ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับการมีส่วนร่วมในการดำเนินงานหมู่บ้านจัดการสุขภาพของอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน จังหวัดชัยนาท
0
0
Issued Date
2014
Resource Type
Language
tha
File Type
application/pdf
Rights
Attribution-NonCommercial-NoDerivatives 4.0 International (CC BY-NC-ND 4.0)
Rights Holder(s)
มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
Suggested Citation
กิตติศักดิ์ กาฬภักดี (2014). ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับการมีส่วนร่วมในการดำเนินงานหมู่บ้านจัดการสุขภาพของอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน จังหวัดชัยนาท. สืบค้นจาก: https://hdl.handle.net/20.500.14770/7922
Alternative Title(s)
Factors associated with participation in village health management implementation of Village Health Volunteers, Chainat Province
Author(s)
Advisor(s)
Other Contributor(s)
Abstract
การวิจัยเชิงสำรวจนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) ปัจจัยคุณลักษณะส่วนบุคคล ความรู้ในการดำเนินงานหมู่บ้านจัดการสุขภาพ แรงสนับสนุนทางสังคม และสัมพันธภาพในชุมชน (2) การมีส่วนร่วมในการดำเนินงานหมู่บ้านจัดการสุขภาพจังหวัดชัยนาท (3) ความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยคุณลักษณะส่วนบุคคลความรู้ในการดำเนินงานหมู่บ้านจัดการสุขภาพ แรงสนับสนุนทางสังคม และสัมพันธภาพในชุมชนกับการมีส่วนร่วมในการดำเนินงานหมู่บ้านจัดการสุขภาพจังหวัดชัยนาท และ (4) ปัญหาอุปสรรค และข้อเสนอแนะของการมีส่วนร่วมในการดำเนินงานหมู่บ้านจัดการสุขภาพจังหวัดชัยนาท ประชากร คือ อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน(อสม.) จังหวัดชัยนาท จำนวน 9,669 คน คำนวณตัวอย่างได้จำนวน 323 คน ใช้วิธีการสุ่มตัวอย่างแบบชั้นภูมิ เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษาคือ แบบสอบถาม ที่มีค่าความเที่ยงอยู่ระหว่าง 0.74-0.85 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบไค-สแควร์ ผลการวิจัยพบว่า (1) คุณลักษณะส่วนบุคคลของกลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง อายุระหว่าง 30-39 ปี อาชีพเกษตรกรรม รายได้เฉลี่ยระหว่าง 6,001-9,000 บาทต่อเดือน ระดับการศึกษาชั้นประถมศึกษา สถานภาพสมรสคู่ ระยะเวลาการทำงานระหว่าง 10- 14 ปี ความรู้ในการดำเนินงาน ในหมู่บ้านจัดการสุขภาพและแรงสนับสนุนทางสังคมอยู่ในระดับน้อย ส่วนสัมพันธภาพในชุมชนอยูในระดับมากที่สุด (2) การมีส่วนร่วมในการดำเนินงานหมู่บ้านจัดการสุขภาพอยูในระดับน้อย (3) ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับการมีส่วนร่วมในการดำเนินงานอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ความรู้ แรงสนับสนุนทางสังคม และสัมพันธภาพในชุมชน และ (4) ปัญหาอุปสรรคที่สำคัญ คือ ประชาชนบางคนและกลุ่มองค์กรในชุมชน บางกลุ่มไม่ให้ความร่วมมือการอบรมให้ความรู้ไม่ต่อเนื่อง และงบประมาณสนับสนุนในการดำเนินงานยังไม่เพียงพอ ข้อเสนอแนะเจ้าหน้าที่สาธารณสุขควรสร้างพลังชุมชนเพื่อให้เกิดความร่วมมือในการดำเนินงาน สาธารณสุข จัดอบรมฟื้นฟูความรู้ให้ อสม.อยางต่อเนื่อง และขอรับการสนับสนุนงบประมาณเพิ่มเติมจาก องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น
The objectives of this survey research were to study: (1) personal characteristics, knowledge about village health management (VHM) implementation, social support and community relationship; (2) participation in VHM implimentation in Chainat province; (3) association between factors of personal characteristics, knowledge, social support, community relationship and the participation in VHM implementation in Chainat province; and (4) problems, obstacles and suggestion of participation in VHM implementation in Chainat province. The study population was 9,699 village health volunteers (VHVs) in Chainat province. A sample size of 323 VHVs was selected by stratified random sampling technique. The study instrument was a questionnaire, with reliability values of between 0.74 to 0.85. Statistics used for data analyses were frequency, percentage, mean, standard deviation, and Chi-square test. The results revealed that: (1) personal characterstics: the majority of samples were female, between 30-39 years old, agriculturists, having average monthly income of 6,001-9,000 baht, finished primary school level, married, Buddhism, and having between 10-14 years of work experiences. Knowledge about the VHM implementation, and social support were at low levels, while relationship in the community was at a highest level; (2) the participation in VHM implemention was at a low level; (3) the statistically significant factors associated with the participation in VHM implemention were knowledge, social support, and community relationship; and (4) major problems and obstacles were that lack cooperation from people and community organizations, lack continual training sessions, and inadequate budget. Recommednations were that public health officers should encourage community empowerment to get cooperation in public health, should conduct continual knowledge refreshing sessions for VHVs, and ask for budgetary support form local government organizations.
Degree Name
สาธารณสุขศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิทยาศาสตร์สุขภาพ
Degree Grantor(s)
มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
View online Resources