คู่มือการปรับขนาดยาต้านการแข็งตัวของเกล็ดเลือดสำหรับเภสัชกร : วาร์ฟาริน กลุ่มงานเภสัชกรรม โรงพยาบาลดอยเต่า จังหวัดเชียงใหม่
| dc.contributor.advisor | พาณี สีตกะลิน | |
| dc.contributor.author | พฤกษมนต์ อินตา | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ | |
| dc.date.issued | 2017 | |
| dc.date.issuedBE | 2560 | |
| dc.description.abstract | โรงพยาบาลดอยเต่าเป็นโรงพยาบาลชุมชนที่มีการใช้ยาต้านการแข็งตัวของเกร็ดเลือด (วาร์ฟาริน) เป็นจำนวนมาก และการปรับขนาดยามีความสำคัญต่อชีวิตผู้ป่วย เนื่องจากโรงพยาบาลนี้ มีการปรับขนาดยาไม่เป็นแนวทางเดียวกันตามมาตรฐานของสภาเภสัชกรรม จึงมีความจำเป็นต้องจัดทำคู่มือการปรับขนาดยา สำหรับเภสัชกร คู่มือนี้เป็นคู่มือการปรับขนาดยาต้านการแข็งตัวของเกล็ดเลือดสำหรับเภสัชกร: วาร์ฟาริน เป็นคู่มือสำหรับเภสชักรที่ใช้ปฏิบัติงานในการปรับขนาดยา ต้านการแข็งตัวของเกล็ดเลือด (วาร์ฟาริน) ของผู้ป่วยตามคำสั่งการใช้ยาของแพทย์ เพื่อให้การปฏิบัติงาน การปรับขนาดยาต้านการแข็งตัวของเกล็ดเลือด (วาร์ฟาริน) เป็นไปตามมาตรฐานของสภาเภสัชกรรม และเกิดความปอดภัยในชีวิตแก่ผู้ป่วย วัตถุประสงค์ ของการจัดทำคู่มือเพื่อให้เภสัชกร กลุ่มงานเภสัชกรรมโรงพยาบาลดอยเต่าใช้เป็นแนวทางในการปฏิบัติ การปรับขนาดยาต้านการแข็งตัวของเกล็ดเลือด (วาร์ฟาริน) ในทิศทางเดียวกันและ ตามมาตรฐานของสภาเภสัชกรรมคู่มือนี้ประกอบด้วย 1. บทนำ 2. หลักการ ทฤษฎี และมาตรฐานงานทางเภสัชกรรมที่เกี่ยวข้องกับการปรับขนาดยาต้านการแข็งตัวของเกล็ดเลือด (วาร์ฟาริน) ของเภสัชกร 3. ขั้นตอน การจัดทำคู่มือ 4. เนื้อหาคู่มือ ประโยชน์ของคู่มือนี้คือ เพื่อให้เภสัชกร กลุ่มงานเภสัชกรรม โรงพยาบาลดอยเต่า มีการปฏิบัติ การปรับขนาดยาต้านการแข็งตัวของเกล็ดเลือด (วาร์ฟาริน) ในทิศทางเดียวกันและตามมาตรฐานของสภาเภสัชกรรม ตามคำสั่งใช้ยาและแผนการรักษาของแพทย์ที่เกิดความปลอดภัยแก่ผู้ป่วย | |
| dc.description.abstract | Doitao Hospital is a community hospital that uses the anticoagulant drug “warfarin” in many patients. It is very important for patient’s life to adjust the dose of this drug. Previously, warfarin dose adjustments were not undertaken in the same direction according to the standards of the Pharmacy Council. Thus, it is necessary to draw up a manual for adjusting the dose of such a drug for pharmacists as per the doctor’s prescription for patient safety and in line with the guidance of the Pharmacy Council. This manual will be used by pharmacists at the hospital. This manual had four parts: (1) introduction; (2) Principles, theories and standards for dose adjustment of anticoagulant drug (warfarin) for pharmacists; (3) Steps for developing the manual; and (4) Content of the manual. The benefit of this manual is for Doitao Hospital’s pharmacists to make warfarin dose adjustments in the same direction based on the criteria of the Pharmacy Council as per the doctor’s prescription and treatment plan for patient safety | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. วิชาเอกบริหารโรงพยาบาล--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | ยา--ขนาดการใช้ | |
| dc.subject.other | วาร์ฟาริน | |
| dc.subject.other | การศึกษาอิสระ--บริหารโรงพยาบาล | |
| dc.title | คู่มือการปรับขนาดยาต้านการแข็งตัวของเกล็ดเลือดสำหรับเภสัชกร : วาร์ฟาริน กลุ่มงานเภสัชกรรม โรงพยาบาลดอยเต่า จังหวัดเชียงใหม่ | |
| dc.title.alternative | Manual on anticoagulant drug (Warfarin) dose adjustments for pharmacists at Doitao Hospital, Chiang Mai Province | |
| dc.type | Independent study | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| thesis.degree.discipline | วิทยาศาสตร์สุขภาพ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |