การพัฒนารูปแบบการนิเทศทางการพยาบาลโรงพยาบาลค่ายสรรพสิทธิประสงค์ จังหวัดอุบลราชธานี
0
0
Issued Date
2013
Resource Type
Language
tha
File Type
application/pdf
Rights
Attribution-NonCommercial-NoDerivatives 4.0 International (CC BY-NC-ND 4.0)
Rights Holder(s)
มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
Suggested Citation
ลออศรี ประเสริฐสุข (2013). การพัฒนารูปแบบการนิเทศทางการพยาบาลโรงพยาบาลค่ายสรรพสิทธิประสงค์ จังหวัดอุบลราชธานี. doi:10.14457/STOU.the.2013.416 สืบค้นจาก: https://hdl.handle.net/20.500.14770/13154
Alternative Title(s)
Development of a nursing supervision model in Fort Sunpasitthiprasong Hospital, Ubonratchathani Province
Author(s)
Advisor(s)
Other Contributor(s)
Abstract
การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยและพัฒนา มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) พัฒนารูปแบบการนิเทศทางการพยาบาล (2) ศึษาประสิทธิภาพรูปแบบการนิเทศทางการพยาบาล โรงพยาบาลค่ายสรรพสิทธิประสงค์ จังหวัดอุบลราชธานี กลุ่มตัวอย่างมี 2 กลุ่ม ได้แก่ 1) ผู้นิเทศทางการพยาบาลวซึ่งเป็น หัวหน้าหอผู้ป่วย จำนวน 8 คน และ 2) ที่รับการนิเทศทางการพยาบาล ซึ่งเป็นพยาบาลวิชาชีพประจำการที่ปฏิบัติงานในหอผู้ป่วย จำนวน 23 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยมี 4 ชุด ได้แก่ (1) แบบสำรวจสภาพการณ์การนิเทศทางการพยาบาล (2) แบบทดสอบความรู้เรื่องการนิเทศทางการพยาบาล (3) แบบสอบถามความิคดเห็นของผู้นิเทศเกี่ยวกับประสิทธิภาพของรูปแบบการนิเทศทางการพยาบาล และ (4) แบบสอบถามความคิดเห็นของผู้รับการนิเทศทางการพยาบาลประสิทธิภาพของรูปแบบการนิเทศทางการพยาบาล เครื่องมือชุดที่ 2, 3 และ 4 มีค่าความเที่ยง เท่ากับ 0.78, 0.96 และ 0.90 ตามลำดับ วิเคราะห์ข้อมูลโดยการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงเนื้อหา การแจกแจงความถี่ร้อยละ และ ใช้สถิติ Wilcoxon matched – pair signed ranks test ผลการวิจัยพบว่า (1) รูปแบบการนิเทศทางการพยาบาล ประกอบด้วย 6 องค์ประกอบ ได้แก่ ก) การเตรียมผู้นิเทศทางการพยาบาล ข) การกำหนดข้อตกลงของการนิเทศ ก) การรับฟังปัญหาและการกำหนดหัวข้อการนิเทศ ง) การสำรวจทำความเข้าใจปัญหาและวางแผนการนิเทศ จ) การปฎิบัติการนิเทศ ฉ) การทบทวนประเมินผลและสะท้อนกลับข้อมูล (2) ความรู้เรื่องการนิเทศทางการพยาบาลของผู้นิเทศหลังการเสริมความรู้สูงกว่าก่อนเสริมความรู้ (3) ความคิดเห็นของผู้นิเทศเกี่ยวกับประสิทธิภาพของรูปแบบการนิเทศทางการพยาบาลก่อนและหลังทดลองใช้รูปแบบมีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 และ (4) ความคิดเห็นของผู้รับการนิเทศเกี่ยวกับประสิทธิภาพของรูปแบบการนิเทศทางการพยาบาลก่อนและหลังทดลองใช้รูปแบบมความแตกต่างกันอย่ามีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05
The purposes of this research and development were ะ (1) to develop a nursing supervision model, and (2) to study the efficiency of the nursing supervision model in Fort Sunpasitthiprasong Hospital, Ubonratchathani Province. The sample group included eight head nurses and 23 professional nurses who worked in eight in-patient departments: surgery- medicine male, female wards, ICU and ER. Four research tools were used: a survey of the nursing supervision situational, a test of nursing supervision knowledge, and two questionnaires of the efficiency of the nursing supervision model. One is for supervisors and the other is for nurses. The content reliability coefficient of these tools were 0.78, 0.96, and 0.90 respectively. Data were analyzed by content analysis. Statistics used for data analysis were frequency, percentage and Wilcoxon matched - pair signed ranks test. The research findings were as follows (1) The nursing supervision model consisted of 6 components 1) prepare supervisors, 2) contract, 3) listen, 4) explore, 5) action, and 6) review after action, evaluate, and reflect. (2) Post-test scores of nursing supervision knowledge were higher than pre-test scores. (3) There was difference in the efficiency of implementing the supervision model by supervisors before and after the experiment. By after implementing the supervision model rated higher than before. Finally, (4) Nurses rated the efficiency of the supervision model after implementation significantly higher than before, (p<.05). The Cronbach alpha reliability coefficients of the second, the third, and the fourth sets.
Description
วิทยานิพนธ์ (พย.ม. (การบริหารการพยาบาล))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2556
Degree Name
พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
พยาบาลศาสตร์
Degree Grantor(s)
มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช