ความต้องการค่าตอบแทนทางอ้อมของพนักงานธนาคารกสิกรไทย ศึกษาเฉพาะกรณีพนักงานฝ่ายปฏิบัติการผลิตภัณฑ์สินเชื่อไม่มีหลักประกัน
dc.contributor.advisor: ณรงค์ศักดิ์ บุญเลิศ
dc.contributor.author: สรรเสริญ คมกริช
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.date.issued: 2013
dc.date.issued: BE2556
dc.description.abstract: การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาความคิดเห็นของพนักงานธนาคารกสิกรไทย จำกัด (มหาชน) พนักงานฝ่ายปฏิบัติการผลิตภัณฑ์สินเชื่อไม่มีหลักประกัน ที่มีต่อความต้องการค่าตอบแทนทางอ้อม (2) เปรียบเทียบความต้องการค่าตอบแทนทางอ้อมของพนักงาน จำแนกตาม คุณลักษณะส่วนบุคคล (3) เสนอแนะแนวทางการจ่ายค่าตอบแทนทางอ้อม ของธนาคารกสิกรไทย จำกัด (มหาชน) ให้กับพนักงานฝ่ายปฏิบัติการผลิตภัณฑ์สินเชื่อไม่มีหลักประกัน การศึกษาครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงสำรวจ ประชากรที่ใช้คือ พนักงานธนาคารกสิกรไทย จำกัด (มหาชน) เฉพาะฝ่ายปฏิบัติการผลิตภัณฑ์สินเชื่อไม่มีหลักประกัน จำนวน 1,274 คน ใช้วิธีแบบสุ่มตัวอย่างด้วยวิธีของ ทาโร ยามาเน่ ได้กลุ่มตัวอย่าง 93 คน ใช้วิธีการแบบสุ่มโดยบังเอิญ เครื่องมือที่ใช้คือแบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ทดสอบค่าที และ การทดสอบความแปรปรวน ความเที่ยง และการทดสอบความแตกต่างเป็นรายคู่ด้วยวิธีผลต่างนัยสำคัญทางสถิติ ผลการศึกษาพบว่า (1) พนักงานธนาคารกสิกรไทยมีความเห็นต่อความต้องการค่าตอบแทนทางอ้อม ในภาพรวมในระดับความต้องการอยู่ในระดับปานกลาง โดยเมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่าพนักงานมีความเห็นในระดับปานกลาง ทั้ง 6 ด้าน อันได้แก่ ด้านเศรษฐกิจ ด้านสิ่งอำนวยความสะดวก ด้านนันทนาการ ด้านสุขภาพอนามัย ด้านการศึกษาและ ด้านความมันคง ( ่ 2) พนักงานธนาคารกสิกรไทย ที่มี เพศ อายุ วุฒิการศึกษา สถานภาพ ตำแหน่งปัจจุบัน อายุการทำงาน รายได้ต่อเดือน ที่แตกต่างกัน และมีความต้องการค่าตอบแทน ทางอ้อมที่มีความแตกต่างกนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ ่ 0.05 โดยพนักงานที่มีอายุ วุฒิการศึกษา สถานภาพ ตำแหน่งงาน อายุการทำงานและรายได้ มีความต้องการค่าตอบแทนทางอ้อมในทั้ง 6 ด้านที่ต่างกัน (3) ธนาคารกสิกรไทย จำกด (มหาชน) ควรมีการจัดค่าตอบแทนทางอ้อมให้มีความเหมาะสมอยางยิ่งขึ้น โดยเฉพาะด้านสิ่งอำนวยความสะดวก อาทิ สถานที่จอดรถให้กบพนักงาน
dc.description.abstract: The objectives of this independent study were to (1) study the opinions of Kasikorn Bank Public Company Limited’s employees in the department of unsecured loan products on the issue of indirect compensation needs, (2) compare the needs of indirect compensation based on certain personal factors including gender, age, education, position, work experience and monthly income, and (3) propose a guideline on the indirect compensation improvement to the department. This study was a survey research conducted in the department of unsecured loan products, Kasikorn Bank Public Company Limited. This particular department contains 1,274 employees, of which 93 samples are randomly selected by the Taro Yamane’s accidental random sampling method. Questionnaires are the main tool used in this study. The statistical metrics used to analyze the data were arithmetic mean, standard deviation, t-test, f-test, and analysis of variance (one-way ANOVA) The results of this study showed that (1) there were medium overall demands on the needs of indirect compensation among the Kasikorn Bank Public Company Limited’s employees once considering six aspects that were economics, facilities, recreational activities, health benefits, education benefits, and securities, (2) the Kasikorn Bank Public Company Limited’s employees with different gender, age, educational background, work status, and income require distinct indirect compensations in all six previously mentioned aspects with the statistical significance of 0.05, and (3) Kasikorn Bank Public Company Limited should provide better indirect compensations to its employees, particularly the facilities such as parking spaces.
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารธุรกิจ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: ธนาคารกสิกรไทย--พนักงาน
dc.subject.other: ค่าจ้าง
dc.title: ความต้องการค่าตอบแทนทางอ้อมของพนักงานธนาคารกสิกรไทย ศึกษาเฉพาะกรณีพนักงานฝ่ายปฏิบัติการผลิตภัณฑ์สินเชื่อไม่มีหลักประกัน
dc.title.alternative: Needs for the indirect compensation of employees : a case study of the unsecured loan products employees of Kasikorn Bank Public Company Limited
dc.type: Independent study
mods.digital: OriginBorn digital
thesis.degree.discipline: วิทยาการจัดการ
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต