คุณภาพชีวิตการทำงานของเจ้าหน้าที่กลุ่มภารกิจด้านอำนวยการของโรงพยาบาลสุรินทร์
dc.contributor.advisor: พนมพัทธ์ สมิตานนท์
dc.contributor.author: ณิชากร ศรีชาลี
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.date.issued: 2016
dc.date.issued: BE2559
dc.description.abstract: การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) ระดับคุณภาพชีวิตการทํางานของเจ้าหน้าที่กลุ่มภารกิจด้านอํานวยการ ของโรงพยาบาลสุรินทร์ (2) ปัจจัยที่ส่งผลต่อคุณภาพชีวิตการทํางานของเจ้าหน้าที่กลุ่มภารกิจด้านอํานวยการ ของโรงพยาบาลสุรินทร์ และ (3) เสนอแนะแนวทางการบริหารจัดการเพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตการทํางานของเจ้าหน้าที่กลุ่มภารกิจด้านอํานวยการ ของโรงพยาบาลสุรินทร์ การศึกษาครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงสํารวจ ประชากรที่ศึกษาคือเจ้าหน้าที่กลุ่มภารกิจด้านอํานวยการ ของโรงพยาบาลสุรินทร์ ประกอบด้วย ข้าราชการ พนักงานราชการ พนักงานกระทรวงสาธารณสุข ลูกจ้างประจํา ลูกจ้างชั่วคราว ลูกจ้างรายวัน จํานวน 224 คน กลุ่มตัวอย่าง จํานวน 144 คน ได้จากการสุ่มกลุ่มตัวอย่างโดยการใช้วิธีการสุ่มแบบชั้นภูมิอย่างเป็นสัดส่วน เครื่องมือที่ใช้เป็นแบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ทดสอบสมมติฐานค่าทีค่าความแปรปรวน การทดสอบความแตกต่างรายคู่ ด้วยวิธี LSD สัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สันและการวิเคราะห์ถดถอยเชิงพหุ ผลการศึกษาพบว่า (1) คุณภาพชีวิตการทํางานของเจ้าหน้าที่กลุ่มภารกิจด้านอํานวยการโรงพยาบาลสุรินทร์ อยู่ในระดับปานกลาง (2) ปัจจัยส่วนบุคคลและปัจจัยด้านคุณลักษณะของงานส่งผลต่อคุณภาพชีวิตการทํางานของเจ้าหน้าที่กลุ่มภารกิจด้านอํานวยการ โรงพยาบาลสุรินทร์ (3) ข้อเสนอแนะคือ ควรเพิ่มค่าตอบแทนให้มากขึ้น ให้เพียงพอต่อการดํารงชีวิตและเหมาะสมกับลักษณะงานและควรเพิ่มสวัสดิการด้านการทํางานให้มากขึ้น สถานที่ทํางานควรมีที่พักผ่อนหรือออกกำลังกายจัดภูมิทัศน์ ควรมีการปรับปรุงระบบการทํางานให้สอดคล้องกับสภาวการณ์ในปัจจุบันและควรมีการจัดอบรมสนับสนุนให้เจ้าหน้าที่มีการพัฒนาศักยภาพในการให้บริการอย่างต่อเนื่องและมีความกระตือรือร้นในการทํางาน
dc.description.abstract: The objectives of this study were 1) to study level of quality of work life of the officers in Director Mission Group of Surin Hospital, 2) to study factors affecting quality of work life of the officers in Director Mission Group of Surin Hospital, and 3 to suggest administrative approaches for quality of work life development of the officers in Director Mission Group of Surin Hospital. This study was a survey research. Population was 224 officers in Director Mission Group of Surin Hospital which consisted of government officials, officers, officers under Ministry of Public Health, permanent employees, temporary employees, and daily employees. Samples were 144 samples. Sampling method was proportional stratified random sampling method. Questionnaire was used as an instrument. Statistics used for data analysis included frequency, percentage, mean, standard deviation, and t-test and one way ANOVA, LSD, Pearson product moment correlation coefficient and multiple regression analysis. The findings of the study indicated as follows: (1) an overview image of level of quality of work life of the officers in Director Mission Group of Surin Hospital was at moderate level (2) personal factors and job characteristic factors affected the quality of work life of the officers in Director Mission Group of Surin Hospital (3) suggestions were an increasing remuneration to be adequate for standard of living and appropriate for the nature of job, an increasing of welfare, an availability of recreation or exercise place in the workplace under landscaping, an improving of working system to be consistent with current situation and training arrangement to support the officers whose service potentials were continuously developed with working enthusiasm.
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารรัฐกิจ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: คุณภาพชีวิตการทำงาน--ไทย--สุรินทร์
dc.subject.other: บุคลากรโรงพยาบาล--ความพอใจในการทำงาน--ไทย--สุรินทร์
dc.subject.other: การศึกษาอิสระ--บริหารรัฐกิจ
dc.title: คุณภาพชีวิตการทำงานของเจ้าหน้าที่กลุ่มภารกิจด้านอำนวยการของโรงพยาบาลสุรินทร์
dc.title.alternative: Quality of work life of the officers in director mission group of Surin Hospita
dc.type: Independent study
mods.digital: OriginBorn digital
thesis.degree.discipline: วิทยาการจัดการ
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: รัฐประศาสนศาสตรมหาบัณฑิต