ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับคุณภาพชีวิตการทำงานของบุคลากรกรณีศึกษาสำนักงานสรรพสามิตจังหวัดชลบุรี
| dc.contributor.advisor | เทพศักดิ์ บุณยรัตพันธุ์ | |
| dc.contributor.author | ธีรพงษ์ วงศ์ปัน | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ | |
| dc.date.issued | 2015 | |
| dc.date.issuedBE | 2558 | |
| dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาระดับคุณภาพชีวิตการทํางานของบุคลากรสํานักงานสรรพสามิต จังหวัดชลบุรี (2) เปรียบเทียบคุณภาพชีวิตการทํางานของบุคลากรสํานักงานสรรพสามิตจังหวัดชลบุรี จําแนกตามปัจจัยส่วนบุคคล (3) ศึกษาปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับคุณภาพชีวิตการทํางานของบุคลากรสํานักงานสรรพสามิตจังหวัดชลบุรี (4) ศึกษาแนวทางการพัฒนาคุณภาพชีวิตการทํางาน ของบุคลากรสํานักงานสรรพสามิตจังหวัดชลบุรี ประชากรที่ใช้ในการวิจัยได้แก่บุคลากรในสังกัดสํานักงานสรรพสามิตจังหวัดชลบุรีจํานวน ทั้งหมด 173 คน คํานวณกลุ่มตัวอย่าง จากประชากรทั้งหมด 121 คนโดยใช้สูตรทาโรยามา ใช้วิธีการสุ่มตัวอย่างแบบชั้นภูมิมีแบบสอบถามและแบบสัมภาษณ์เป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูล สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ค่าร้อยละค่าความถี่ค่าเฉลี่ยค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน การวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว, ทดสอบค่าที และการวิเคราะห์ค่าสหสัมพันธ์แบบ เพียร์สัน ผลการวิจัยพบว่า (1) บุคลากรในสังกัดสํานักงานสรรพสามิตจังหวัดชลบุรีมีคุณภาพชีวิตการทํางานตํ่ากว่าร้อยละ 80 โดยมีคุณภาพชีวิตการทํางานโดยรวมอยู่ในระดับปานกลาง มีคะแนนเฉลี่ย รวมทุกด้านเท่ากับ 3.40 และมีอีก 7 ด้านที่อยู่ในระดับปานกลาง ได้แก่คุณภาพชีวิตด้านการประสบผลสําเร็จในองค์กรและได้รับการยอมรับ คุณภาพชีวิตด้านระเบียบข้อบังคับในการปฏิบัติงาน คุณภาพชีวิตด้านโอกาสในการพัฒนาความสามารถของบุคลากร คุณภาพชีวิตด้านความมั่นคง และความก้าวหน้าในงาน คุณภาพชีวิตด้านค่าตอบแทนที่เพียงพอและยุติธรรม คุณภาพชีวิตการทํางานด้านสภาพแวดล้อมการทํางานที่ปลอดภัยและส่งเสริมสุขภาพ คุณภาพชีวิตการทํางานด้านการมีส่วนร่วมในองค์กรตามลําดับจากมากไปหาน้อยและอยู่ใน ระดับมากมีอยู่ 4 ด้านได้แก่ คุณภาพชีวิตการทํางานด้านความเกี่ยวข้องสัมพันธ์กับสังคม คุณภาพชีวิตการทํางาน ด้านความสมดุลระหวางชีวิตงานกับชีวิตด้านอื่น ๆ คุณภาพชีวิตการทํางานด้านผลประโยชน์เกื้อกูล คุณภาพชีวิตด้านเคารพในสิทธิ เสรีภาพของบุคลากรและมีความยุติธรรม ตามลําดับจากมากไปหาน้อย (2) การเปรียบเทียบปัจจัยส่วนบุคคลกับคุณภาพชีวิตการทํางานของบุคลากรในสังกัดสํานักงานสรรพสามิตจังหวัดชลบุรี ที่มีปัจจัยส่วนบุคคลต่างกัน มีคุณภาพชีวิต การทํางานแตกต่างกัน (3) ความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยด้านแรงจูงใจและปัจจัยด้านองค์กร ที่มีต่อคุณภาพชีวิตการทํางานของบุคลากรในสังกัดสํานักงานสรรพสามิตจังหวัดชลบุรีพบว่าปัจจัยด้านแรงจูงใจมีความสัมพันธ์ในระดับที่น้อย โดยมีค่าความสัมพันธ์ เท่ากับ 0.29 และปัจจัยด้านองค์กรมีความสัมพันธ์ในระดับ ปานกลางโดยมีค่าความสัมพันธ์ เท่ากับ 0.42 (4) แนวทางในการพัฒนาคุณภาพชีวิตการทํางานของบุคลากรในสังกัดสํานักงานสรรพสามิตจังหวัดชลบุรี พบว่าด้านค่าตอบแทนที่เพียงพอและยุติธรรมมีความคิดเห็นว่าควร ปรับปรุงมากที่สุดรองลงมาคือด้านโอกาสพัฒนาความสามารถของบุคลากร ด้านความมั่นคงและความก้าวหน้าในงาน ด้านเคารพในสิทธิ เสรีภาพของบุคลากรและมีความยุติธรรม ด้านสภาพแวดล้อมการทํางานที่ปลอดภัยและส่งเสริมสุขภาพ และด้านผลประโยชน์เกื้อกูลตามลําดับ | |
| dc.description.abstract | The objectives of this research were to (1) study levels of personnel’s quality of working life of Chonburi Provincial Excise Office; (2) compare levels of personnel’s quality of working life classified by personal factors; (3) study factors relating to personnel’s quality of working life and (4) study approaches to improv the quality of working life. The population was the 173 personnel of Chonburi Provincial Excise Office. Samples were 121 personnel calculated from the calculation formula of Taro Yamane . Sampling used stratified random sampling method. Instruments were a questionnaire and a structured interview form. Analytical statistic employed percentage, frequency, mean, standard deviation, ANOVA, t test and Pearson’s correlated coefficients. The results showed that (1) in an overall image, personnel rated their level of quality of working life less than 80%. An average score was at medium level at 3.40. Other 7 categories of quality of working life was at medium level. The statistics ran from highest to lowest value were organizational success and acceptance; working rules; opportunities to develop capabilities; job security and advancement; fair and sufficient pay; safe and healthy work environment; and participation in the organization. The quality of working life was rated at high level comprised of 4 categories. Those were social relations; work-life balance; fringe benefits; respect for personal rights and freedoms; and fairness (2) Comparison of personnel who had personal factor differences obtained different quality of working life (3) motivation factors were found to be weakly related to the quality of working life (0.29) and organizational factors were related to the quality of working life at medium level (0.42) (4) Approaches to develop personnel’s quality of working life of Chonburi Provincial Excise Office, it was revealed that the organization should develop[ fair and sufficient pay factor the most, followed by the opportunity for developing personnel’ capabilities, job security and advancement, respect for personal rights and freedoms, fairness, safe and healthy work environment, and mutual benefits, respectively. | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารรัฐกิจ--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | คุณภาพชีวิตการทำงาน--ไทย--ชลบุรี | |
| dc.subject.other | การศึกษาอิสระ--บริหารรัฐกิจ | |
| dc.title | ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับคุณภาพชีวิตการทำงานของบุคลากรกรณีศึกษาสำนักงานสรรพสามิตจังหวัดชลบุรี | |
| dc.title.alternative | Factors relating to the quality of working life of personnel : a case study of Chonburi Provincial Excise Office | |
| dc.type | Independent study | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| thesis.degree.discipline | วิทยาการจัดการ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | รัฐประศาสนศาสตรมหาบัณฑิต |