc.contributor.author | สิริกุล ศรีมาก | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ | |
| dc.date.issued | 2017 | |
| dc.date.issuedBE | 2560 | |
| dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาระดับแรงจูงใจในการปฏิบัติงานของบุคลากรสังกดสํานักงานสรรพสามิตภาคที่ 9 และ( 2) เปรียบเทียบแรงจูงใจในการปฏิบัติงานของบุคลากรสังกดสํานักงานสรรพสามิตภาคที่ 9 จําแนกตามปัจจัยส่วนบุคคล กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย คือ ข้าราชการ พนักงานราชการและลูกจ้างที่สังกัดสํานักงานสรรพสามิตภาคที่ 9จํานวนทั้งสิ้น 391คน กาหนดขนาดของกลุ ํ ่มตัวอย่างด้วยสูตรของทาโรยามาเน่ จํานวน 198 คน โดยใช้การสุ่มตัวอยางแบบแบ่งชั้น เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล คือ แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ค่าความถี่ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ทดสอบค่าที การวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียวและเมื่อพบความแตกต่างทางสถิติใช้การเปรียบเทียบเชิงพหุคูณ โดยวิธีของเชฟเฟ่ ผลการวิจัย พบว่า (1) แรงจูงใจในการปฏิบัติงานของบุคลากรสังกัดสํานักงาน สรรพสามิตภาคที่ 9 โดยรวมอยู่ในระดับมาก และเมื่อพิจารณาเป็ นรายด้านพบว่าอยู่ในระดับมากทุกด้าน ซึ่งด้านที่มีค่าเฉลี่ยสูงสุด คือ ความต้องการความสําเร็จ รองลงมาคือ ความรับผิดชอบต่องาน และด้านที่มีค่าเฉลี่ยตํ่าสุด คือ ความต้องการความก้าวหน้า และ (2) ผลการเปรียบเทียบความคิดเห็นของบุคลากรที่มีต่อแรงจูงใจในการปฏิบัติงาน พบวา บุคลากรที่มีเพศต่างกนมีความคิดเห็นต่อแรงจูงใจในการปฏิบัติงานไม่แตกต่างกน ส่วนบุคลากรที่มีอายุ สถานภาพ รายได้เฉลี่ยต่อเดือนระดับการศึกษา หน่วยงานที่สังกด ประเภทของบุคลากร ระยะเวลาการปฏิบัติงานและตําแหน่งงานปัจจุบันต่างกัน มีความคิดเห็นต่อแรงจูงใจในการปฏิบัติงานแตกต่างกันอย่างมีนัยสําคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 | |
| dc.description.abstract | The objectives of this study were (1) to study job motivations of personnel of Regional Excise Office 9 and (2) to compare job motivations of personnel of Regional Excise Office 9 as classified by 9 personal factors. The population consisted of 391 personnel of Regional Excise Office 9. The sample of 198 respondents calculated by Taro Yamane’s formula were employed for this study with stratified random sampling. Instrument used in collecting data was a questionnaire. Statistics used for data analysis were frequency, percentage, mean, standard deviation, t-test, one-way Anova; and Scheffé's method used to indicate which values were significantly different. This study found that (1) job motivations of Personnel of Regional Excise Office 9 in overall were at a high level and upon consideration as an aspect basis, it is in the high level in all aspects. The aspect that achieved highest average was achievements, followed by job responsibility, and the lowest average was growth opportunity and (2)the comparison of opinions among personnel toward Job Motivations found that there was no difference between male and female personnel on job motivations in overall and each aspect but the personnel who are different in the status of age, marital status, average monthly income, level of education, agency, type of employment, duration of employment and current job position, were different in job motivation with statistically significant at the level of 0.05. | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | พนักงาน--การทำงาน | |
| dc.subject.other | การทำงาน | |
| dc.subject.other | การศึกษาอิสระ--บริหารธุรกิจ | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารธุรกิจ--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.title | แรงจูงใจในการปฏิบัติงานของบุคลากรสังกัดสำนักงานสรรพสามิตภาคที่ 9 | |
| dc.title.alternative | Job motivations of personnel of Regional Excise Office 9 | |
| dc.type | Independent study | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| thesis.degree.discipline | วิทยาการจัดการ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต |