ความสัมพันธ์ระหว่างวัฒนธรรมในองค์กร ความสัมพันธ์กับเพื่อนร่วมงานกับความผูกพันในองค์กร ของพนักงานบริษัทเอบี ฟู้ด จังหวัดสมุทรปราการ
| dc.contributor.advisor | วัลภา สบายยิ่ง | |
| dc.contributor.author | ดลนภา ดีบุปผา | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์ | |
| dc.date.issued | 2012 | |
| dc.date.issuedBE | 2555 | |
| dc.description.abstract | การศึกษาวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ (1) เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างลักษณะ ส่วนบุคคล วัฒนธรรมในองค์กร และความสัมพันธ์กับเพื่อนร่วมงาน กับความผูกพันในองค์กร และ (2) เพื่อศึกษาอำนาจพยากรณ์ความผูกพันในองค์กรของพนักงานจากวัฒนธรรมในองค์กร และความสัมพันธ์กับเพื่อนร่วมงาน กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ พนักงานในบริษัท เอบี ฟู้ด จังหวัดสมุทรปราการจานวน 175 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล คือ แบบสอบถามคุณลักษณะส่วนบุคคล แบบสอบถามเกี่ยวกับวัฒนธรรมในองค์กร แบบสอบถามเกี่ยวกับความสัมพันธ์กับเพื่อนร่วมงาน และแบบสอบถามเกี่ยวกับความผูกพันในองค์กร สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ยเลขคณิต ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน สหสัมพันธ์ของเพียร์สัน อัตราส่วนความสัมพันธ์ และพหุคูณความถดถอย ผลการศึกษาวิจัยพบว่า (1) ลักษณะส่วนบุคคล เช่น อายุ ระยะเวลาการทางาน สถานภาพสมรส มีความสัมพันธ์ทางบวกกับความผูกพันในองค์กรอย่างมีนัยสาคัญทางสถิติที่ระดับ .01 แต่ลักษณะส่วนบุคคล เช่น เพศ ระดับการศึกษาสูงสุดไม่มี ความสัมพันธ์กับความผูกพันในองค์กร (2) วัฒนธรรมในองค์กร และความสัมพันธ์กับเพื่อนร่วมงาน มีความสัมพันธ์ทางบวกกับความผูกพันในองค์กรอย่างมีนัยสาคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 (3) วัฒนธรรมในองค์กร และความสัมพันธ์กับเพื่อนร่วมงาน สามารถร่วมกันพยากรณ์ความผูกพันในองค์กรได้ร้อยละ 52.2 | |
| dc.description.abstract | The objectives of this research were (1) to study the relationships between the personal factors, organizational culture and colleague relationship with organizational commitment of employees and (2) to study predicting role of the organizational commitment of employees from organizational culture and colleague relationship. The sample in this study were175.The research instruments consisted of the personal factors questionnaires, organizational culture questionnaires, colleague relationship questionnaires and organizational commitment questionnaires. The statistic for data analysis were percentage, mean, standard deviation, Pearson’s product moment correlation coefficient, Eta -correlation ratio and multiple regression. The results of this research were as follows: (1) The personal factors i.e. age, working period, marriage were positively related to organizational commitment at a level of signification of .01 but the personal factors i.e. gender, educational level no related to organizational commitment (2) The organizational culture and colleague relationship were positively related to organizational commitment at a level of signification of .01 (3) The organizational commitment could be predicted role by organizational culture and colleague relationship at a percentage of 52.2. | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาการแนะแนวและการปรึกษาเชิงจิตวิทยา--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | วัฒนธรรมองค์การ | |
| dc.subject.other | ความผูกพันต่อองค์การ | |
| dc.subject.other | การศึกษาอิสระ--การแนะแนวและการปรึกษาเชิงจิตวิทยา | |
| dc.title | ความสัมพันธ์ระหว่างวัฒนธรรมในองค์กร ความสัมพันธ์กับเพื่อนร่วมงานกับความผูกพันในองค์กร ของพนักงานบริษัทเอบี ฟู้ด จังหวัดสมุทรปราการ | |
| dc.title.alternative | Relationships of organizational culture and colleague relationship with organizational commitment of employees of A-B Food Company in Samut Prakan Province | |
| dc.type | Independent study | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| thesis.degree.discipline | ศึกษาศาสตร์ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต |